Tiền điện tử tỏa sáng bất chấp các điều kiện vĩ mô tồi tệ

Tiền điện tử tỏa sáng bất chấp các điều kiện vĩ mô tồi tệ

Đợt phục hồi gần đây của thị trường tiền điện tử gây bất ngờ cho không ít người, chủ yếu là do điều kiện vĩ mô không được cải thiện, nhất là số liệu CPI mới nhất ở mức 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái – cao hơn nhiều so với dự kiến.

Tuy nhiên, theo một số cuộc khảo sát, các dự đoán về lạm phát từ thị trường đang giảm bớt. Đây là một yếu tố chính góp phần vào đợt tăng giá gần đây, cũng như tình trạng quá bán nói chung mà chúng ta đã gặp phải chỉ 2 tuần trước. Trên thực tế, rất nhiều tin tức cho rằng năm 2022 có khởi đầu tồi tệ nhất đối với cổ phiếu trong nhiều thập kỷ.

Quay trở lại với tiền điện tử, thị trường coi việc BTC liên tục giữ trên 20.000 đô la và ETH cách xa vùng dưới 1.000 đô la là dấu hiệu sức mạnh. Cả hai đều đang hoạt động tích cực.

Biểu đồ dưới đây cho thấy hiệu suất của BTC và ETH so với cổ phiếu Hoa Kỳ kể từ khi thị trường chạm đáy vào ngày 17/6 cho đến nay:

Tiền điện tử tỏa sáng bất chấp các điều kiện vĩ mô tồi tệ

Hiệu suất giá của BTC và ETH so với cổ phiếu Hoa Kỳ | Nguồn: IntoTheBlock

Giá BTC tăng gần 2% trong khi ETH tăng 21% – chắc chắn nhờ vào sự kiện Merge PoS sắp tới thúc đẩy. Như có thể thấy ở trên, BTC và ETH biến động cho đến ngày 12/7 và bắt đầu đợt tăng giá hiện tại. Sau đó vài ngày, cổ phiếu cũng có những động thái tương tự.

Một số nhà phân tích coi tình hình hiện tại là chỉ báo thể hiện thị trường đang có nhu cầu đối với các tài sản rủi ro. Ngoài những giai đoạn suy thoái nghiêm trọng trong năm nay, BTC duy trì tương đối ổn định trên mốc giá 20.000 đô la, đây có lẽ được coi là dấu hiệu hợp nhất và giúp thúc đẩy giá phục hồi.

Có thể dễ dàng phát hiện xu hướng phân tách nêu trên thông qua xem xét tương quan lịch sử của BTC với các chỉ số cổ phiếu Hoa Kỳ như S&P 500 hoặc Nasdaq 100.

Tiền điện tử tỏa sáng bất chấp các điều kiện vĩ mô tồi tệ

Chỉ báo tương quan lịch sử của BTC | Nguồn: IntoTheBlock

Trước ngày 4/7, thị trường tiền điện tử về cơ bản là một tấm gương phản chiếu của các chỉ số Hoa Kỳ, duy trì mức tương quan gần 0,8-0,9.

Sau đó, quá trình nén bắt đầu và BTC, ETH hoạt động theo hướng khác. Điều thú vị là sức mạnh của đô la được biểu thị bằng chỉ số màu cam đến nay hoàn toàn trái ngược với thị trường tiền điện tử.

Nhưng cho đến tháng trước, tương quan đã tách rời và có vẻ như tiền điện tử không liên quan đến đô la, vì hiện tại tương quan giữa BTC và đô la là gần 0,2.

Vài ngày tới sẽ rất thú vị khi theo dõi các điều kiện vĩ mô phát triển ra sao.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptoslate


Source link