Những điểm cần lưu ý về dữ liệu CPI, PPI của Hoa Kỳ giữa cơn hoảng loạn mang tên “lạm phát”

Khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho một tuần bận rộn với lịch trình kinh tế dày đặc, tất cả đều đặt mục tiêu vào một phần dữ liệu quan trọng: lạm phát.

Việc Cục Thống kê Lao động công bố Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của tháng 1 vào thứ Ba rất được mong đợi, đặc biệt là sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell thừa nhận sự tồn tại của “giảm lạm phát” trong nền kinh tế Hoa Kỳ.

Dữ liệu lạm phát dự kiến ​​sẽ tác động đến thị trường chứng khoán và tiền điện tử

Theo các nhà kinh tế, chỉ số CPI toàn phần dự kiến ​​sẽ tăng 0,5% so với tháng trước trong tháng 1, mức tăng đáng kể so với những tháng gần đây. Cục Thống kê Lao động đã công bố các điều chỉnh theo mùa mới vào thứ Sáu tuần trước, điều chỉnh lại mức giảm lạm phát hàng tháng ban đầu của tháng 12 từ 0,1% lên mức tăng 0,1% trong tháng cuối cùng của năm.

Theo ước tính của Bloomberg, mặc dù mức tăng dự kiến ​​hàng tháng, con số hàng năm được dự đoán sẽ giảm xuống 6,2% từ mức 6,5% của tháng trước. Một trong những chỉ số quan trọng được Cục Dự trữ Liên bang theo dõi, chỉ số CPI cơ bản, được dự báo sẽ tăng 0,4% trong tháng sau khi loại bỏ các thành phần năng lượng và thực phẩm dễ bay hơi. Trên cơ sở hàng năm, các nhà kinh tế dự đoán CPI cơ bản sẽ tăng 5,5% trong năm, giảm nhẹ so với mức 5,7% trong tháng 12.

Những điểm cần lưu ý về dữ liệu CPI, PPI của Hoa Kỳ giữa cơn hoảng loạn mang tên “lạm phát”

Nguồn: Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ

Các nhà hoạch định chính sách tập trung chặt chẽ hơn vào lạm phát cơ bản vì nó cung cấp cái nhìn sắc thái về các yếu tố đầu vào quan trọng như nhà ở, trong khi chỉ số CPI cơ bản phần lớn bị ảnh hưởng bởi giá năng lượng biến động trong năm nay. Đối với Chủ tịch Fed Powell, lạm phát trú ẩn, vẫn duy trì ở mức cao, là một yếu tố quan trọng trong việc xác định đường đi của lãi suất.

Để không bỏ lỡ thông tin, mời quý độc giả theo dõi Telegram của chúng tôi: 

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây ở Washington DC, Powell tuyên bố rằng ông hy vọng lạm phát nhà đất sẽ giảm vào giữa năm nay:

“Đã có kỳ vọng rằng lạm phát sẽ biến mất nhanh chóng và không gây tổn hại lớn; tôi không nghĩ điều đó sẽ được đảm bảo”.

CPI, PPI và các báo cáo tài chính khác

Ngoài CPI, Phố Wall cũng sẽ có cơ hội đánh giá lạm phát ở cấp độ bán buôn với việc công bố Chỉ số giá sản xuất (PPI) vào thứ Năm. Báo cáo doanh số bán lẻ của chính phủ, sẽ được công bố vào thứ Tư, dự kiến ​​sẽ cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng tiếp tục tăng mạnh. PPI được dự báo sẽ tăng 0,4% so với tháng trước, phục hồi từ mức giảm 0,5% của tháng 12. Trên cơ sở hàng năm, các nhà kinh tế dự đoán PPI sẽ giảm xuống 5,4% từ mức 6,2% trong tháng 12.

Những điểm cần lưu ý về dữ liệu CPI, PPI của Hoa Kỳ giữa cơn hoảng loạn mang tên “lạm phát”

Nguồn: Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ

Doanh số bán lẻ dự kiến ​​sẽ phục hồi trong tháng 1, tăng 1,9% so với tháng trước sau khi giảm 1,1% trong tháng 12. Bất chấp một khởi đầu mạnh mẽ cho năm 2023, chứng khoán Mỹ và Bitcoin đã trải qua tuần tồi tệ nhất trong năm vào tuần trước. S&P 500 đóng cửa giảm 1,1%, Dow Jones Industrial 0,2%, Nasdaq Composite 2,4% và Bitcoin 5,05%.

Các nhà phân tích tại Bespoke Investment Group lưu ý:

“Với sự phục hồi mạnh mẽ vào đầu năm, thị trường sắp có một giai đoạn hạ nhiệt và chúng tôi đã đạt được điều đó trong tuần này.”

Các nhà đầu tư đã chứng kiến ​​thị trường chứng khoán hồi phục mạnh mẽ kể từ tháng 12 với dự đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể tạm dừng tăng lãi suất sớm hơn dự kiến. Tuy nhiên, các quan chức và chiến lược gia tiếp tục khẳng định rằng sự phấn khích xung quanh một trục xoay tiềm năng là quá sớm.

Các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi chặt chẽ dữ liệu CPI tháng Giêng, vì nó sẽ giúp họ có cái nhìn sâu sắc về hướng đi của nền kinh tế. Nếu dữ liệu thấp hơn dự kiến, đồng nghĩa nền kinh tế đang chậm lại, điều này có thể gây bất lợi cho chứng khoán và tiền điện tử. Mặt khác, nếu dữ liệu cao hơn dự kiến, nó có thể báo hiệu rằng nền kinh tế đang đạt được đà phát triển, điều này sẽ tích cực đối với chứng khoán và tiền điện tử.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: 

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Xoài

Theo BeInCryptoSource link