Nhà phát triển Luke Dashjr cảnh báo về tính tập trung hóa trong khai thác Bitcoin


Trong một cuộc phỏng vấn, nhà phát triển Bitcoin Core Luke Dashjr đã bày tỏ những lo ngại đáng kể về vấn đề tập trung hóa trong mô hình khai thác Bitcoin ngày càng tăng. Dashjr tin rằng sự thống trị của một số pool khai thác lớn gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với tính phi tập trung của Bitcoin, có khả năng dẫn đến các vấn đề kiểm soát trong mạng lưới. 

nha-phat-trien-luke-dashjr-canh-bao-ve-tinh-tap-trung-hoa-trong-khai-thac-bitcoin

Nhà phát triển Bitcoin Core Luke Dashjr

11 pool khai thác Bitcoin bị kiểm soát

Dashjr cho biết một số pool khai thác lớn hiện đang thống trị hoạt động khai thác Bitcoin, chẳng hạn như AntPool, Foundry USA, F2Pool, Poolin và Binance Pool, cùng với một số cái tên khác. Điểm mấu chốt trong mối quan tâm của Dashjr nằm ở tầm ảnh hưởng không cân xứng của các pool này đối với blockchain. Ông lập luận, vấn đề tập trung hóa có thể khiến các pool này gây ảnh hưởng quá mức đến các giao dịch được xác thực và làm suy yếu một trong những đề xuất quan trọng của Bitcoin – khả năng chống kiểm duyệt.

Dashjr nói rằng Ocean Mining được ra mắt để chống lại sự tập trung hóa trong hoạt động khai thác Bitcoin. Ocean đặt mục tiêu chuyển sự cân bằng quyền lực từ một số pool lớn sang các pool nhỏ lẻ bằng cách cho phép họ tạo các block của mình.

Dashjr tuyên bố cách tiếp cận này sẽ thúc đẩy quá trình khai thác dân chủ và phi tập trung hơn, ví dụ như quyền quyết định không được tập trung vào một số tổ chức quyền thế. Ông nhấn mạnh mặc dù phân quyền là một thách thức, đặc biệt là với xu hướng tự nhiên hướng tới việc tập trung hóa để đạt được hiệu quả và lợi nhuận, nhưng nó rất cần thiết cho tính toàn vẹn lâu dài của Bitcoin.

Dashjr cũng so sánh mức tiêu thụ năng lượng khi khai thác Bitcoin với các thiết bị hàng ngày, chẳng hạn như máy sấy quần áo, để đưa ra quan điểm về nhu cầu năng lượng của cryptocurrency hàng đầu thị trường này. Ông lập luận giá trị và nguyên tắc được cung cấp bởi một loại tiền điện tử phi tập trung như Bitcoin phải được xem xét dựa trên mức tiêu thụ năng lượng của nó.

Dashjr đã thảo luận về các ứng dụng tiềm năng trong tương lai của Bitcoin, cho thấy mức độ liên quan và tiện ích của nó tiếp tục phát triển trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ông chỉ ra rằng sự phát triển của Bitcoin là một quá trình đang diễn ra, với khả năng lưu trữ giá trị và chuyển tiền của nó mở đường cho việc sử dụng rộng rãi hơn như một loại tiền tệ.

Dashjr nhấn mạnh nhu cầu về khả năng tiếp cận, giao diện người dùng và tăng tính hiểu biết cho người dùng hơn trong hệ sinh thái Bitcoin để khuyến khích sử dụng các tính năng của nó, bao gồm tầm quan trọng của việc xác thực các giao dịch đối với các node. 

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter (X): https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Xoài

Theo CryptoslateSource link