zkSync Era ra mắt zkEVM đầu tiên trên mainnet

zkSync Era ra mắt zkEVM đầu tiên trên mainnet

Một số tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực tài chính phi tập trung, bao gồm Uniswap, Sushi, Maker và Curve, sẽ ra mắt trên zkSync Era – một rollup zero-knowledge proof – vào ngày 24 tháng 3.

zkSync Era ra mắt zkEVM đầu tiên trên mainnet

Mạng mở rộng layer 2 Ethereum cuối cùng đã mở cho người dùng ở dạng alpha sau bốn năm phát triển, cho phép giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn. Đây là zk-Rollup tương thích với Máy ảo Ethereum đầu tiên khởi chạy trên mainnet (đối thủ cạnh tranh StarkWare sử dụng ngôn ngữ bespoke có tên là Cairo), cho phép hầu hết các DApp Ethereum chỉ cần chuyển qua với rất ít thay đổi.

Từ 32 đến 50 dự án dự kiến ​​sẽ ra mắt vào ngày 24 tháng 3 hoặc vào cuối tuần, bao gồm Balancer, Pyth Network, Mute, Redstone, Graph và Argent. Banxa, Yearn Finance, Celer, Chainlink, Aragon, Woo Network và Tracer DAO cũng đang chuyển sang mạng.

“Thứ Sáu đối với chúng tôi là một ngày trọng đại, đó là ngày ra mắt bản alpha đầy đủ,” Anthony Rose, trưởng nhóm kỹ thuật của công ty phát triển zkSync Matter Labs, chia sẻ. “Nhưng các hệ thống này cực kỳ phức tạp và có hàng triệu thứ khác mà chúng tôi muốn làm.”

Mặc dù Kỷ nguyên zkSync có thể cung cấp “order tầm cỡ” mở rộng lớn hơn 10- 12 giao dịch mỗi giây (TPS) hiện tại của Ethereum, nhưng Rose cho biết ban đầu họ sẽ cung cấp “hàng chục TPS” và mở rộng quy mô khi có yêu cầu.

Dự án đã khởi chạy “bản alpha tích hợp công bằng” vào ngày 17 tháng 2, cho phép các dự án chuyển đổi và thử nghiệm khả năng bảo mật cũng như tối ưu hóa. Matter Labs cho biết họ đã chi 3,8 triệu USD cho kiểm tra bảo mật, bảy cuộc kiểm toán bảo mật độc lập và chương trình tìm lỗi nhận thưởng để giảm nguy cơ xảy ra bất kỳ sự cố nào.

zk-Rollup là gì?

Zk-Rollups — bao gồm zkSync, Scroll và các giải pháp từ Polygon, StarkWare và Consensys — tính toán các giao dịch từ blockchain Ethereum trong khi cung cấp một bằng chứng mật mã nhỏ được viết dưới dạng một giao dịch trên Ethereum cho thấy rằng một nhóm các giao dịch khác đã được được thực hiện một cách chính xác. zkSync cũng sử dụng đệ quy, tạo ra bằng chứng cho thấy một loạt bằng chứng khác (mỗi bằng chứng đại diện cho nhiều giao dịch) đã được thực hiện.

Zk-Rollups có thể cho phép rút tiền hầu như ngay lập tức, mang lại cho họ lợi thế so với các optimistic-rollup layer 2 như Optimism, trong đó việc rút tiền mất một tuần. Tuy nhiên, zkSync Era sẽ áp đặt thời gian chờ 24 giờ ban đầu như một biện pháp phòng ngừa an ninh.

“Lý do là nếu bạn có một số lỗi nghiêm trọng có thể lọt qua nhiều cơ chế kiểm tra và bảo mật khác nhau và ai đó làm cạn kiệt hoàn toàn giao thức, thì đây rõ ràng là một thảm họa đối với những bên có liên quan,” ông nói. Thời gian chờ đợi có thể giảm xuống còn một giờ trong vòng vài tuần.

zkSync cũng đã kích hoạt tính năng trừu tượng hóa tài khoản gốc, nghĩa là mọi tài khoản trong mạng đều là “tài khoản thông minh” có thể sử dụng xác thực hai yếu tố (2FA), khôi phục mạng xã hội, giao dịch thanh toán tự động, v.v. thông qua các nhà cung cấp ví hợp đồng thông minh như Argent.

“Đây đã và có lẽ vẫn là tính năng yêu thích của tôi,” Rose nói, giải thích rằng đó là một cải tiến trong việc triển khai ERC-4337 của Ethereum và sẽ giúp loại bỏ “jankiness” (tạm dịch: trải nghiệm kém) đối với những người dùng tiền điện tử mới tham gia vào không gian.

“Khả năng mở rộng là tốt, cơ sở hạ tầng cần phải có. Nhưng nó cần đi kèm với trải nghiệm người dùng cũng có thể mở rộng.”

Chưa phân cấp hoàn toàn

zkSync Era sẽ không được phân cấp hoàn toàn khi ra mắt, vì vậy nhóm có thể thực hiện các bản sửa lỗi nhanh cho bất kỳ vấn đề bảo mật hoặc kỹ thuật nào. Tuy nhiên, time lock sau đó sẽ được thực hiện để Hội đồng Bảo an và cộng đồng có thể ký vào các quyết định.

Giống như đối thủ cạnh tranh StarkWare, zkSync dựa vào trình sắp xếp và trình kiểm tra tập trung, nhanh hơn nhưng cung cấp điểm lỗi tập trung. Tuy nhiên, việc chạy một chương trình chứng minh cần phải mua phần cứng đắt tiền hoặc thuê dung lượng đám mây ở mức 10.000 đô la một tháng, điều này khiến cho việc phân cấp khía cạnh đó của mạng trở nên khó khăn hơn. Nhấn mạnh thách thức, phiên bản phi tập trung của StarkWare được gọi là StarkNet và hiện đang chạy ở tốc độ 0,11 TPS không đáng kể.

Rose cho biết một hệ thống bằng chứng mới đã được phát triển giúp giảm đáng kể các yêu cầu về phần cứng và sẽ có sẵn trên mainnet trong năm nay.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: 

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Itadori

Theo CointelegraphSource link