Liệu Ethereum Foundation có liên quan đến vụ hack Gatecoin năm 2016?


Trong một chủ đề chi tiết trên nền tảng X, nhà phân tích pháp lý on-chain tại TruthLabs với biệt danh BoringSleuth và cựu cố vấn Ethereum, Steven Nerayoff, đã đưa ra những cáo buộc chống lại Ethereum Foundation.

Theo TruthLabs, có bằng chứng giao dịch cho thấy mối liên kết của Ethereum Foundation với vụ tấn công Gatecoin vào năm 2016, sự kiện xảy ra trước vụ hack DAO khét tiếng.

Trọng tâm là một loạt các địa chỉ ví Ethereum và các giao dịch được liên kết với nhau của chúng, được truy tìm cẩn thận trước khi vụ tấn công diễn ra.

Bài viết mở đầu bằng một tuyên bố táo bạo từ TruthLabs, “Bằng chứng về sự tham gia của Ethereum Foundation vào vụ hack Gatecoin năm 2016, trước khi DAO bị tấn công”, mở ra một mạng lưới giao dịch, hợp đồng phức tạp.

Vụ hack Gatecoin và dấu vết giao dịch

Vụ hack Gatecoin xảy ra trong khoảng thời gian từ ngày 9/5 đến ngày 12/5/2016, giai đoạn hỗn loạn trong thị trường tiền điện tử, ngay trước khi bắt đầu đợt bán token của The DAO và đợt Hack DAO tiếp theo.

Tuyên bố chính thức của Gatecoin vào thời điểm đó tiết lộ khoản lỗ 185.000 Ethereum từ ví của họ, trị giá hơn 460 triệu USD vào thời điểm hiện tại.

TruthLabs đã xem xét kỹ lưỡng các chuyển động on-chain liên quan đến sự kiện này, tập trung vào 4 địa chỉ Ethereum được cho là có liên quan trực tiếp đến vụ hack. Cụ thể, một địa chỉ 0x1342a0 đã nổi lên như tâm điểm do các hoạt động của địa chỉ này trước vụ hack.

Nguồn: TruthLabs 

Ví này ban đầu đã nhận được khoản chuyển khoản 1,6 Ether từ ví 0x8266, vào ngày 9/5/2016. TruthLabs đi sâu vào nguồn gốc và giao dịch của 0x8266, lưu ý các hoạt động của nó, bao gồm cả việc tạo ra 10 hợp đồng riêng biệt.

Nguồn: TruthLabs 

Các tương tác của ví cho thấy mối liên hệ chặt chẽ với ví 0x556b, địa chỉ tập trung vào các hành động khác khi thiết lập 9 hợp đồng và tạo token giống với cơ sở hạ tầng của DAO.

“0x556b thậm chí còn tạo ra một vài token vào tháng 12/2015 có tên là DAO kobi và DAO Dollar. Hợp đồng token của TheDAO mới được thiết lập cho đến tháng 6/2016. Rõ ràng 0x556b là một Dev, người đang nghiên cứu phát triển các hợp đồng tương tự như các hợp đồng DAO được ra mắt sau đó”.

Nguồn: TruthLabs 

0x556b, ví cuối cùng gửi phí Gas đến ví 0x8266 của Hacker khi chúng cần, ban đầu được tài trợ bởi ví chính của Ethereum Foundation. Trên thực tế, họ chỉ nhận được ETH từ Ethereum Foundation trước khi exploit Gatecoin

Kết nối với Ethereum Foundation

Mấu chốt của cáo buộc xoay quanh nguồn gốc của nguồn tiền cho ví 0x556b. TruthLabs tiết lộ: “0x556b là ví cuối cùng gửi phí Gas đến ví 0x8266 của Hacker khi họ cần, ban đầu được tài trợ bởi ví chính của Ethereum Foundation”. Đây được coi là nguồn tài chính trực tiếp từ Ethereum Foundation gửi đến các hacker Gatecoin.

Nguồn: TruthLabs 

Tiết lộ này được hỗ trợ bởi bản đồ điều tra bên dưới, nêu chi tiết dòng tiền và các tương tác hợp đồng từ Ethereum Foundation đến các tác nhân đằng sau vụ hack Gatecoin.

Nguồn: TruthLabs 

TruthLabs cũng suy đoán về động cơ tiềm ẩn đằng sau cáo buộc tham gia của Ethereum Foundation. Trích dẫn dự báo tài chính từ tháng 9/2015, thám tử on-chain cho thấy rằng Foundation có thể đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng, với dự đoán sẽ cạn tiền vào tháng 6/2016, trùng với thời kỳ xảy ra vụ hack Gatecoin và DAO.

“Một lý do khiến Ethereum Foundation có thể đã tấn công vào thời điểm đó là vì họ đang trên bờ vực sụp đổ. Bản thân họ được dự đoán là sẽ cạn tiền trong cùng khoảng thời gian Gatecoin và TheDAO bị exploit”, nhà nghiên cứu khẳng định.

Kêu gọi trách nhiệm và điều tra thêm

Steven Nerayoff, trong tuyên bố của mình, đã nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của những cáo buộc này và nhu cầu cấp thiết phải có phản hồi từ các bên liên quan.

“Vitalik Buterin & Joseph Lubin, cần lên tiếng xem dữ liệu on-chain của BoringSleuth có đúng hay không. Sự im lặng chỉ có thể được hiểu là thừa nhận những cáo buộc này”.

TruthLabs cũng ủng hộ ý kiến trên, bên cạnh đó, dự án cũng mời cộng đồng tiền điện tử xác minh độc lập các phát hiện và tham gia làm sáng tỏ toàn bộ các tuyên bố này.

Cả Vitalik Buterin và Ethereum Foundation đều chưa đưa ra bất kỳ nhận xét nào về các cáo buộc.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter (X): https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Việt Cường

Theo BitcoinistSource link