ZkSync Era đã thành công đến mức nào khi nói đến phí giao dịch?


ZkSync được tạo ra dưới dạng giải pháp Layer 2 (L2) để cung cấp giải pháp thay thế nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn cho Ethereum (ETH). Nó thành công đến mức nào, đặc biệt là khi xét về phí giao dịch?

Phí giao dịch của zkSync Era

Dữ liệu gần đây nêu bật tính hiệu quả trong việc tiết kiệm chi phí khi sử dụng nền tảng Layer 2 (L2) như zkSync Era cho các giao dịch.

Biểu đồ đã đưa ra so sánh về các khoản phí được tính bởi các mạng L2 khác nhau đối với việc chuyển ETH và swap token. Tính đến thời điểm viết bài, phí chuyển ETH trên zkSync là 0,06 USD và phí swap là 0,11 USD.

Đáng chú ý, các khoản phí này là thấp nhất khi so với các L2 chính khác, bao gồm Arbitrum (ARB) và Optimism (OP).

Biểu đồ cũng minh họa các khoản phí liên quan đến các giao dịch tương tự trên mạng Ethereum. Nếu muốn gửi ETH trên mạng Ethereum thì người dùng phải chịu phí hơn 1 USD, còn phí swap token là hơn 5 USD.

Sự tương phản rõ rệt này cho thấy những lợi thế về chi phí mà giải pháp L2 mang lại, góp phần làm cho giải pháp này ngày càng phổ biến trong vài năm qua.

Các tài khoản và giao dịch đang hoạt động trên zkSync Era

Dữ liệu từ Blockscout cho thấy tổng số giao dịch trên zkSync Era là hơn 248 triệu.

Nguồn: zksync.blockscout

Theo thông tin từ Oklink, mạng đã chứng kiến ​​hơn 245.000 giao dịch trong 24 giờ qua.

Nguồn: Oklink

Phân tích sâu hơn về dữ liệu Blockscout cho thấy, tính đến thời điểm hiện tại, tổng số tài khoản trên zkSync Era là khoảng 7,1 triệu. 

Ngoài ra, gần đây số lượng tài khoản đang hoạt động đang có xu hướng tăng lên.

Vào cuối năm trước, số tài khoản đang hoạt động là khoảng 140.000, trong khi đó, tại thời điểm viết bài này, số tài khoản đang hoạt động là hơn 443.000.

Các số liệu này nói chung cho thấy mức độ tương tác với mạng tăng lên đáng chú ý trong thời gian gần đây.

zkSync Era xep hang

Nguồn: Blockscout

Khối lượng và TVL sụt giảm

Bất chấp một số khía cạnh tích cực của zkSync Era, cả khối lượng và Tổng giá trị bị khóa (TVL) đều ghi nhận mức sụt giảm trong thời gian gần đây.

Phân tích về xu hướng khối lượng L2 trên DeFiLlama cho thấy sự sụt giảm đáng kể trong 8 ngày qua. Vào ngày 20 tháng 1, mạng đã ghi nhận khối lượng hơn 54 triệu USD.

Tuy nhiên, tại thời điểm viết bài này, khối lượng đã giảm xuống còn khoảng 16 triệu USD.

zkSync Era xep hang

Nguồn: DefiLlama

Ngoài ra, đánh giá về TVL trên L2 Beats cho thấy mức giảm gần 12% trong 24 giờ qua. Hơn nữa, thị phần của zkSync Era vẫn tương đối thấp, ở mức hơn 2% tính đến thời điểm viết bài này. 

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter (X): https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin 

Itadori

Theo AMBCryptoSource link