Pool đào Ethereum lớn nhất thế giới chặn giao dịch Tornado Cash

Ethermine, pool đào Ethereum lớn nhất thế giới, có lẽ là cái tên mới nhất chặn Tornado Cash, máy trộn Ethereum bị Bộ Tài chính Hoa Kỳ “phong sát” hồi đầu tháng này. 

Pool đào Ethereum lớn nhất Ethermine chặn giao dịch Tornado Cash

Ethermine chặn Tornado Cash

Ethermine, pool đào Ethereum lớn nhất thế giới sẽ không còn tạo block giao dịch với Tornado Cash, nhiều tài khoản Twitter đã phát hiện từ on-chain và “báo động” vào chiều nay.

The largest Ethereum miner starts blocking Tornado transactions

August 11, 2022https://t.co/eVvDpzobBx pic.twitter.com/2m7AlLWWTo

— web3 is going just great (@web3isgreat) August 20, 2022

Ethermine, the largest Ethereum miner, stopped including Tornado router transactions over a week ago pic.twitter.com/xw6R9u8mo3

— takenstheorem (@takenstheorem) August 19, 2022

“Ethermine, pool Ethereum lớn nhất, đã từ chối các giao dịch liên quan đến Tornado Cash vào tuần trước. Một số kỹ thuật viên Mining Pool cũng xác nhận tin này và cho rằng đây là lần đầu tiên trong lịch sử. Với sự chuyển đổi của Ethereum sang POS, liệu các node POS có phải chịu các lệnh trừng phạt của chính phủ đối với các hợp đồng thông minh hay không sẽ vẫn là một cuộc tranh luận lớn”.

Song đến nay vẫn chưa có một thông báo chính thức nào từ dự án. Dòng tweet gần nhất được Ethermine đăng tải là vào ngày 07/08. 

Ethermine sẽ không hỗ trợ ETHW sau The Merge

Ethermine cũng khẳng định sẽ không hỗ trợ các bản fork ETH Proof-of-Work sau khi hoàn thành The Merge dự kiến ​​sẽ diễn ra vào ngày 15-16/09.

The world’s largest $ETH mining pool will NOT support a Proof-of-Work fork post-Merge ‍️@ethermine_org‘s $ETH mining pool will switch to withdrawal-only once the Beacon chain takes over

The pool currently has 228,121 active miners

: @iamjasonlevin https://t.co/OLEjDmn2KK

— The Defiant (@DefiantNews) August 19, 2022

Có 228.121 thợ đào đang hoạt động sử dụng Ethermine và tạo ra tổng hashrate là 262,8 TH/s, trang web đề cập. Hashrate là một thước đo sức mạnh tính toán được sử dụng để bảo mật một blockchain.

Nhiều pool đào Ethereum đã và đang cố gắng duy trì cơ chế đồng thuận PoW hiện tại, vì việc chuyển sang PoS sẽ khiến các giàn khai thác đắt tiền của họ trở thành “đống sắt vụn”. Mặc dù nói không với ETHW, Ethermine vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ khai thác Ethereum Classic (ETC), Ravencoin (RVN), Ergo (ERGO) và Beam (BEAM).

Mỹ “phong sát” Tornado Cash

Như Coin68 đã liên tục cập nhật, Mỹ đã thông qua Văn phòng Kiểm soát Tài sản Ngoại quốc (OFAC) trừng phạt Tornado Cash vào ngày 08/08. Từ đó, bất kể thực thể nào còn tương tác với giao thức này sẽ bị liệt vào hoạt động bất hợp pháp.

Tornado Cash là một nền tảng “máy trộn” giao dịch, cho phép người dùng gửi ETH hay các token ERC-20 được hỗ trợ vào, sau đó sẽ trộn lẫn số ETH này và gửi lại cho người dùng, về bản chất xóa gần như hoàn toàn dấu vết giao dịch của số tiền để tăng tính riêng tư. Đây là một dự án mã nguồn mở và hoàn toàn phi tập trung, song bị luật pháp ngăn cản chỉ vì bị dùng cho mục đích xấu.

Sau lệnh cấm cửa, đã có một danh sách dài tổ chức/nền tảng chặn giao dịch liên quan đến Tornado Cash. Có thể kể đến như đơn vị phát hành USDC Circle, các nhà cung cấp RPC Infura và Alchemy, sàn dYdX, các giao thức DeFi Uniswap, Aave, Balancer, ví Oasis.app,… Nhiều nền tảng công nghệ truyền thống như bên host website, GitHub, Discord, host web của cộng đồng DAO dự án,… cũng đã đưa Tornado Cash và danh sách đen.

Và cũng chính lệnh phong tỏa này đã làm bùng lên cuộc tranh luận về tính phân quyền mới. Căng thẳng càng dâng cao hơn khi giới chức Hà Lan bắt giữ một nhà phát triển của Tornado Cash và vợ của anh ta gần đây cũng lên tiếng chỉ trích khi cho rằng chồng mình đang bị đổi xử tệ bạc và việc tạo phần mềm mã nguồn mở không đáng bị hình sự hóa như vậy.Source link