Hoạt động đúc Bitcoin NFT bùng nổ khiến gas tăng vọt

Ordinals là một dự án mới gây tranh cãi cho phép người dùng đưa các tài sản truyền thông giống như NFT vào blockchain Bitcoin. Theo dữ liệu, hoạt động của nền tảng gia tăng trong tuần này. Vào thứ 5, Ordinals ghi nhận số lượng đúc trong một ngày lớn nhất nhưng kết quả là phí mạng rõ ràng đang tăng lên.

Hơn 1.000 tổng số Bitcoin NFT đã được đúc thông qua Ordinals, theo dữ liệu blockchain công khai do Dune thu thập, với mức cao nhất đạt được vào thứ 5 khi 420 “dấu khắc” mới được tạo trên blockchain. Con số đó nhiều hơn gấp 3 lần số lượng NFT được đúc trên Bitcoin thông qua quy trình này vào thứ 4.

Tuy nhiên, thứ 5 cũng đánh dấu phí giao dịch trung bình cao nhất trên Bitcoin trong hơn một tháng, đạt mức 1,53 đô la BTC trên mỗi dữ liệu từ YCharts. Đó là mức cao nhất kể từ ngày 27/12/2022.

Hoạt động đúc Bitcoin NFT bùng nổ khiến gas tăng vọt

Nguồn: Dune Analytics

Sự kiện ra mắt Ordinals đã làm sống lại cuộc tranh luận sôi nổi và kéo dài trong không gian Bitcoin về kích thước block, giao dịch hợp lệ và liệu JPEG hoặc các phương tiện khác có nên được khắc trên blockchain gốc hay không. Nhờ nâng cấp Taproot, Ordinals cho phép mọi thứ từ Bored Apes đến video game được thêm vào blockchain Bitcoin.

NFT là tài sản kỹ thuật số được chứng minh duy nhất và liên kết với nội dung kỹ thuật số (đôi khi thậm chí là nội dung vật lý) như tác phẩm nghệ thuật, phim và tệp nhạc, đồng thời chúng có thể chứng minh quyền sở hữu một mặt hàng hoặc tư cách thành viên trong một nhóm độc quyền.

Mặc dù các blockchain như Ethereum và Solana cũng có NFT, nhưng cam kết tài sản kỹ thuật số với mạng blockchain đã tồn tại trên Bitcoin từ năm 2014, với các dự án như Counterparty và Stacks dẫn đầu.

Phí giao dịch tăng là một tác dụng phụ rõ ràng của việc thêm NFT vào mainnet của Bitcoin. Phí giao dịch Bitcoin được xác định bởi khối lượng dữ liệu trong giao dịch và tốc độ mà người dùng muốn giao dịch của họ hoàn thành. Người dùng muốn giao dịch được thực hiện trong thời gian lưu lượng truy cập cao có thể quyết định trả thêm phí để được ưu tiên.

Vào ngày 21/1, khi Ordinals ra mắt, phí giao dịch Bitcoin đạt mức cao nhất là 2,1% tính theo phần trăm phần thưởng block cho thợ đào. Nhưng vào ngày 24/1, phí Bitcoin đã đạt mức cao nhất 3,44%, theo dữ liệu từ Hashrate Index. Vào thứ 5, con số đó đạt 3,86%.

Xem xét kỹ hơn dữ liệu Hashrate Index cho thấy tỷ lệ phần trăm đang tăng đột biến vào nhiều thời điểm trong ngày, bao gồm cả mức gần 8% vào cuối chiều thứ 6. Tuy nhiên, mức trung bình tổng thể hàng ngày cho đến nay đã hạ xuống con số thấp hơn nhiều trong bối cảnh Ordinals hoạt động tích cực.

Việc tăng phí giao dịch đã khiến một số người theo chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin gọi Ordinals là một sự sỉ nhục đối với các đặc tính của mạng. Những người khác nói rằng dự án cho phép gửi thư rác vào mạng phi tập trung.

Tuy nhiên, nhà phát triển Casey Rodarmor của Ordinals không cho là vậy. Anh nói rằng các block Bitcoin cần phải đầy để người dùng có lý do trả nhiều hơn mức phí tối thiểu.

“Nếu các block không đầy, không ai có lý do gì trả nhiều hơn mức phí tối thiểu để các giao dịch của họ được đưa vào block. Vì vậy, kết quả là các block phải đầy”.

Anh giải thích thêm, mặc dù anh quan tâm đến các block Bitcoin đầy, nhưng không ủng hộ việc tăng kích thước block.

“Tôi sẽ không ủng hộ việc tăng kích thước block”, anh khẳng định.

Mặc dù vậy, Ordinals rõ ràng đang ảnh hưởng đến cách mọi người sử dụng mạng Bitcoin, điều này có thể chỉ thúc đẩy cuộc tranh luận tiếp tục về giá trị và việc sử dụng chúng.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin:

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Minh Anh

Theo DecryptSource link