Thị phần stablecoin sẽ thiết lập trật tự mới sau làn sóng điều tra Paxos?

Thị phần stablecoin sẽ thiết lập trật tự mới sau làn sóng điều tra Paxos?

USDT của Tether có thể giành chiến thắng lớn sau khi Paxos ngừng phát hành BUSD và bị cơ quan giám sát chứng khoán hàng đầu của Mỹ dọa khởi tố.

Thị phần stablecoin sẽ thiết lập trật tự mới sau làn sóng điều tra Paxos?Thị phần stablecoin sẽ thiết lập trật tự mới sau làn sóng điều tra Paxos?

Thị phần stablecoin lập lại trật tự mới?

Như Coin68 đã tường thuật vào rạng sáng ngày 13/02, SEC thông báo sắp sửa khởi kiện Paxos với cáo buộc BUSD là chứng khoán trá hình. Đến chiều cùng ngày (giờ Việt Nam), Sở Dịch vụ Tài chính New York đã yêu cầu Paxos ngừng phát hành đồng stablecoin gắn liền với tên tuổi Binance. Liên tiếp các tin tức này đã tạo ra tâm lý hoang mang trong cộng đồng và thị trường đỏ lửa ngay sau đó. 

Quyết định tạm dừng mint mới của Paxos đã làm rung chuyển thị trường stablecoin trị giá 136 tỷ USD. Trong đó, nhiều người dự đoán thị phần sẽ sớm về tay USDT của Tether và USDC của Circle – đồng thời là tổ chức chỉ điểm Paxos lên giới chức New York. Ngoài ra, DAI của MakerDAO cũng được đánh giá là một ứng cử viên sáng giá.

Binance, sàn giao dịch crypto có khối lượng mua bán lớn nhất thế giới, đã đầu tư rất nhiều để thúc đẩy việc sử dụng BUSD trên nền tảng này.

Vào tháng 9 năm ngoái, Binance thậm chí đã quyết liệt từ bỏ các cặp giao dịch liên quan đến USDC của Circle và hợp nhất hoàn toàn sang BUSD để “lăng xê” cho stablecoin mà họ “nắm đằng chuôi”. Động thái này nhanh chóng giúp BUSD trở thành stablecoin phổ biến thứ 3, với vốn hóa ở mức 35 tỷ USD và chiếm 35% khối lượng mua bán khổng lồ trên Binance.

Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao đã đăng đàn cho rằng với việc bị ngừng cho phát hành stablecoin mới, vốn hóa của BUSD chỉ có thể giảm dần theo thời gian và vẫn sẽ hỗ trợ BUSD như bình thường. Song cũng thừa nếu BUSD bị tuyên là chứng khoán sẽ gây ra nhiều tác động to lớn lên pháp lý ngành tiền mã hóa.

Giờ đây, các cuộc đàn áp của New York cũng như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), đang mở đường cho các đối thủ giành lại thị phần.

USDT hiện là stablecoin lớn nhất, với khoảng 69 tỷ USD lưu hành. Xếp thứ hai là USDC với 41 tỷ USD. Mặt khác, vốn hóa thị trường của DAI rơi vào khoảng 5 tỷ USD.

Clara Medalie, Giám đốc Nghiên cứu của công ty phân tích tài sản số Kaiko nhận định:

“Quyết định của Paxos sẽ thay đổi sâu sắc không gian stablecoin và làm đảo lộn chiến lược thống trị ngành tiền mã hóa toàn cầu của Binance.” 

Leena ElDeeb, đại diện 21.co, cho biết trong một email:

“Cơn gió ngược sẽ dẫn đến sự hợp nhất trong thị trường stablecoin đối với các blue-chip như USDT và USDC. Người chiến thắng rất có thể sẽ là Tether, vì chúng ta đang chứng kiến hàng triệu USD đổ vào USDT trên Binance.”

Medalie nói thêm, USDC đạt được nhiều động lực khi không có BUSD và sẽ rất thú vị nếu Binance tái niêm yết stablecoin này. Song nhiều người đang lo ngại Circle là mục tiêu tiếp theo rơi vào tầm ngắm của SEC.

Lối đi nào dành cho Binance?

Do Binance chỉ gắn thương hiệu của mình với BUSD, quyết định của Paxos có thể chỉ gây hạn chế đến tài chính của sàn giao dịch.

Conor Ryder, nhà phân tích nghiên cứu tại Kaiko, nói về Binance:

“Các quyết định kia có thể không ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động kinh doanh của họ. Thiệt hại chủ yếu vẫn là danh tiếng, đặc biệt là vì sàn đã loại bỏ USDC và các stablecoin khác.”

Bên cạnh đó, chuỗi sự kiện gần đây không phải là dấu chấm hết cho khát vọng stablecoin của Binance.

“Binance có thể tìm kiếm một công ty phát hành khác cho BUSD hoặc một giải pháp khác tối ưu hơn. Vẫn còn nhiều biến số đang diễn ra, nhưng hiện tại chúng ta nên hy vọng rằng các nhà đầu tư không ồ ạt rút BUSD của họ.”

Người dùng “từ mặc” BUSD sau liên tiếp sự cố

Theo thông báo, nhà đầu tư có thể chuyển đổi BUSD về tiền mặt USD hoặc USDP cho đến tháng 02/2024. Mặc dù vậy, vẫn không thể ngăn được làn sóng rút tiền ồ ạt trên Binance. Trong 24 giờ qua, cộng đồng đã bắt đầu rời bỏ BUSD và chạy sang các đồng stablecoin khác.

Volume mua bán spot 24h của cặp giao dịch BUSD/USDT đã cán mốc 3,2 tỷ USD, đây là khối lượng giao dịch hàng ngày lớn nhất kể từ sự sụp đổ của sàn FTX.

Thị phần stablecoin sẽ thiết lập trật tự mới sau làn sóng điều tra Paxos?Volume mua bán spot 24h của cặp giao dịch BUSD/USDT đã cán mốc 3,2 tỷ USD

Pool BUSD lớn nhất trên Curve gần như đã cạn USDT, USDC và DAI. 82% thanh khoản trong pool là BUSD. Theo tỷ giá hiện tại, 10.000 BUSD chỉ đổi được 9.982 USDT.

Thị phần stablecoin sẽ thiết lập trật tự mới sau làn sóng điều tra Paxos?85% thanh khoản trong pool trên Curve là BUSD

Dữ liệu blockchain trên Nansen cho thấy Paxos treasury đã chuyển khoảng 275 triệu BUSD vào một địa chỉ burn, đưa những token đó ra khỏi lưu thông.

Thị phần stablecoin sẽ thiết lập trật tự mới sau làn sóng điều tra Paxos?axos treasury đã chuyển khoảng 275 triệu BUSD vào một địa chỉ burn. Theo NansenSource link