Token của layer 2 Bitcoin này là coin hoạt động tốt nhất vào tháng 3

STX, token gốc của Stacks Network, tăng vọt vào tháng 3 trong bối cảnh Bitcoin Ordinals đang bùng nổ cường điệu và tổng giá trị bị khóa (TVL) ngày càng cao trên giao thức này. Dự án cũng sẽ được nâng cấp vào cuối năm nay để tăng tốc độ và khả năng mở rộng.

Được biết đến là token đầu tiên phân phối đáp ứng đủ điều kiện của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) vào năm 2019, STX tăng 23% trong tháng 3, đạt 1,25 đô la – mức cao nhất của token này kể từ một năm trước. Mặc dù diễn biến tăng chậm lại một chút vào cuối tháng 3, nhưng vẫn cao hơn 350% trong 3 tháng qua, đưa mức định giá của nó lên 1,5 tỷ đô la.

Xem xét các token có vốn hóa thị trường trên 1 tỷ đô la, STX là tài sản kỹ thuật số hoạt động tốt thứ hai trong tháng 3, sau XRP, theo dữ liệu từ Messari.

Stacks là một giao thức layer 2 của Bitcoin dành cho các hợp đồng thông minh đang cố gắng chuyển đổi và mở rộng chức năng của Bitcoin từ vai trò hệ thống thanh toán thay thế được biết đến rộng rãi sang nền tảng linh hoạt hơn có thể lập trình được.

STX bắt đầu tăng vào tháng trước trong bối cảnh những người tham gia thị trường ngày càng quan tâm đến việc tạo ra NFT Bitcoin Ordinal. Theo Muneeb Ali – đồng sáng lập Stacks, chức năng gốc của Stacks là đúc NFT và người dùng đã đúc 650.000 NFT Bitcoin trên layer 2 Stacks.

Theo dữ liệu từ DeFiLlama, TVL của Stacks Network cũng tăng vọt trong vài tháng qua, từ 8 triệu đô la vào tháng 2 lên 35 triệu đô la vào giữa tháng 3. Kể từ đó, nó đã giảm còn 25 triệu đô la.

Token của layer 2 Bitcoin này là coin hoạt động tốt nhất vào tháng 3

Nguồn: DeFiLlama

Nhà phân tích tài chính phi tập trung Michael Nadeau cho biết:

“Sự cường điệu xoay quanh Stacks chắc chắn là do Ordinals nhưng có thể được duy trì nếu các nhà phát triển kiên trì. Bitcoin cần những dự án như thế này để duy trì lâu dài”.

Giao thức hợp đồng thông minh Stacks có sổ cái để lưu trữ dữ liệu bên ngoài layer 1 của Bitcoin, cho phép các nhà phát triển xây dựng ứng dụng trên nền tảng, tương tự như những gì họ có thể làm trên Ethereum hoặc Solana.

Stacks đang hướng tới giúp Bitcoin có thể lập trình nhiều hơn. Hiện tại, tính năng này được liên kết nhiều hơn với hai nền tảng blockchain khác, hiện có phần lớn hoạt động DeFi.

Trong một cuộc phỏng vấn, Ali của Stacks nhận xét sự quan tâm gần đây đối với STX có thể một phần xuất phát từ dự đoán về bản nâng cấp Nakamoto sắp tới của Stacks vào cuối năm nay.

Token của layer 2 Bitcoin này là coin hoạt động tốt nhất vào tháng 3

Biểu đồ giá STX 4 giờ | Nguồn: Tradingview

Anh cho biết bản nâng cấp sẽ mang lại cho người dùng quyền truy cập vào các hợp đồng thông minh đầy đủ trên chain layer 2, cho phép họ chuyển BTC vào và ra trong khi các giao dịch layer 2 được bảo mật bởi mạng layer 1 Bitcoin.

Theo Ali, không giống như Ethereum và Arbitrum, người dùng không thể dễ dàng chuyển BTC vào layer Stacks ngay bây giờ. Đây là vấn đề lớn nhất.

Bản cập nhật được thiết lập để tăng thanh khoản và khả năng của mạng.

Ali cũng giải thích rằng không giống như nhiều blockchain yêu cầu phần cứng công suất cao để chạy node, Stacks cho phép người dùng chạy các node trên phần cứng kém phức tạp hơn như Raspberry Pi hoặc máy tính xách tay thông thường, giúp người dùng dễ tiếp cận hơn. Theo Ali, không giống như Solana hoặc ICP, Stacks không yêu cầu bạn chạy các node trong trung tâm dữ liệu, đây là cách điển hình để triển khai các node có yêu cầu phần cứng cao.

Trong một báo cáo, quỹ phòng hộ đầu tư vào tiền điện tử NorthRock Digital đã viết rằng “bất chấp những hạn chế trong việc phát triển nền kinh tế tiền điện tử dựa trên Bitcoin, Stacks có cơ hội lớn tiềm năng… vì nền kinh tế tiền điện tử tương đối nhỏ hiện được xây dựng trên Bitcoin”.

NorthRock đã xác định ba mạng layer 2 chính trên Bitcoin: Lightning, RSK và Stacks. Mỗi layer 2 “bổ sung cho nhau và có các mục tiêu khác nhau, nhưng Stacks đi xa nhất về mặt phát triển hệ sinh thái cho các ứng dụng tiền điện tử truyền thống hơn (NFT, DeFi, Dịch vụ tên, v.v.)”.

NorthRock cũng lưu ý halving Bitcoin sắp tới có thể sẽ mang lại lợi ích cho Stacks.

“Bản thân halving sẽ làm giảm ngân sách bảo mật của Bitcoin và củng cố thêm nhu cầu phát triển pool phí lớn hơn thông qua hệ sinh thái Bitcoin hiệu quả hơn. Điều này sẽ củng cố tầm quan trọng của các layer 2 như Stacks”.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin:

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Minh Anh

Theo CoindeskSource link