Lần đầu tiên kể từ tháng 11 năm 2021, mức điều chỉnh độ khó khai thác Bitcoin ( BTC) đã giảm xuống, điều chỉnh 1,49%. Động thái này diễn ra sau sáu lần điều chỉnh độ khó tích cực liên tiếp, trong đó độ khó khai thác và tỷ lệ băm đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Tỷ lệ băm trung bình trong hai tuần qua đã giảm xuống còn 197,19 exahashes mỗi giây (EH/s), khiến thời gian khối trung bình vượt quá mục tiêu 10 phút là 10 phút 9 giây. Sau khi điều chỉnh độ khó, các thợ đào cạnh tranh để giải khối hợp lệ tiếp theo thấy nó dễ dàng hơn một chút.

Lần đầu tiên trong năm nay, độ khó của việc khai bitcoin giảm xuống
Độ khó trong khai thác bitcoin giảm nhẹ sau 8 tháng tăng. Nguồn: Glassnode

Điều chỉnh độ khó là một trong những tính năng nổi bật nhất của giao thức Bitcoin. Cứ sau hai tuần hoặc 2.016 khối được xác nhận, độ khó khai thác một khối mới sẽ “điều chỉnh” dựa trên mức trung bình của 2.016 khối trước đây, khiến việc khai thác các khối dễ dàng hơn hoặc khó hơn.

Từ white paper về Bitcoin, Satoshi Nakamoto đã viết, “độ khó của bằng chứng công việc được xác định bởi một đường trung bình động nhắm mục tiêu số lượng khối trung bình mỗi giờ. Nếu chúng được tạo ra quá nhanh, độ khó sẽ tăng lên. ”

Theo suy luận, trong hơn 2.016 khối trước đây, các khối được tạo quá chậm, trung bình là 10 phút 9 giây. Do đó, việc điều chỉnh độ khó tự động giảm xuống và từ đó, các thợ đào sẽ thấy việc giải các khối hợp lệ trong 2.016 khối tiếp theo sẽ dễ dàng hơn một chút.

Theo Denver Bitcoin, một thợ đào Bitcoin nổi tiếng, đợt điều chỉnh -1,49% có thể là đợt điều chỉnh duy nhất trong năm.

 

Mức điều chỉnh giảm 1,49% so với thời kỳ đen tối của việc khai thác từ tháng 5 đến tháng 7 năm 2021, khi lệnh cấm khai thác Bitcoin ở Trung Quốc khiến tỷ lệ băm giảm thảm hại. Rất may mắn, nó đã nhanh chóng tăng lên trong suốt năm 2021, tăng 31% khi các quốc gia như Kazakhstan và Canada bắt đầu suy thoái, chứng tỏ khả năng phục hồi của mạng lưới.

Ngành công nghiệp khai thác Bitcoin đang ngày càng cạnh tranh, với những người chơi trong ngành công nghệ, bao gồm cả Intel, muốn giảm tỷ lệ băm và giới thiệu các công cụ khai thác của riêng họ. Như Denver Bitcoin đã ám chỉ, tốc độ băm 300 Eh/s có thể là một mục tiêu có thể đạt được vào năm 2022, đặc biệt khi hoạt động khai thác cho thấy khả năng phục hồi và tính linh hoạt địa lý ngày càng tăng .