Top 10 nền tảng hợp đồng thông minh về vốn hoá staking

Top 10 nền tảng hợp đồng thông minh về vốn hoá staking

Staking trong không gian tiền điện tử đang rất được ưa chuộng nhờ khả năng sinh lời cho các nhà đầu tư, ví dụ như thu nhập thụ động. Do đó, một số dự án tiền điện tử đang thống trị lĩnh vực này dựa trên giá trị được stake trong các mạng tương ứng của chúng. 

Kể từ ngày 2 tháng 2 năm 2023, Ethereum (ETH) đã dẫn đầu danh sách các dự án tiền điện tử hợp đồng thông minh hàng đầu khi xét về vốn hoá thị trường staking với mức định giá 29,1 tỷ đô la, tiếp theo là Cardano (ADA) ở mức 10,4 tỷ đô la, trong khi Binance Coin (BNB) chiếm vị trí thứ 3 ở mức 7,5 tỷ đô la, theo dữ liệu của Cardano Daily.

Tiếp theo là Avalanche (AVAX) đứng thứ tư với 5,6 tỷ đô la, trong khi Polygon (MATIC), với mức định giá 4,3 tỷ đô la, chiếm vị trí thứ 5. Thật thú vị, Polkadot (DOT) chiếm tỷ lệ phần thưởng cao nhất (14,47%) với mức vốn hóa thị trường staking là 3,8 tỷ đô la và xếp hạng 6 chung cuộc. 

Các dự án tiền điện tử hợp đồng thông minh khác lọt vào danh sách top 10 dựa trên mức vốn hóa thị trường bao gồm Tron (TRX), NEAR Protocol (NEAR), Algorand (ALGO) và Fantom (FTM).

Top 10 nền tảng hợp đồng thông minh về vốn hoá stakingMười nền tảng hợp đồng thông minh hàng đầu theo vốn hóa thị trường staking. Nguồn: Cardano Daily 

Sự thống trị staking của Ethereum và Cardano

Điều đáng chú ý là cả Cardano và Ethereum đều đã chứng kiến hoạt động phát triển mạng rộng rãi, điều này đã góp phần đưa thứ hạng của chúng lên cao. Chẳng hạn, sau nâng cấp The Merge, các nhà đầu tư Ethereum có cơ hội bắt đầu stake ETH của họ. 

Theo hướng này, cộng đồng Ethereum đang mong muốn rút số ETH đã stake của họ sau khi hard fork Shanghai đi vào hoạt động. Trong thời gian chờ đợi, những staker ETH hiện đang mô phỏng quá trình rút tiền sau khi mạng thử nghiệm Zhejiang được triển khai. 

Đúng như vậy, tính năng staking được coi là công trình đồ sộ đối với hệ sinh thái Ethereum, được biết đến là đã giúp coin này leo lên hạng 2 về định giá thị trường

Sự phát triển hệ sinh thái của Cardano 

Số tiền được stake của Cardano hiện chiếm hơn 70% nguồn cung của ADA. Đáng chú ý, tính năng staking trên Cardano đã ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể trong những tháng gần đây. Chẳng hạn, một báo cáo vào tháng 10 năm 2022 đã tiết lộ rằng trung bình nền tảng này đã thêm khoảng 20.000 địa chỉ staking mới trong hơn một năm. 

Nhìn chung, mạng này đã trở thành một trung tâm hoạt động phát triển tiếp tục được cộng đồng tiền điện tử đón nhận. Các tính năng như hợp đồng thông minh đã vượt qua mốc hơn 5.000 khi blockchain nhận ra tiềm năng trở thành “Ethereum killer”.

Nền tảng này cũng đứng thứ hai trong top 10 tiền điện tử dựa theo hoạt động phát triển GitHub kể từ tháng 2 năm 2023.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: 

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Itadori

Theo FinboldSource link