Sự khác biệt giữa EVM song song và Arbitrum Stylus là gì?


Máy ảo Ethereum song song (Parallel EVM) là chủ đề được nhiều người trong không gian tiền điện tử quan tâm trong những tuần gần đây.

Song song hóa (Parallelization) làm tăng thông lượng giao dịch và cải thiện khả năng mở rộng blockchain bằng cách thực hiện đồng thời nhiều giao dịch thay vì theo thứ tự tuần tự mà chúng đến. 

Tuy nhiên, Rachel Bousfield, trưởng nhóm công nghệ tại Offchain Labs, nói rằng mọi người thường phóng đại giá trị của tính song song.

“Các loại lợi nhuận và giảm phí mà mọi người mong đợi không thực sự có tác dụng trên thực tế. Nhiều khi mọi người nói về việc cắt giảm phí do tính song song, nó thường bị cắt do những thứ khác xung quanh nó.”

Bousfield giải thích rằng các blockchain khác nhau có yêu cầu phần cứng khác nhau. Trong trường hợp của Ethereum, blockchain được thiết kế để đảm bảo rằng việc chạy một node tương đối rẻ tiền và các máy tính cấp thấp có thể đóng góp một cách có ý nghĩa cho mạng Ethereum dưới dạng chạy ứng dụng hoặc chạy trình xác thực.

Điều này khác với các blockchain khác, có thể cho phép thực hiện song song, nhưng nhu cầu chi phí để chạy một node trở nên cao hơn nhiều. 

Ryan Watkins, đồng sáng lập Syncracy Capital, đã lấy ví dụ về Solana – một mạng cho phép song song. Theo một bài đăng của Watkins, người ta ước tính rằng chi phí để chạy một node đắt gấp 5 lần so với các node Ethereum. Ông nói rằng ước tính Solana hiện có khoảng 40% số lượng node mà Ethereum có.

“Nếu Ethereum muốn, họ có thể tăng đáng kể nhu cầu và chi phí chạy trình xác thực Ethereum và bạn sẽ thấy hiệu suất được cải thiện, sẽ có nhiều dung lượng hơn và phí của mọi người sẽ thấp hơn, nhưng đó có thực sự là kiểu mở rộng quy mô mà Ethereum muốn trong tương lai của nó? Đối với tôi, đó không phải là một quyết định sáng suốt,” Bousfield nói.

Ngoài ra, Bousfield lưu ý rằng tính song song cho phép thông lượng cải thiện hiệu quả khi có nhiều người dùng muốn thực hiện nhiều loại công việc khác nhau trong tiền điện tử cùng một lúc. 

“Vấn đề là trong cuộc sống thực, nhu cầu thực tế mà chúng ta thấy trên các mạng blockchain này là khi mọi người muốn làm những việc rất giống nhau. Khi có airdrop, mọi người đều muốn đúc nó cùng một lúc. Khi có sự chênh lệch về giá giữa các DEX, mọi người đều muốn lao vào và kiếm lợi nhuận từ MEV,” Bousfield nói.

Bà lưu ý rằng thuật ngữ kỹ thuật để mô tả loại hoạt động này được gọi là “tranh chấp”, đồng thời nói thêm rằng giá gas thường đạt mức cao nhất khi nhiều người cùng hy vọng làm được điều tương tự.

Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây của Polygon Labs cho thấy tính song song có thể áp dụng cho khoảng 55% giao dịch trong hầu hết các block trên mạng của nó. 

“Điều này có nghĩa là nếu tính song song hoàn hảo, có một triệu core và chạy thực sự rất nhanh đến mức mọi thứ song song được thực thi ngay lập tức, thì bạn có thể tăng gấp đôi công suất của Polygon với điều đó”.

Bousfield lưu ý rằng bản thân tính song song không phải là điều xấu, nhưng nó không phải là viên đạn bạc mà nhiều người đang mong đợi.

Khi giải quyết vấn đề xung quanh tốc độ giao dịch và các cách để tăng thông lượng, Bousfield lưu ý rằng Arbitrum Stylus đạt được điều này bằng cách giúp phần cứng đọc và giải thích dữ liệu đơn giản hơn.

Trong EVM truyền thống, khi phần cứng nhận dữ liệu, nó phải kiểm tra xem dữ liệu đó có chính xác không, kích hoạt các nhánh và mô phỏng dữ liệu đó trong bộ nhớ – các bước thường mất rất nhiều thời gian. Ngược lại, Bousfield lưu ý rằng Stylus được thiết kế để hiểu ngôn ngữ của bộ xử lý trung tâm (CPU).

“Bằng cách loại bỏ layer thông dịch đó, Stylus có thể đạt tốc độ gấp 10-100 lần trên tất cả khối lượng công việc điện toán. Tôi nghĩ rằng những chiến lược như thế này sẽ mang lại lợi ích lớn.”

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter (X): https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Itadori

Theo BlockworksSource link