Một người dùng kiện Coinbase vì khiến anh ta mất “90% số tiền tiết kiệm cả đời”

Một người dùng kiện Coinbase vì khiến anh ta mất “90% số tiền tiết kiệm cả đời”

Cộng đồng tiền điện tử đang tranh luận liệu có nên sử dụng xác thực hai yếu tố SMS (2FA) để bảo mật tài khoản hay không sau khi có tin tức một khách hàng của Coinbase đang kiện sàn giao dịch yêu cầu bồi thường 96.000 đô la.

Một người dùng kiện Coinbase vì khiến anh ta mất “90% số tiền tiết kiệm cả đời”

Vào ngày 6/3, Jared Ferguson đã đệ đơn kiện Coinbase lên Tòa án Quận phía Bắc California, Hoa Kỳ, tuyên bố anh ta đã mất “90% số tiền tiết kiệm cả đời” sau khi kẻ trộm danh tính rút tiền từ tài khoản của anh và Coinbase từ chối bồi thường.

Ferguson đã trở thành nạn nhân của hành vi trộm cắp danh tính được gọi là “swap SIM”, cho phép những kẻ lừa đảo giành quyền kiểm soát số điện thoại bằng cách lừa nhà cung cấp dịch vụ viễn thông liên kết số đó với thẻ SIM của chính họ.

Theo đó, họ có thể dễ dàng thực hiện mọi yêu cầu 2FA bằng SMS trên tài khoản và trong tình huống này đã cho phép họ xác nhận việc rút 96.000 đô la từ tài khoản Coinbase của Ferguson.

Ferguson tuyên bố anh không kết nối được dịch vụ sau khi bị hack điện thoại vào ngày 9/5 và biết số tiền đã bị lấy từ tài khoản Coinbase sau khi nhận được thẻ sim mới, khôi phục dịch vụ theo hướng dẫn từ nhà cung cấp dịch vụ T-Mobile.

T-Mobile trước đây đã bị một nạn nhân swap SIM kiện vào tháng 2/2021 sau vụ trộm Bitcoin trị giá khoảng 450.000 đô la.

Coinbase từ chối mọi trách nhiệm đối với việc Ferguson bị hack tài khoản, trả lời anh trong một email rằng anh “chịu trách nhiệm về tính bảo mật của e-mail, mật khẩu, code 2FA và thiết bị của mình”.

Nhìn chung, các thành viên của cộng đồng tiền điện tử cho rằng vụ kiện của Ferguson sẽ khó thành công, lưu ý Coinbase khuyến khích sử dụng các ứng dụng xác thực 2FA thay vì SMS và mô tả SMS là hình thức xác thực “kém an toàn nhất”.

“Tôi đoán mật khẩu của anh ấy bị xâm phạm vì đã được sử dụng trên các trang web khác, một trong số đó đã bị hack. Ngoài ra, Coinbase khuyến khích sử dụng ứng dụng xác thực 2FA bằng cách gắn nhãn là “an toàn” và SMS là “an toàn vừa phải”, một người dùng Twitter bình luận.

Một số người dùng Reddit đã thảo luận về vụ kiện trong một bài đăng có tiêu đề “Không bao giờ sử dụng 2FA bằng SMS”, đề xuất nên cấm 2FA bằng SMS, nhưng lưu ý đó là tùy chọn xác thực duy nhất có sẵn cho nhiều dịch vụ.

“Thật không may, nhiều dịch vụ tôi sử dụng chưa cung cấp xác thực 2FA. Nhưng tôi chắc chắn cách tiếp cận SMS đã được chứng minh là không an toàn và nên bị cấm”.

Công ty bảo mật blockchain CertiK đã cảnh báo về sự nguy hiểm của việc sử dụng 2FA bằng SMS vào tháng 9. Chuyên gia bảo mật Jesse Leclere nói rằng:

“2FA bằng SMS có còn hơn không, nhưng đây là hình thức 2FA dễ bị tấn công nhất hiện đang được sử dụng”.

Leclere cho biết các ứng dụng xác thực chuyên dụng như Google Authenticator hoặc Duo cung cấp gần như tất cả sự tiện lợi như sử dụng 2FA bằng SMS đồng thời loại bỏ nguy cơ swap SIM.

Người dùng Reddit đã chia sẻ lời khuyên tương tự nhưng các ứng dụng xác thực được thêm vào điện thoại cũng khiến thiết bị đó trở thành điểm lỗi duy nhất và khuyến nghị sử dụng các thiết bị xác thực phần cứng riêng biệt.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin:

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Minh Anh

Theo CointelegraphSource link