Quỹ Galois Capital đóng cửa vì bị kẹt tài sản trên FTX

Quỹ Galois Capital đóng cửa vì bị kẹt tài sản trên FTX

Galois Capital, một trong những quỹ phòng hộ gánh chịu thiệt hại lớn nhất sau sự sụp đổ của FTX, đã quyết định ngưng hoạt động và sẽ hoàn trả lượng tiền còn lại cho nhà đầu tư khi thấy rằng xác suất sớm khôi phục lại tiền là không cao.

Quỹ Galois Capital đóng cửa vì bị kẹt tài sản trên FTXGalois Capital chính thức ngưng hoạt động sau khi kẹt tài sản trên FTX

Vào thời điểm cuối năm 2022, Galois Capital được cho là quản lý 200 triệu USD và là một trong những tổ chức giao dịch định lượng lớn nhất trong ngành tiền mã hoá. Theo thư được gửi đến nhà đầu tư được Financial Times xem qua, Galois Capital tuyên bố không còn có thể duy trì hoạt động giao dịch và toàn bộ vị thế của quỹ sẽ được đóng để hoàn trả tiền cho nhà đầu tư:

“Sau sự cố của FTX, chúng tôi cho rằng không thể tiếp tục vận hành quỹ cả trên khía cạnh tài chính lẫn văn hoá làm việc. Một lần nữa, tôi rất lấy làm tiếc vì quyết định lần này của chúng tôi.” – Nhà sáng lập Kevin Zhou chia sẻ.

Hedge fund Galois shuts down after half its assets trapped on FTX https://t.co/YsV6KdQ93K

— Financial Times (@FT) February 20, 2023

Thông tin Galois bị kẹt tài sản trên FTX đã bị rò rỉ từ hồi tháng 11/2022, chỉ ít ngày sau khi sàn giao dịch này sụp đổ. Trong khi Financial Times tiết lộ số tiền Galois bị thiệt hại lên đến con số 100 triệu USD, ông Zhou lại tuyên bố rằng lượng tiền nắm giữ trên FTX chỉ là 40 triệu USD.

>> Xem thêm: Quỹ đầu tư thắng kèo short LUNA bị kẹt 40 triệu USD trên FTX

Galois nói trong thư rằng khách hàng sẽ nhận về khoảng 90% lượng tiền không bị mắc kẹt trên FTX. 10% còn lại sẽ được tạm giữ cho đến khi những thủ tục với cơ quản lý và kiểm toán được hoàn thành.

Ông Zhou cũng cho biết trong thư rằng quỹ sẽ bán các “quyền đòi lại tài sản” (claim) liên quan đến vụ việc của FTX. Động thái này được nhà sáng lập giải thích là vì quá trình xử lý phá sản của FTX có thể kéo dài một thập kỷ, với nhiều thủ tục pháp lý phức tạp. Do đó, quỹ đi đến quyết định bán lại các giấy tờ này với giá 16 cent trên mỗi USD giá trị để các tổ chức chuyên nghiệp hơn có thể xử lý.

For months, this crypto hedge fund manager has been warning about the risks of the Terra stablecoin, and Luna, its native token.

He wasn’t wrong https://t.co/Z0p2ohf09q

— Bloomberg Crypto (@crypto) May 17, 2022

Ông Zhou, người từng có thời gian làm việc tại sàn Kraken, được biết đến nhiều trong cộng đồng tiền mã hoá sau khi lên tiếng chỉ trích gay gắt Terra và Luna. Cũng trong nội dung thư, nhà sáng lập Galois Capital chia sẻ:

“Toàn bộ sự sụp đổ này bắt nguồn từ Luna, đến quỹ 3AC và cuối cùng là sự sụp đổ của FTX – Alameda. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, tôi vẫn rất lạc quan về tương lai dài hạn của thị trường tiền mã hoá.”Source link