Ethereum chuẩn bị ra testnet cho phép rút ETH staking

Ethereum chuẩn bị ra testnet cho phép rút ETH staking

Nhằm thử nghiệm cho hard fork Shanghai vào tháng 3, các nhà phát triển Ethereum sẽ triển khai một testnet mô phỏng hoạt động rút ETH staking.

Ethereum chuẩn bị ra testnet cho phép rút ETH stakingEthereum chuẩn bị ra testnet cho phép rút ETH staking

Các nhà phát triển Ethereum sẽ mở một testnet có tên Zhejiang, cho phép người dùng thử nghiệm hoạt động rút ETH staking mà sẽ chính thức ra mắt trong hard fork Shanghai vào tháng 3 tới.

Testnet này sẽ được triển khai vào tối ngày 01/02 để người dùng và dự án thử nạp ETH lên, sau đó sẽ thử nghiệm hard fork vào ngày 07/02 rồi chính thức mở tính năng rút ETH staking.

The Zhejiang public testnet is going live tomorrow (1st of Feb 15:00 UTC, 2023). Shanghai+Capella will be triggered 6 days later (at epoch 1350). You will be able to deposit validators, practice BLS change and exit without risk. All links are here: https://t.co/XNlsDIG0cm pic.twitter.com/sKKDJmolt2

— Barnabas Busa (@BarnabasBusa) January 31, 2023

Đúng như cam kết trước đó, đội ngũ Ethereum đang dồn toàn lực để đưa tính năng rút ETH staking lên mainnet trong thời gian sớm nhất có thể. Tính năng này ban đầu được lên lịch sẽ diễn ra khoảng 1 năm sau nâng cấp The Merge, tức là khoảng tháng 09/2023, song đã được đẩy lên tháng 3.

Trong tháng 1 vừa rồi, Ethereum đã ra mắt một testnet mới để thử nghiệm Shanghai, sau đó cũng tiến hành thành công một đợt tập dượt hard fork trên đây mà không ghi nhận vấn đề gì quan trọng.

Như đã được Coin68 giải thích, sở dĩ Shanghai nhận được nhiều sự chú ý như vậy là bởi nó sẽ bao gồm đề xuất EIP-4895, cho phép những người đã tham gia staking ETH vào hợp đồng Ethereum 2.0 được phép rút tiền, cũng như phần thưởng staking. Ethereum đã mở hợp đồng staking ETH 2.0 từ tận tháng 11/2020 để phục vụ cho The Merge. Tính đến thời điểm thực hiện bài viết, số tiền bị khóa lại trong đây là hơn 16,2 triệu ETH, trị giá 25,6 tỷ USD.

Ethereum chuẩn bị ra testnet cho phép rút ETH stakingThống kê lượng ETH bị khóa lại trong hợp đồng staking của Ethereum 2.0. tính đến ngày 01/02/2023. Nguồn: Beaconcha.in

Giá ETH trong tháng 01/2023 đã có sự phục hồi rõ nét theo chiều tăng chung của thị trường tiền mã hóa, tăng từ 1.196 USD lên 1.679 USD, tương đương 40%. Song, trong ít ngày trở lại đây, giá Etherem đã bị chững lại khi sự chú ý của thị trường đổ dồn cho các altcoin.

Ethereum chuẩn bị ra testnet cho phép rút ETH stakingĐồ thị 1D của cặp SCRT/USDT trên sàn Binance vào lúc 08:40 AM ngày 01/02/2023

Việc Ethereum mở khóa ETH staking cũng làm xuất hiện xu hướng đầu tư vào các dự án Liquid Staking – cho phép nhà đầu tư tiếp tục khóa ETH lại nhưng sẽ nhận về một token đại diện để có thể tiếp tục tham gia DeFi ở những nơi khác – như là Lido (LDO) hay Rocket Pool (RPL). Giá LDO đã có lúc tăng gần 200% trong tháng 1, trong khi RPL thì tăng 90%.

Sự gia tăng hoạt động trên mạng Ethereum trong tháng 1 còn khiến mạng lưới này đạt trạng thái giảm phát trở lại khi lượng coin mới sinh ra từ staking thấp hơn lượng coin bị đốt đi từ phí giao dịch nhờ cơ chế EIP-1559.Source link