Tất tần tật về token tăng 800% do hacker CIA tạo ra


Giờ đây, khi cơn sốt Bitcoin ETF hạ nhiệt, các nhà đầu tư lớn và nhỏ đang tìm kiếm tài sản hấp dẫn tiếp theo. Cho đến khi halving Bitcoin làm mọi thứ rung chuyển, nhiều người đang dõi theo Celestia, một coin mới lọt vào top 50 có kiến trúc thú vị và một nhà lãnh đạo gây tranh cãi.

TIA là token gốc của Celestia, hoạt động sau đợt airdrop vào tháng 10/2023. Kể từ đó, token nay trở nên nổi tiếng, tăng vọt đáng kinh ngạc 800%. Đây này là một trong những tài sản kỹ thuật số hoạt động tốt nhất trong 30 ngày qua, tăng hơn 10% trong tuần trước và hiện ở gần mức giá 17,58 đô la, theo CoinGecko.

Celestia

Nguồn: TradingView

Nến xanh đã khiến TIA trở thành chủ đề thịnh hành trong cộng đồng theo CoinMarketCap, nhưng Celestia cũng đang rất hot trong hệ sinh thái tiền điện tử do lý lịch gây tranh cãi của nhà sáng lập. CEO Mustafa Al-Bassam, được biết đến với bí danh hacker trước đây là “tFlow”, là thành viên cốt lõi của nhóm hack khét tiếng LulzSec khi còn niên thiếu.

Nhóm này đã thực hiện các cuộc tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào những mục tiêu như CIA và Sony trước khi bị bắt vào năm 2011.

Kể từ đó, Al-Bassam đã cởi mở về quá khứ hack của mình và tuyên bố vụ exploit (tấn công khai thác) yêu thích của anh là hack Westboro Baptist Church trực tiếp trên một chương trình radio.

Bất chấp các hoạt động tội phạm mạng ban đầu của mình, Al-Bassam vẫn tiếp tục nghiên cứu khoa học máy tính tại trường đại học và hiện đang xây dựng Celestia, một hệ thống blockchain module mới. Nhưng với lý lịch như vậy, rõ ràng sự trở lại của anh đang tạo nên làn sóng trong cộng đồng

Celestia khác biệt như thế nào?

Celestia là mạng blockchain module khác biệt có kiến trúc điển hình của blockchain bằng cách tách rời sự đồng thuận khỏi quá trình thực thi. Khác biệt này rất quan trọng: trong các blockchain cổ điển, mọi node đều xác minh cả đồng thuận (thông qua tiêu đề block) và thực thi (tất cả các giao dịch đều hợp lệ và dẫn đến chuyển đổi trạng thái hợp lệ). Tuy nhiên, Celestia tập trung vào việc xác minh tính sẵn có của các giao dịch và đồng thuận trong tiêu đề block mà không thực hiện chính các giao dịch đó.

Điều này có nghĩa là chain không xác thực nội dung của giao dịch nhưng đảm bảo chúng có sẵn để người khác xác thực.

Thực thi ở Celestia xảy ra theo “roll-up”. Không giống như các blockchain nguyên khối nơi tất cả các giao dịch được xác thực trên một chain duy nhất, ở Celestia, chuyển đổi trạng thái được xác thực trên các roll-up này. Kiến trúc này sử dụng một số công nghệ chính: Layer cơ sở sử dụng code hóa xóa, cây Merkle được đặt tên không gian và lấy mẫu tính khả dụng của dữ liệu để cho phép các client (máy khách) hạng nhẹ xác minh hiệu quả thứ tự và tính khả dụng của giao dịch mà không cần xử lý mọi thứ on-chain.

Các rollup có thể đăng giao dịch trong không gian tên lên layer cơ sở và client chỉ cần tải xuống dữ liệu liên quan đến ứng dụng của họ.

Bằng cách tách biệt đồng thuận và thực thi, Celestia hướng đến đạt được khả năng mở rộng và kiến trúc module.

Mô hình Celestia rất quan trọng vì nó không yêu cầu mọi thứ diễn ra trên một chain. Bằng cách chia các thành phần vào các layer khác nhau, Celestia tìm cách cho phép nhiều rollup và ứng dụng chia sẻ layer đồng thuận cơ sở một cách hiệu quả.

Cách tiếp cận module này cho phép khả năng mở rộng lớn hơn vì giảm tải gánh nặng tính toán khi thực hiện giao dịch từ chain chính. Nó cũng tăng cường tính linh hoạt, cho phép các ứng dụng khác nhau chạy trên rollup của riêng chúng mà không bị hạn chế bởi quy tắc hoặc hiệu suất của chain chính. Điều này có thể dẫn đến một hệ sinh thái đa dạng và mạnh mẽ hơn cho các ứng dụng phi tập trung (dApp).

Team cho biết họ hy vọng có thể sớm xử lý các block 1GB, cho phép họ hỗ trợ triển khai ở quy mô toàn cầu mặc dù mục tiêu đó hiện tại có vẻ như quá mức cần thiết.

Bạn có thể xem giá các đồng coin ở đây.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter (X): https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Đình Đình

Theo DecryptSource link