Hệ sinh thái Fantom, TVL trong Defi giảm sau khi 1 developer rời đi

5/5 - (1 Bình chọn)

Một số token đã giảm vào thứ Hai khi các nhà đầu tư phản ứng với sự rời đi của một nhà phát triển Fantom có ​​tầm ảnh hưởng.

Sự rời đi của một developer cũng được liệt vào danh sách các vấn đề cơ bản có thể tạo ra hoặc phá hủy các token ảnh hưởng đến các dự án tiền điện tử.

Các token của hệ sinh thái Fantom đã giảm tới 33% trong 24 giờ qua sau khi nhà phát triển có ảnh hưởng Andre Cronje từ bỏ việc phát triển các dự án tài chính phi tập trung (DeFi), một lĩnh vực tiền điện tử trị giá hàng tỷ đô la dựa vào các hợp đồng thông minh thay vì các bên thứ ba để cung cấp các dịch vụ tài chính như giao dịch, cho vay và đi vay

Các nhà đầu tư ban đầu bắt đầu phản ứng khi Cronje – người từng là cố vấn cho Fantom Foundation từ giữa năm 2018 – đã cập nhật tiểu sử LinkedIn của mình để phản ánh sự kết thúc nhiệm kỳ của mình tại quỹ vào tháng trước.

Đối tác kinh doanh Anton Nell sau đó đã xác nhận việc rời đi tại một tweet.

“Andre và tôi đã quyết định rằng chúng tôi sẽ kết thúc khoảng thời gian cống hiển cho không gian defi / crypto,” Nell viết. “Có khoảng ~ 25 ứng dụng và dịch vụ mà chúng tôi sẽ chấm dứt vào ngày 3 tháng 4 năm 2022.”

FTM đã mất 30 cent trong giờ tiếp theo khi dòng tweet này lan truyền mạnh mẽ. Các phản ứng trái chiều, một số ủng hộ động thái này và những người khác cho rằng đó là điều đáng ngờ . FTM đã giảm tới 18% trong 24 giờ qua, giảm xuống mức thấp hàng tuần là 1,32 đô la vào đầu giờ châu Á trước khi phục hồi nhẹ lên 1,42 đô la vào thời điểm viết bài.

Tiền điện tử hệ sinh thái Fantom, giá trị bị khóa trong Defi giảm sau khi 1 developer rời đi

Các token FTM giảm xuống mức hỗ trợ vào đầu giờ Châu Á. (TradingView)

Sự sụt giảm góp phần dẫn đến việc tổng giá trị bị khóa (TVL) trong các giao thức DeFi dựa trên Fantom, đã giảm 20% trong 24 giờ qua. TVL trên sàn giao dịch phi tập trung SpookySwap và nền tảng cho vay Scream giảm hơn 21%, trong khi Solidly được phát hành gần đây – mà Cronje cũng tham gia – mất 42% trong TVL, dữ liệu từ DeFi Llama đã chỉ ra.

Tiền điện tử hệ sinh thái Fantom, giá trị bị khóa trong Defi giảm sau khi 1 developer rời đi

Các token trị giá hàng triệu đô la đã rời khỏi các dự án dựa trên Fantom trong 24 giờ qua. (DeFi Llama)

Các token hệ sinh thái Fantom lao dốc với sự sụt giảm giá FTM mặc dù không có mối liên hệ rõ ràng nào giữa các dự án liên quan của họ và Cronje. Trong 24 giờ qua, token BOO của Spookyswap mất 16%, SPIRIT của SpiritSwap giảm 21% và SCREAM của Scream giảm 30%.

Các token SOLID của Solidly đã bị ảnh hưởng lớn nhất, với giá giảm xuống mức thấp nhất là 0,80 đô la vào Chủ nhật trước khi phục hồi lên 1,29 đô la. Giá hiện đã giảm 92% so với mức cao nhất là $15 vào tháng Hai.

Dữ liệu từ công cụ phân tích CoinGecko cho thấy nhìn chung các dự án thuộc hệ sinh thái Fantom đã mất khoảng 1,5 tỷ USD vốn hóa thị trường.

Trong khi đó, một số nhà đầu tư cho biết sự rời đi của Cronje không có nghĩa là sự kết thúc của các dự án mà anh đã làm vì các hợp đồng thông minh cơ bản vẫn tiếp tục tồn tại.

“Mặc dù sự rời đi của Cronje khỏi tiền điện tử và DeFi chắc chắn là một mất mát lớn, nhưng nhà phát triển đã giúp xây dựng các dự án theo cách cho phép chúng hoạt động mà không có anh ấy,” Dmitry Mishunin, người sáng lập công ty phân tích DeFi HashEx, đã viết trong một tin nhắn Telegram với CoinDesk.

“Do chúng được triển khai dưới dạng hợp đồng thông minh bất biến, không có cách nào để đóng chúng, vì vậy, miễn là có một cộng đồng điều hành chúng, các dự án sẽ tồn tại,” ông nói.