Nhà Trắng nhắm vào tiền điện tử trong bản báo cáo thường niên của Hội đồng Cố vấn Kinh tế

Nhà Trắng nhắm vào tiền điện tử trong bản báo cáo thường niên của Hội đồng Cố vấn Kinh tế

Nhà Trắng đã nhắm đến tiền điện tử trong một báo cáo mới, lập luận rằng nhiều khía cạnh của hệ sinh thái này đang tạo ra các vấn đề cho người tiêu dùng, hệ thống tài chính và môi trường.

Nhà Trắng nhắm vào tiền điện tử trong bản báo cáo thường niên của Hội đồng Cố vấn Kinh tế

Báo cáo Kinh tế của Tổng thống (Economic Report of the President), được công bố vào thứ Hai (20/3), là ấn phẩm thường niên của Hội đồng Cố vấn Kinh tế nhằm giải thích các ưu tiên và chính sách kinh tế của Tổng thống, đã dành ra một chương về tiền điện tử và “các nguyên tắc kinh tế”.

Báo cáo đã xem xét một số tuyên bố và các mục tiêu đã nêu từ ngành công nghiệp tiền điện tử, từ vai trò của tiền điện tử như phương tiện đầu tư và công cụ thanh toán đến khả năng sử dụng tiềm năng của nó trong cơ sở hạ tầng thanh toán, nói rằng “nhiều người trong số chúng không có giá trị cơ bản” và lưu ý các vấn đề khác của ngành.

“Có ý kiến cho rằng tài sản tiền điện tử có thể mang lại các lợi ích khác, chẳng hạn như cải thiện hệ thống thanh toán, tăng cường tài chính toàn diện và tạo cơ chế phân phối tài sản trí tuệ và giá trị tài chính bỏ qua các trung gian trích xuất giá trị từ cả nhà cung cấp và người nhận. Tuy nhiên, phần cuối của những lập luận này cho thấy một bức tranh phức tạp hơn, chúng đã không mang lại lợi ích nào trong số này”.

Nhiều thảm họa khác nhau trong lĩnh vực tiền điện tử, bao gồm cả sự sụp đổ của TerraUSD năm ngoái, BitConnect và FTX, được trích dẫn như những ví dụ về cách đang làm tổn hại người Mỹ hàng ngày.

Các ví dụ khác chỉ ra những hành vi gian lận tinh vi hơn, chẳng hạn như Long Island Iced Tea đổi tên thành Long Blockchain để thúc đẩy làn sóng giá cổ phiếu mặc dù không liên quan gì đến blockchain vào thời điểm đó.

Báo cáo cũng dành một phút để nói rằng một mạng Internet tập trung sẽ dễ dàng hơn, trích dẫn người tạo Signal Moxie Marlinspike.

Nó cũng đề cập rằng các hệ thống sắp ra mắt như mạng FedNow thanh toán theo thời gian thực “có thể mang lại lợi ích đáng kể cho các bộ phận dân cư dễ bị tổn thương”.

“Một số người cho rằng các hệ thống thanh toán kỹ thuật số gần như tức thì như FedNow có thể làm giảm nhu cầu lưu thông tiền kỹ thuật số. Trong trường hợp này, lợi ích của việc lưu hành tiền kỹ thuật số sau khi FedNow ra mắt có thể là rất ít. Trên thực tế, thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Michelle Bowman đã nhận xét vào tháng 8 năm 2022 rằng, ‘kỳ vọng của tôi là FedNow giải quyết các vấn đề mà một số người đã nêu ra về nhu cầu về một tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC)”.

Mặc dù liệt kê ra những lo ngại này, báo cáo không đi sâu vào các khuyến nghị cho các quy định trong tương lai hoặc các hành động của Quốc hội có thể giải quyết các rủi ro đã nêu. Đồng thời cũng thừa nhận rằng công nghệ sổ cái phân tán cơ bản “vẫn có thể được sử dụng hiệu quả trong tương lai” cho cả các tổ chức chính phủ và công ty tư nhân.

Báo cáo cũng thừa nhận rằng “một số tài sản tiền điện tử dường như vẫn ở đây”, mặc dù lưu ý rằng “chúng tiếp tục gây ra rủi ro cho thị trường tài chính, nhà đầu tư và người tiêu dùng”.

“Phần lớn hoạt động trong không gian tài sản tiền điện tử được điều chỉnh bởi các quy định hiện hành và các cơ quan quản lý đang mở rộng khả năng của họ để khiến một số lượng lớn các thực thể mới tuân thủ. Các phần khác của không gian tài sản tiền điện tử yêu cầu sự phối hợp của các cơ quan khác nhau và cân nhắc về cách giải quyết những rủi ro mà chúng gây ra”.

Matthew Homer, cựu phó tổng giám đốc của Bộ Dịch vụ Tài chính New York, nói rằng báo cáo là một “bản cáo trạng đáng nguyền rủa về không gian tiền điện tử khiến vị trí chính sách của họ trở nên rõ ràng”.

“Mức độ chú ý dành cho tiền điện tử là đáng kể, đặc biệt là khi so sánh với các lĩnh vực dịch vụ tài chính khác vốn được cho là gây bất lợi hơn nhiều trong vài tuần qua. Đánh giá gây ấn tượng với giọng điệu dứt khoát và nét vẽ rộng rãi”, Matthew nhấn mạnh.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: 

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Ông Giáo

Theo CNhà Trắng đã nhắm đến tiền điện tử trong một báo cáo mới, lập luận rằng nhiều khía cạnh của hệ sinh thái tài sản kỹ thuật sốoindeskSource link