Petro coin kém may mắn của Venezuela đóng cửa vào ngày 15/1 sau 6 năm hoạt động

Petro


Tiền điện tử quốc gia của Venezuela, Petro (PTR), sẽ ngừng hoạt động vào ngày 15/1. PTR được tạo ra vào năm 2018 để giúp nước này trốn tránh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ nhưng chưa bao giờ được sử dụng rộng rãi.

Petro

Quyết định ngừng Petro đã được thông báo trên trang web do chính phủ điều hành dành cho coin này, nhưng trang web đó không thể truy cập được vào thời điểm viết bài. Phần quản trị trên trang web Patria của Venezuela – được cho là nơi duy nhất mà Petro giao dịch – chỉ có thể truy cập bằng mật khẩu.

Tiền điện tử này được nhà nước hỗ trợ bằng dầu, ra mắt sau khi tiền fiat của đất nước là Bolivar giảm giá mạnh do áp lực từ các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và sau khi Bitcoin đã có được chỗ đứng vững chắc ở quốc gia này. Việc phát hành Petro được Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ra lệnh nhưng bị Quốc hội phản đối.

PTR đã đạt được đầy đủ chức năng vào năm 2020 nhưng chưa bao giờ giao dịch ra nước ngoài, bất chấp nỗ lực của chính phủ Maduro nhằm quảng bá tới 10 quốc gia thành viên của Liên minh Bolivar vì Nhân dân Châu Mỹ của chúng ta.

Các nỗ lực đã được thực hiện để khuyến khích sử dụng PTR trong nước, nhưng chưa bao giờ là tiền chính thức, có nghĩa là không bắt buộc chấp nhận nó. Ngay cả Banco de Venezuela, ngân hàng lớn nhất nước này, cũng không chấp nhận Petro nếu không có lệnh của Tổng thống buộc họ phải làm như vậy.

Vào tháng 6/2020, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ đã treo thưởng 5 triệu đô la cho ai bắt giữ Joselit Ramirez Camacho, lãnh đạo Cơ quan Giám sát Tài sản Tiền điện tử Quốc gia Venezuela – cơ quan giám sát petro. Anh ta bị buộc tội có liên quan đến buôn bán ma túy quốc tế.

Ramirez Camacho bị bắt ở Venezuela vào tháng 3/2023 với cáo buộc về những sai phạm tài chính trong ngành dầu mỏ quốc gia và cơ quan mà anh đứng đầu đã bị đóng cửa để tái tổ chức. Quyết định đóng cửa sau đó gia hạn đến tháng 3/2024. Cuộc điều tra cơ quan cũng dẫn đến đóng cửa các sàn giao dịch tiền điện tử và hoạt động khai thác trong nước.

Petro không phải là tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). The Central Bank of Venezuela đã công bố kế hoạch tạo CBDC vào năm 2021, nhưng những kế hoạch đó chưa bao giờ thành hiện thực.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter (X): https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin  

Minh Anh

Theo CointelegraphSource link