Fed Hoa Kỳ sẽ không ngừng tăng lãi suất vào năm 2023

Fed Hoa Kỳ sẽ không ngừng tăng lãi suất vào năm 2023

Một nhà phân tích cho biết Bitcoin và phe bò sẽ không được hưởng lợi từ sự thay đổi lớn trong chính sách lạm phát của Hoa Kỳ vào năm 2023.

Trong một Twitter thread vào ngày 20/12, Jim Bianco – lãnh đạo công ty nghiên cứu dành cho tổ chức Bianco Research dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) sẽ không “thay đổi quan điểm” về việc tăng lãi suất vào năm tới.

Bianco: Động thái của YCC Nhật Bản “quan trọng đối với tất cả các thị trường”

Trước sự điều chỉnh bất ngờ đối với kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) của Bank of Japan (BoJ), các nhà phân tích đã trở nên bi quan hơn về triển vọng của tài sản rủi ro trong tuần.

Như đã đưa tin, động thái này gây giảm giá ngay lập tức đối với đô la Mỹ và hợp đồng tương lai chứng khoán đang có xu hướng giảm dần tại thời điểm viết bài.

Đối với Bianco, việc BoJ theo bước Fed trong việc thắt chặt chính sách để ngăn chặn lạm phát có nghĩa là Fed khó có thể nới lỏng chính sách của mình.

“Một lần nữa, nếu Nhật Bản đang tăng tốc để thay đổi chính sách vì lạm phát, hãy nhắc tôi tại sao Fed sẽ thay đổi quan điểm bất cứ lúc nào vào năm 2023? Câu trả lời là họ sẽ không. Hãy quên chuyện đó đi”.

Theo Bianco, chỉ có thể cảm nhận được hậu quả hữu hình thực sự từ quyết định của Nhật Bản về sau. Với việc lợi suất trái phiếu tăng, Nhật Bản nên thu hút vốn về nước từ Hoa Kỳ.

“Đô la đang bị đè bẹp so với đồng yên (hoặc đồng yên đang tăng giá so với đô la). Nhật Bản đang có lợi nhuận trở lại. Điều đó sẽ thúc đẩy tiền quay trở lại Nhật Bản”.

Binanco cho biết việc quay trở lại giảm lãi suất là một tình huống quan trọng, được các thị trường ngoài tiền điện tử định giá và đơn giản là không còn được trả tiền nữa. Mặc dù giá BTC đã giảm gần 80% chỉ sau hơn 1 năm song song với việc thắt chặt định lượng (QT) của Fed, nhưng nỗi đau có thể vẫn còn lâu mới kết thúc.

“Powell vẫn có quan điểm diều hâu”, ông kết luận, đề cập đến bài phát biểu tuần trước của Chủ tịch Fed Jerome Powell, trong đó ông tìm cách lèo lái thị trường ngừng dự đoán nới lỏng chính sách.

“Chủ tịch ECB Legarde hiện đang nói những lời diều hâu. Kuroda và BoJ có những động thái thể hiện sự lo ngại về lạm phát. Các thị trường có thể cần phải suy nghĩ lại quan điểm của họ về việc các ngân hàng trung ương thay đổi quan điểm”.

Fed Hoa Kỳ sẽ không ngừng tăng lãi suất vào năm 2023

Biểu đồ đường cong kiểm soát lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm (YCC) của Nhật Bản | Nguồn: Jim Bianco

Nhà điều hành Fidelity cảnh báo về một năm “biến động”

Các quan điểm khác tìm cách đưa ra cái nhìn đầy hy vọng hơn về năm tới, đồng thời tránh ngôn ngữ hoàn toàn lạc quan.

Jurrien Timmer, giám đốc vĩ mô toàn cầu của công ty quản lý tài sản khổng lồ Fidelity Investments, dự báo năm 2023 là môi trường giao dịch “đi ngang” đối với cổ phiếu.

“Tôi có cảm giác năm 2023 sẽ là thị trường biến động đi ngang, với một hoặc nhiều lần retest mức thấp nhất của năm 2022, nhưng không nhất thiết tồi tệ hơn thế nhiều. Dù như thế nào, tôi nghĩ chúng ta không ở gần thị trường bò theo chu kỳ mới”, ông viết trên Twitter vào ngày 19/12.

Fed Hoa Kỳ sẽ không ngừng tăng lãi suất vào năm 2023

Biểu đồ so sánh chu kỳ thị trường | Nguồn: Jurrien Timmer

Trong các bình luận tiếp theo, Timmer nói thêm rằng mặc dù ông tin thị trường bò “trăm năm một lần” xảy ra từ năm 2009, nhưng “câu hỏi đặt ra là liệu thị trường bò “trăm năm một lần” có còn đang tồn tại hay không?”.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin:

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Đình Đình

Theo CointelegraphSource link