Fed khảo sát: Tiền điện tử không phải là ưu tiên của hầu hết các ngân hàng tư nhân

Fed khảo sát: Tiền điện tử không phải là ưu tiên của hầu hết các ngân hàng tư nhân

Theo Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed), hầu hết các ngân hàng không quan tâm đến tiền điện tử nhưng CBDC là một chủ đề thảo luận quan trọng.

Fed khảo sát: Tiền điện tử không phải là ưu tiên của hầu hết các ngân hàng tư nhân

Jerome Powell – Chủ tịch Fed Hoa Kỳ

Lạm phát đang hoành hành ở Hoa Kỳ nên các ngân hàng không ngừng tìm kiếm giải pháp để đối phó với cuộc khủng hoảng này. Tuy nhiên, tiền điện tử vẫn chưa nằm trong tầm ngắm của giới nhà chiến lược tài chính.

Vào ngày 15/7, Fed đã chia sẻ kết quả của một cuộc khảo sát được thực hiện với các ngân hàng lớn nhất của quốc gia này để tìm hiểu về sở thích và kỳ vọng của họ đối với sản phẩm, dịch vụ tài chính liên quan đến tiền kỹ thuật số.

Kết quả cho thấy hơn 66% trong số 80 CFO tham gia nghiên cứu đồng ý rằng việc triển khai công nghệ sổ cái phân tán (DLT) và tiền điện tử hoặc các sản phẩm phân cấp không phải là ưu tiên để đạt được tăng trưởng và phát triển kinh tế lớn hơn, ít nhất là trong ngắn hạn.

“Khi được hỏi về tác động dự kiến ​​của DLT hoặc các sản phẩm liên quan đến tiền điện tử đối với thực tiễn quản lý thanh khoản của ngân hàng trong vòng 2-5 năm và 5-10 năm tới, những người được hỏi đa phần cho biết ngân hàng của họ không bị những công nghệ này ảnh hưởng nhiều trong việc quản lý thanh khoản”.

Các ngân hàng quan tâm đến công nghệ sổ cái phân tán

Tuy nhiên, đối với 1/4 số người tham gia, blockchain và các công nghệ sổ cái phân tán khác được coi là ưu tiên trung bình đến cao khi được hỏi về các chiến lược để cải thiện cơ sở hạ tầng của họ.

Hầu hết các ngân hàng dự đoán DLT hoặc các sản phẩm liên quan đến tiền điện tử sẽ không ảnh hưởng đến thực tiễn quản lý thanh khoản của họ trong 2-5 năm và 5-10 năm tới. Tuy nhiên, những người được hỏi cho biết họ đang “tích cực theo dõi tình hình và sẽ thích nghi với bối cảnh khi cần thiết”.

Fed khảo sát: Tiền điện tử không phải là ưu tiên của hầu hết các ngân hàng tư nhân

Kết quả khảo sát | Nguồn: Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ

Vì vậy, hầu hết các ngân hàng không thực sự nhắm mắt làm ngơ với tiền điện tử mà đang thận trọng, đặc biệt là trong thời điểm bất ổn về quy định và kinh tế.

Fed: “Crypto không, CBDC có”

Vào ngày 17/6, Chủ tịch Fed Hoa Kỳ Jerome Powell cho biết trong một hội nghị ở Washington rằng Fed đang xem xét tung ra CBDC ngang tầm với sự phát triển của hệ sinh thái tiền điện tử.

“Do sự tăng trưởng vượt bậc của crypto và stablecoin, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đang kiểm tra xem liệu tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ (CBDC) có cải thiện được hệ thống thanh toán nội địa vốn đã an toàn và hiệu quả hay không”.

Theo Powell, CBDC có thể giúp “duy trì vị thế quốc tế của đô la Mỹ”. Vì vậy, mặc dù không có ngày dự kiến ra mắt đô la kỹ thuật số, nhưng các nhà quản lý đã đề cập đến những lợi ích của tiền kỹ thuật số và công nghệ phi tập trung để không đánh mất sức mạnh của USD.

Sự do dự của Fed Hoa Kỳ trong việc giới thiệu CBDC đã khiến quốc gia này chậm chân hơn trong cuộc đua với Trung Quốc. Gã khổng lồ châu Á đã giới thiệu dự án CBDC của riêng mình và gần như sẵn sàng chấp nhận trên toàn quốc. Theo chính phủ này, các cuộc thử nghiệm lớn diễn ra rất thành công.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

                                                                                           Minh Anh

Theo CryptoPotato


Source link