Giải mã nguyên nhân giá SOL giảm gần 10% trong tuần


Token gốc SOL của Solana đã trải qua đợt sụt giảm 25,8% chỉ trong 11 ngày sau khi đạt mức 126,3 USD vào ngày 25 tháng 12 năm 2023. Một số nhà phân tích có thể lập luận rằng đà tăng vẫn tiếp tục vì mức giá hiện tại là 94,4 USD thể hiện mức tăng 48% so với tháng trước. Tuy nhiên, các trader tiền điện tử có xu hướng thay đổi danh mục đầu tư của họ nhanh chóng khi có cơ hội tốt hơn. Các nhà đầu tư hiện đang đặt câu hỏi liệu hoạt động mạng của Solana có xác nhận tâm lý xấu đi đối với giá SOL hay không.

Biểu đồ giá SOL. Nguồn: TradingView

Một số nhà phân tích cho rằng sự phục hồi của SOL là do cơn sốt airdrop quét qua mạng sau khi token JITO mới ra mắt được niêm yết trên các sàn giao dịch tập trung lớn vào ngày 7 tháng 12 năm 2023, đạt được vốn hóa thị trường hơn 300 triệu đô la trong vài giờ giao dịch đầu tiên. Tiếp nối thành công này là memecoin BONK vào ngày 14 tháng 12 năm 2023, khiến điện thoại Saga của Solana bán hết hàng do một số đợt airdrop nhắm vào chủ sở hữu điện thoại di động.

Tuy nhiên, đà tăng được hỗ trợ bởi sự gia tăng đáng kể về khối lượng trong hệ sinh thái ứng dụng phi tập trung (DApps) của Solana. Điều này xảy ra mặc dù nhiều blockchain cạnh tranh gặp phải tình trạng ngừng hoạt động do hoạt động gia tăng vào tháng 12 năm 2023, bao gồm Arbitrum, zkSync và BNB Chain.

Sau khi cơn sốt ban đầu đối với token Solana SPL giảm xuống, dẫn đến mức lỗ lần lượt là 40%, 41% và 44% cho Jito (JTO), DogWifHat (WIF) và BONK, các nhà đầu tư đang đặt câu hỏi liệu có điều gì khác hỗ trợ định giá 41 tỷ USD của Solana khiến nó trở thành loại tiền điện tử lớn thứ tư không bao gồm stablecoin hay không.

Khi kiểm tra tổng giá trị bị khóa (TVL) của Solana, có thể thấy rõ rằng nhu cầu đang giảm, mặc dù đó chưa phải là điểm đáng lo ngại.

TVL của mạng Solana, tính theo SOL. Nguồn: DefiLlama

TVL của Solana, tính theo SOL, đạt đỉnh điểm với 15,4 triệu tiền gửi SOL vào ngày 19 tháng 12 năm 2023, nhưng đã giảm 17% xuống còn 12,8 triệu SOL vào ngày 5 tháng 1 năm 2024.

Một điểm tích cực là TVL hiện tại phản ánh mức tăng 13% so với tháng trước. Để so sánh, TVL của BNB Chain giảm 12% tính theo BNB trong cùng thời gian, trong khi mạng Avalanche giảm 8% tính theo AVAX.

Để đánh giá tốt hơn tác động của mức giảm 9,7% hàng tuần của SOL đối với nhu cầu mạng Solana, hãy cùng phân tích hoạt động về mặt khối lượng DApps và địa chỉ hoạt động.

Xếp hạng khối lượng DApps trong 7 ngày, USD. Nguồn: DappRadar

Đáng chú ý, hoạt động suy giảm của Solana trong bảy ngày tính đến ngày 5 tháng 1 năm 2024, trọng tâm là về số lượng và địa chỉ hoạt động. Hơn nữa, thị phần của Solana về mặt khối lượng là 2,6%, điều này không thể giúp nó trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các blockchain lâu đời hơn như Ethereum hay BNB Chain.

Hơn nữa, nhu cầu giảm đối với DApps của Solana trải dài trên mọi lĩnh vực, bao gồm DeFi, staking thanh khoản, gaming, mạng xã hội và NFT. Ví dụ: DEX Jupiter hàng đầu phải đối mặt với mức giảm 26% hàng tuần về khối lượng, trong khi thị trường NFT Magic Eden chứng kiến số địa chỉ hoạt động giảm 24%.

Sau khi đề cập đến ba chỉ báo phù hợp nhất về việc sử dụng mạng, giờ đây các nhà giao dịch nên phân tích xem liệu các nhà đầu tư bán lẻ sử dụng đòn bẩy có bị ảnh hưởng bởi hành động giá gần đây hay không. Hợp đồng vĩnh viễn, còn được gọi là hợp đồng hoán đổi nghịch đảo, bao gồm tỷ giá cố định thường được tính toán lại sau mỗi 8 giờ. Funding rate dương cho thấy nhu cầu đòn bẩy tăng lên giữa các vị thế Long.

Funding rate 8 giờ cho hợp đồng tương lai vĩnh viễn SOL. Nguồn: Laevitas

Dữ liệu mới nhất cho thấy funding rate dưới 0,02% mỗi 8 giờ, tương đương 0,3% mỗi tuần, điều này không đáng kể đối với hầu hết các trader. Điều này hoàn toàn trái ngược với mức 1,7% mỗi tuần được tính cho lệnh Long đòn bẩy (người mua) vào ngày 2 tháng 1, cho thấy nhu cầu quá mức không còn nữa. Điều đáng chú ý là funding rate vẫn dương khi SOL giảm xuống dưới 100 USD vào ngày 5 tháng 1, xóa đi lợi nhuận đạt được trong hai tuần trước đó.

Xem xét sự suy yếu trong hoạt động DApps của Solana và mối quan tâm đến việc mua đòn bẩy ngày càng giảm, sự thèm muốn của nhà đầu tư đối với SOL dường như đã chững lại. Có lẽ một làn sóng airdrop mới sẽ tung ra thị trường và thu hút thêm sự quan tâm, nhưng sự điều chỉnh 9% gần đây dường như phù hợp với nhu cầu giảm dành cho mạng Solana.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter (X): https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin 

Itadori

Theo CointelegraphSource link