Tại sao ETH liên tục dao động giữa lạm phát và giảm phát?

Sau nhiều năm thực hiện, The Merge cuối cùng đã được hoàn tất vào ngày 15/9, chuyển Ethereum (ETH) từ đồng thuận PoW sang PoS.

Việc triển khai đã mang lại một số lợi ích, bao gồm cắt giảm 99% mức tiêu thụ năng lượng của chain và thiết lập nền tảng cho sharding để cải thiện khả năng mở rộng quy mô trong hard fork tương lai.

Trước The Merge, EIP 1559 đã được triển khai với hard fork London vào tháng 8/2021. Đề xuất giúp đơn giản hóa cơ chế thị trường phí của Ethereum, bao gồm chia phí thành phí cơ sở và tiền boa, sau đó đốt phí cơ sở.

Với cơ chế PoS sau The Merge, đốt phí cơ sở dẫn đến giảm phát. Theo thống kê, lượng phát hành token giảm tới 88%.

Tuy nhiên, khi phân tích dữ liệu Glassnode, tuyên bố trên dường như không chính xác. Phát hành nguồn cung ròng không giảm phát liên tục trong 3 tháng kể từ The Merge.

Giảm phát Ethereum thay đổi

Theo Ethereum, trong hệ thống PoW trước đó, thợ đào đã phát hành khoảng 13.000 ETH mỗi ngày dưới dạng phần thưởng khai thác khối. Giờ đây, sau The Merge, staker nhận được khoảng 1.700 ETH phần thưởng hàng ngày – tương đương với giảm 87% lượng phát hành.

Tuy nhiên, với sự ra đời của đốt phí cơ sở, phạm vi giảm nguồn cung ròng hàng ngày bị giới hạn. Đốt phí cơ sở phụ thuộc vào việc sử dụng mạng. Mạng càng bận rộn vào một ngày nhất định, thì càng có nhiều phí cơ sở bị đốt.

Con số hoạt động tối thiểu để phí cơ sở bị đốt là 1.700 ETH, do đó dẫn đến nguồn cung giảm ròng, khoảng 16 Gwei mỗi ngày.

Biểu đồ bên dưới cho thấy việc phát hành nguồn cung ròng bị lạm phát ngay sau The Merge cho đến ngày 9/11, đạt mức cao 15.000 token vào đầu tháng 10.

Sau khoảng thời gian giảm phát kéo dài 2 tuần kể từ ngày 10/11, việc phát hành nguồn cung ròng một lần nữa chuyển sang lạm phát trước khi quay trở lại mức phát hành nguồn cung ròng âm từ ngày 12/12 trở đi, giảm xuống mức thấp mới là -11.000 token vào ngày 19/12.

Cho đến nay, các giai đoạn lạm phát nguồn cung vượt giảm phát nguồn cung.

Tại sao ETH liên tục dao động giữa lạm phát và giảm phát?

Lượng phát hành nguồn cung ETH ròng sau The Merge | Nguồn: Glassnode

Tỷ lệ lạm phát ròng

Biểu đồ bên dưới cho thấy tỷ lệ phát hành và tỷ lệ đốt giảm hậu The Merge, với tỷ lệ phát hành đáng kể sau ngày 15/9.

Trước đây, tỷ lệ phát hành tương đối ổn định, giữ ở mức khoảng 4,1% kể từ tháng 10/2021. Đồng thời, trong khoảng thời gian này, tỷ lệ đốt biến động hơn nhiều, đạt mức cao nhất khoảng -5% trước khi giảm từ tháng 8 xuống mức -0,35%.

Tỷ lệ phát hành hiện tại là 0,5% và tỷ lệ đốt là -0,9% với tỷ lệ thay đổi nguồn cung ròng là -0,4%.

Tại sao ETH liên tục dao động giữa lạm phát và giảm phát?

Tỷ lệ lạm phát ròng hậu The Merge | Nguồn: Glassnode

Thực hiện phép nhân phí cơ sở bị đốt cháy với giá giao ngay tại thời điểm đốt sẽ được chỉ số Giá trị của nguồn cung bị đốt.

Kể từ tháng 6/2022, giá trị đốt hàng ngày giảm đáng kể xuống còn khoảng 4 triệu đô la mỗi ngày. Tổng cộng tất cả các lần đốt cho đến nay chỉ ở mức dưới 9 tỷ đô la.

Tại sao ETH liên tục dao động giữa lạm phát và giảm phát?

Giá trị nguồn cung ETH bị đốt | Nguồn: Glassnode

Các số liệu staking

Khoảng 13% nguồn cung ETH đã được stake. Con số này thấp hơn đáng kể so với BNB ở mức 90,2%, ADA 71,6% và SOL 68,6%.

Hiện tại, không thể mở khóa ETH đã stake. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ phần trăm nguồn cung được stake tương đối thấp so với các coin vốn hóa lớn khác. Tuy nhiên, sau khi được kích hoạt, không rõ liệu điều này có dẫn đến unstaking lượng lớn token không, do đó cắt giảm lượng phát hành phần thưởng staking ETH hàng ngày hay liệu nhiều token hơn sẽ được stake dựa trên khả năng chuyển vào và rút khỏi với ít hạn chế hơn.

Kể từ cuối năm 2020, nguồn cung ETH trên các sàn giao dịch giảm từ 30% xuống 16,5%. Ngược lại, nguồn cung trong các hợp đồng thông minh đi theo chiều ngược lại, tăng từ 15% lên 26%. Hai số liệu này giao nhau vào khoảng giữa năm 2021.

Tại sao ETH liên tục dao động giữa lạm phát và giảm phát?

Ethereum: Phần trăm phân phối nguồn cung vĩ mô | Nguồn: Glassnode

Tổng số ETH được stake là gần 12 triệu. Tuy nhiên, quá trình phân phối tập trung cao độ vào một số trình xác thực như sau:

– Lido – 4,6 triệu.

– Coinbase – 2 triệu.

– Kraken – 1.2 triệu.

– Binance – 1 triệu.

Tại sao ETH liên tục dao động giữa lạm phát và giảm phát?

Tổng giá trị stake vào ETH 2.0 theo các nhà cung cấp | Nguồn: Glassnode

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin:

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Đình Đình

Theo CryptoslateSource link