Tiền điện tử có thể đạt được 1 tỷ người dùng vào năm 2025 không?

Tiền điện tử có thể đạt được 1 tỷ người dùng vào năm 2025 không?

Kể từ khi ra đời vào năm 2010, Bitcoin đã chứng kiến ​​giá trị và mức độ phổ biến tăng theo cấp số nhân, tạo nền tảng cho một thị trường tiền điện tử đạt giá trị 1 nghìn tỷ USD chỉ trong một thập kỷ. Tiền điện tử đã chứng kiến ​​mức độ chấp nhận ngày càng tăng trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế vĩ mô ngày càng lớn, với hàng triệu người dùng mới tham gia vào thế giới phi tập trung của tiền điện tử như một hàng rào chống lại thị trường tài chính truyền thống.

Ngành công nghiệp crypto có thể đạt đến 1,2 tỷ người dùng vào năm 2025

Bất chấp mức độ tăng trưởng hiện tại, một số người tin rằng ngành công nghiệp tiền điện tử sẽ có tuổi thọ hạn chế. Một số người chỉ trích nó mong đợi sự gia tăng sẽ dần giảm xuống khi áp lực pháp lý và các cuộc đấu tranh thị trường nội bộ tạo ra nhiều tổn thất cho người dùng hơn. Tuy nhiên, nhiều người cũng kỳ vọng công nghệ mới sẽ nhận được mức độ chấp nhận giống như Internet và điện thoại đã làm trước đó.

Tiền điện tử có thể đạt được 1 tỷ người dùng vào năm 2025 không?

Biểu đồ hiển thị các đường cong công nghệ khác nhau | Nguồn: Wells Fargo

Báo cáo năm 2022 từ Wells Fargo xem xét các yếu tố có thể góp phần vào sự tăng trưởng của Bitcoin và giúp ngành công nghiệp tiền điện tử đạt 1 tỷ người dùng vào năm 2025. Mức độ áp dụng quy mô của Bitcoin cho thấy thị trường tiền điện tử vẫn còn trong những ngày đầu. Theo đó, báo cáo đã tính toán rằng tiền điện tử vẫn chưa đạt đến điểm chấp nhận hợp lý, đồng thời so sánh chúng với mức độ phổ biến của Internet vào giữa đến cuối những năm 1990.

Việc so sánh Bitcoin với Internet đã trở thành nghiên cứu điển hình cho những người ủng hộ sự thành công của ngành công nghiệp tiền điện tử. Dữ liệu từ Global Macro Investor cho thấy rằng tiền điện tử đã chứng kiến ​​​​tỷ lệ chấp nhận nhanh nhất so với bất kỳ công nghệ nào trong lịch sử, ghi nhận mức tăng trưởng 137% mỗi năm.

Tiền điện tử có thể đạt được 1 tỷ người dùng vào năm 2025 không?

Biểu đồ hiển thị đường cong áp dụng công nghệ cho tiền điện tử và Internet | Nguồn: Global Macro Investor

Ngoài sự tăng trưởng theo cấp số nhân mà cả Internet và Bitcoin đã trải qua trong những năm đầu tiên, hai công nghệ này còn có nhiều điểm tương đồng khác. Cả hai đều thấy mức độ phổ biến tăng lên sau khi một nhóm nhỏ người dùng am hiểu công nghệ đưa chúng trở thành xu hướng phổ biến. Cả hai đều phải vật lộn với việc thu hút nhiều người dùng hơn do kiến ​​​​thức kỹ thuật cần thiết để sử dụng nó. Cả hai đều trải qua áp lực pháp lý khi các cơ quan chính phủ phải vật lộn với việc kiểm soát công nghệ.

Vấn đề với việc xác định mức độ áp dụng Bitcoin

Tính toán việc chấp nhận tiền điện tử rất phức tạp. Không giống như Internet, việc đòi hỏi phải xem xét số lượng người có quyền truy cập trực tiếp vào kết nối Internet, tiền điện tử và mức độ áp dụng chúng khó định lượng hơn nhiều.

Việc áp dụng có thể được đo lường thông qua lượng vốn chảy vào thị trường. Mặc dù phương pháp này chắc chắn đặt giá trị của thị trường vào điểm mấu chốt nhưng lại không dự đoán được chính xadc số lượng người dùng thực tế đang hoạt động. Ngoài ra, mức độ này cũng có thể được đo lường thông qua khối lượng giao dịch và số lượng giao dịch trên một network nhất định.

Một cách khác, đáng tin cậy hơn để đo lường việc áp dụng là tính toán số lượng người dùng. Tuy nhiên, điều này đưa ra một loạt các vấn đề khác do tính chất ẩn danh của công nghệ blockchain. Việc chỉ đếm các địa chỉ tiền điện tử sẽ không mang lại kết quả đáng tin cậy vì một địa chỉ có thể có nhiều người dùng chung hoặc ngược lại.

Tiền điện tử có thể đạt được 1 tỷ người dùng vào năm 2025 không?

Biểu đồ hiển thị tổng số địa chỉ Bitcoin từ 2010 đến 2023 | Nguồn: Glassnode

Đối với báo cáo này, sự gia tăng địa chỉ Bitcoin khác không và số lượng người dùng tích cực trên các sàn giao dịch tập trung là dấu hiệu cho thấy việc áp dụng ngày càng tăng.

Tiền điện tử có thể đạt được 1 tỷ người dùng vào năm 2025 không?

Biểu đồ hiển thị số lượng địa chỉ Bitcoin có số dư khác không từ năm 2010 đến năm 2023 | Nguồn: Glassnode

Tính toán việc chấp nhận tiền điện tử

Số lượng người dùng trên các sàn giao dịch tập trung có thể được sử dụng làm đại diện cho việc áp dụng tiền điện tử rộng rãi hơn.

Lấy ví dụ Coinbase. Vào năm 2021, khoảng 25% toàn bộ thị trường tiền điện tử đã sử dụng sàn giao dịch có trụ sở tại Hoa Kỳ, khiến nó trở thành một trong những dịch vụ tiền điện tử phổ biến nhất trên thế giới. Tính đến tháng 2 năm 2023, sàn giao dịch này có khoảng 110 triệu người dùng đã được xác minh.

Với mức tăng trưởng người dùng trung bình hàng năm là 92%, Coinbase vượt xa Internet với mức tăng trưởng trung bình hàng năm là 43%. Nếu sàn giao dịch tiếp tục tăng cơ sở người dùng của mình theo ước tính 43% trên Internet, thì cơ sở người dùng của nó có thể tăng gấp ba lần vào năm 2025. Việc so sánh quy mô của cơ sở người dùng tiền điện tử với internet càng khẳng định tiềm năng phát triển của ngành.

Một số chuyên gia tin rằng tình trạng hiện tại của ngành công nghiệp tiền điện tử ngang bằng với Internet vào năm 1999. Vào thời điểm đó, công nghệ mới đang dần nhường chỗ cho cái mà sau này được gọi là sự bùng nổ dot-com và có khoảng 248 triệu người dùng. Internet mất thêm sáu năm nữa trước khi đạt 1 tỷ người dùng vào năm 2005.

Một số ước tính cho thấy ngành công nghiệp tiền điện tử có thể có khoảng 605 triệu người dùng vào năm 2023. Áp dụng mức tăng trưởng trung bình 43% YoY của Internet vào lĩnh vực tiền điện tử, ta có thể thấy lĩnh vực này có thể đạt 1,2 tỷ người dùng vào năm 2025.

Ngay cả với mức tăng trưởng trung bình 17% hàng năm mà Internet đã trải qua từ năm 2002 đến 2006, ngành công nghiệp tiền điện tử có thể chứng kiến ​​​​hơn 900 triệu người dùng vào năm 2025.

Theo mô hình phổ biến đổi mới, một công nghệ đang ở giai đoạn đầu ngay cả khi nó chiếm 13,5% thị trường.

Cho rằng 605 triệu người dùng tiền điện tử vào năm 2023 chiếm 7,5% dân số thế giới, chúng ta có thể yên tâm nói rằng ngành này vẫn đang ở giai đoạn đầu. 605 triệu người dùng vẫn được coi là những người chấp nhận sớm, vì tiền điện tử sẽ cần 700 triệu người dùng khác để đạt được con số đó.

Tiền điện tử có thể đạt được 1 tỷ người dùng vào năm 2025 không?

Biểu đồ dự đoán số lượng người dùng tiền điện tử vào tháng 12 năm 2025 | Nguồn: Global Macro Investor

Phần kết luận

Mặc dù tiền điện tử và Internet vốn dĩ là những công nghệ khác nhau, nhưng chúng có nhiều điểm tương đồng do tiềm năng biến đổi lớn và vô hạn.

Việc áp dụng tỷ lệ chấp nhận thận trọng nhất mà Internet từng ghi nhận được đối với tiền điện tử cho thấy ngành công nghiệp này không chỉ có thể đạt tới 1 tỷ người dùng mà còn có thể đạt được điều đó nhanh hơn nhiều so với bất kỳ công nghệ nào khác trong lịch sử.

Sự mất lòng tin vào hệ thống tài chính truyền thống gia tăng do bất ổn kinh tế vĩ mô khiến tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin, trở thành một đề xuất cực kỳ hữu ích cho hàng triệu người dùng. Khi công nghệ tiếp tục phát triển và các trường hợp sử dụng của nó tăng lên, chúng ta có thể thấy tốc độ áp dụng này tăng lên.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là đây là những ước tính thô. Bất kỳ sự kiện thiên nga đen nào cũng có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ chấp nhận này và khiến ngành công nghiệp lùi lại vài năm. Một sự thay đổi lớn, ảnh hưởng nặng nề trong cách tiếp cận quy định có thể khiến tiền điện tử về cơ bản không thể sử dụng được ở nhiều nơi trên thế giới.

Tuy nhiên, việc đặt sự phát triển của ngành công nghiệp tiền điện tử vào viễn cảnh cho thấy rằng nó vẫn đang ở giai đoạn đầu, chờ đợi tiềm năng đầy đủ của nó.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: 

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Xoài

Theo CryptoslateSource link