Ngân hàng Trung ương Châu Âu coi là Bitcoin “tài sản đầu cơ”


Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đang thực hiện một cách tiếp cận thận trọng đối với Bitcoin. Giám đốc điều hành ECB, Isabel Schnabel, đã nói rõ thông qua tài khoản ECB X rằng ngân hàng không có ý định mua Bitcoin, coi đây là một tài sản đầu cơ không đáp ứng các đặc tính của tiền. 

Tuyên bố này xuất phát từ việc khám phá đồng euro kỹ thuật số của ECB, được hình dung là một công cụ nhanh chóng, dễ dàng và an toàn để thanh toán hàng ngày. Khi được hỏi trên tài khoản X của ECB về khả năng mua Bitcoin làm tài sản dự trữ, bà nói:

“ECB rất khó có khả năng mua Bitcoin.”

Nhận xét của Schnabel phản ánh cách tiếp cận thận trọng của ECB đối với tài sản tiền điện tử, nhấn mạnh đến việc thiếu giá trị kinh tế nội tại, tính biến động cao và rủi ro liên quan đến việc sử dụng chúng như một công cụ đầu cơ. Theo quan điểm của ECB, định giá thị trường của Bitcoin hoàn toàn dựa trên đầu cơ.

“Đồng euro kỹ thuật số là tiền công do Ngân hàng Trung ương Châu Âu trực tiếp phát hành. Bitcoin thì khác – nó là một tài sản đầu cơ không đáp ứng được các đặc tính của tiền.”

Schnabel và ECB đang tập trung phát triển đồng euro kỹ thuật số, dự kiến ​​ra mắt vào năm 2026, dưới sự giám sát và kiểm soát chặt chẽ theo quy định. Họ có ý định để loại tiền kỹ thuật số này cùng tồn tại với tiền giấy chứ không phải thay thế nó. ECB đặt mục tiêu duy trì vai trò của đồng euro trong một xã hội ngày càng ít dùng tiền mặt và ngăn chặn sự phụ thuộc vào các lựa chọn tư nhân.

Một trong những mối lo ngại liên quan đến tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) trong khu vực đồng euro là quyền riêng tư cá nhân. Schabel không đồng ý với chủ nghĩa hoài nghi này bằng cách nói rằng:

“Đồng euro kỹ thuật số sẽ cung cấp tùy chọn thanh toán bổ sung cho mọi người trong khu vực đồng euro, được hỗ trợ bởi ECB và có thể sử dụng được trên toàn khu vực đồng euro. Giống như tiền mặt, nó sẽ dễ sử dụng và đáp ứng các tiêu chuẩn bảo mật cao nhất.”

Lập trường của ECB về việc từ chối Bitcoin phù hợp với tầm nhìn chiến lược của họ đối với đồng euro kỹ thuật số được quản lý và kiểm soát, nhấn mạnh tầm quan trọng của loại tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành trong bối cảnh tài chính của Liên minh Châu Âu.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter (X): https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Itadori

Theo CryptobriefingSource link