Lùm xùm Mango Markets và hacker Avi Eisenberg vẫn chưa có hồi kết

Mango Markets


Avi Eisenberg, một tên trộm tiền điện tử, sẽ bị xét xử trong những tháng tới vì tội đánh cắp hơn 100 triệu đô la từ Mango Markets. Nhưng Mango Markets vẫn tiếp tục phải đối mặt với nguy cơ bị điều tra pháp lý.

Mango Markets

Theo các bài đăng trên kênh Discord chính của dự án, sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung (DEX) đang phải đối mặt với “các yêu cầu pháp lý” ở Hoa Kỳ bắt nguồn từ vụ trộm vào tháng 10 năm 2022. Hiện cơ quan quản lý của DEX, MangoDAO, đang bỏ phiếu về việc có nên bổ nhiệm một người đại diện có thể thay mặt họ giải quyết “các vấn đề pháp lý của Hoa Kỳ” hay không.

Mango Markets từng là địa điểm giao dịch on-chain hàng đầu dành cho các nhà đầu tư tiền điện tử trên mạng Solana. Sau đó, nó đã mất hàng triệu đô la vào tay một tên trader hung hãn – Eisenberg – người bị cáo buộc đã sử dụng thủ đoạn thao túng thị trường bất hợp pháp để đánh cắp các khách hàng khác của Mango Markets. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương laiBộ Tư pháp đều đã kiện trader đó, cũng như nhà sáng lập của Mango Markets.

Trong khi nhiều giao thức Solana điều hướng các thị trường tiền điện tử đang bùng nổ, thì Mango Markets lại phải đưa ra câu trả lời cho các câu hỏi từ các cơ quan quản lý, những người hướng sự chú ý của họ đến DEX sau khi nó là nạn nhân của một vụ tấn công. Các bài đăng không nêu tên các cơ quan quản lý đã đặt câu hỏi, nhưng một đề xuất đang được bỏ phiếu mô tả các câu hỏi cần được xử lý xuất phát từ cuộc điều tra của SEC, CFTC và DOJ đối với Eisenberg.

Tình hình nhấn mạnh sự nguy hiểm của việc tạo ra cơ sở hạ tầng giao dịch không cần cấp phép trên các blockchain và giao hoạt động của chúng cho các tổ chức tự trị phi tập trung hoặc DAO. Nếu các nhà sáng lập tiền điện tử nghĩ rằng những thuộc tính này có thể bảo vệ họ khỏi sự giám sát của pháp luật, thì tiền lệ đang chứng minh điều ngược lại. SEC và CFTC đều khởi kiện DAO vào năm 2023.

Các chuyên gia pháp lý trước đây đã nhận định rằng vị thế của Mango Markets trong thị trường tiền điện tử khiến nó dễ bị “tổn thương” trước an ninh pháp lý ở Hoa Kỳ. Như đã thảo luận trong các vụ kiện khác nhau chống lại Eisenberg, nó đã cung cấp các dịch vụ giao dịch cho Hoa Kỳ mà các cơ quan quản lý tin rằng họ phải chịu sự giám sát của họ.

Điều làm phức tạp thêm tình hình khó khăn hiện tài chính là việc Mango Labs, công ty giám hộ hợp pháp trước đây của DEX, lại đang đứng ngoài cuộc. Giám đốc điều hành Dafydd Durairaj cho biết trên kênh Discord chính của Mango vào hôm thứ Năm rằng công ty của ông “có thể hứng chịu xung đột lợi ích trong các điều khoản pháp lý nghiêm ngặt” khiến công ty không thể tham gia DEX.

Quan điểm đó là một sự thay đổi so với một năm trước, khi Durairaj nói với cộng đồng DEX rằng Mango Labs cam kết bảo vệ mình “ngay cả khi SEC muốn đệ đơn kiện”. Đổi lại, cộng đồng đã nhiều lần bỏ phiếu để trao cho Mango Labs hàng triệu đô la tiền điện tử mà họ dùng để thanh toán các hóa đơn pháp lý ngày càng tăng, theo các bài đăng được lưu trữ trên diễn đàn.

Cộng đồng chủ sở hữu token của Mango Markets có quyền quản lý DEX và sử dụng token MNGO của họ để phê duyệt mọi thay đổi đối với hoạt động của nó. Vào thứ Tư, họ đã được thông báo về “các vấn đề pháp lý” trong một bài đăng trên Discord và cũng đưa ra giải pháp.

Adrian Brzeziński, một nhà phát triển tiền điện tử 29 tuổi và là người đóng góp lâu năm cho Mango Markets, đã đề xuất công ty mới thành lập được 3 tháng của mình, CyberByte, làm đại diện của DEX cho các cơ quan quản lý.

CyberByte sẽ có quyền thuê luật sư cho DEX và “tham gia vào các hoạt động liên lạc bí mật và đặc quyền với cố vấn pháp lý để tạo điều kiện thuận lợi cho các giải pháp thân thiện đối với các vấn đề pháp lý của Hoa Kỳ”.

Theo bài đăng của Brzeziński, cử tri của DEX, cộng đồng những người nắm giữ token, sẽ có tiếng nói cuối cùng về bất kỳ “giải pháp” nào. Ông yêu cầu 250.000 USD để chi trả cho các hóa đơn pháp lý mới.

Vào thứ Sáu, cuộc bỏ phiếu về đề xuất của ông được thông qua với sự chấp thuận nhất trí từ những người nắm giữ token đã tham gia. 

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter (X): https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin 

Itadori

Theo CoinDeskSource link