EigenLayer để mắt đến mô hình bảo mật mới


Phiên bản sắp tới của giao thức EigenLayer sẽ cho phép một số người dùng mua “bảo hiểm”, thay đổi có thể dập tắt nỗi lo ngại của những người hoài nghi rằng giao thức này có thể gây bất ổn cho Ethereum.

Nhà đồng sáng lập EigenLabs, Sreeram Kannan, đã trình bày chi tiết về sự thay đổi vào đầu tháng. Kannan cũng từng đề cập đến vấn đề này trong bài thuyết trình tại hội nghị kỹ thuật cao tại Istanbul vào tháng 11/2023.

Phiên bản mới nhằm mục đích giảm thiệt hại tài sản thế chấp mà người dùng EigenLayer phải gánh chịu trong trường hợp phát sinh lỗi hoặc bị tấn công.

Restaking

Mô hình bảo mật của Ethereum yêu cầu người dùng khóa hoặc “stake” Ether của họ. Càng có nhiều Ether tham gia staking, kẻ tấn công càng khó có thể giành quyền kiểm soát mạng lưới. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nhỏ lẻ thường gặp rắc rối với các yêu cầu kỹ thuật hoặc nguồn vốn quá cao.

EigenLayer kết nối các nhà đầu tư nắm giữ hoặc staked Ether với các cá nhân và công ty được gọi là node operator (tạm dịch: nhà vận hành node), những người quản lý vốn và phần cứng cần thiết để vận hành blockchain Ethereum.

EigenLayer sau đó sẽ khớp các node operator với giao thức trên nhiều blockchain riêng biệt. EigenLayer gọi các giao thức này là các dịch vụ được xác thực hoặc AVS.

Quá trình restaking này cho phép sử dụng cùng một số vốn để bảo mật đồng thời cho Ethereum và nhiều giao thức khác.

Những người ủng hộ đã gọi đây là một trong những phát triển thú vị nhất trên Ethereum, thứ có thể giúp việc khởi chạy các giao thức mới an toàn hơn, rẻ hơn và dễ dàng hơn.

EigenLayer đã áp dụng triển khai theo từng giai đoạn và AVS đầu tiên vẫn chưa ra mắt. Tuy nhiên, nó đã thu hút được hơn 1,7 tỷ USD tiền gửi từ người dùng.

Tiền gửi trên EigenLayer đạt 1 tỷ USD trong tháng 12 | Nguồn: DefiLlama

Tuy nhiên, những người hoài nghi đã đặt câu hỏi về tác động tiềm tàng của giao thức đối với Ethereum khi nguồn vốn đổ vào và quá trình ra mắt toàn diện của tính năng này.

Mô hình bảo mật Pooled và Attributable

Điều đó một phần là do EigenLayer hiện đang sử dụng mô hình Pooled security (tạm dịch: bảo mật gộp chung), trong đó AVS dựa vào cùng một pool vốn.

Việc chia sẻ chi phí để truy cập bảo mật trên mọi AVS khiến chi phí trở nên hợp lý hơn và đảm bảo rằng việc tấn công bất kỳ AVS đơn lẻ nào cũng sẽ cần một lượng vốn lớn.

Tại hội nghị ở Istanbul, Kannan đã so sánh tính năng Pooled security với một liên minh quân sự.

“Tình năng này tương tự như việc nhiều quốc gia thường phối hợp để tạo ra các liên minh quân sự hoạt động cùng nhau. Từ đó, bảo mật được chia sẻ tốt hơn”.

Tuy nhiên, điều này cũng có thể tạo ra một số rủi ro khác.

Chunda McCain, nhà sáng lập Ion Protocol, cho biết: “Về cơ bản, bạn đang khuyến khích mọi người chấp nhận nhiều rủi ro hơn với bảo mật đang phụ thuộc vào người khác”.

Phiên bản tương lai của EigenLayer vẫn sẽ có tính năng Pooled security, nhưng nó cũng sẽ cung cấp cho AVS tùy chọn mua Attributable security (tạm dịch: bảo mật phân bổ), tính năng mà Kannan ví như bảo hiểm.

Với Attributable security, AVS yêu cầu một lượng vốn tái đầu tư nhất định mà nền tảng sẽ giữ lại và phân phối trong trường hợp có sự cố xảy ra.

Điều đó cho phép người dùng tận hưởng các lợi ích của Pooled security, đồng thời thời hạn chế thiệt hại tài sản thế chấp cho các nhà vận hành node, restaker và các AVS khác trong trường hợp mạng lưới gặp sự cố hoặc bị tấn công.

Theo Kratik Lodha, người đóng góp và sáng lập tại giao thức staking thanh khoản Renzo, AVS có thể sẽ phải trả phí bảo hiểm cho điều đó.

Ông nói: “Với AVS, khi người dùng muốn sử dụng tính năng Attributable security, lý tưởng nhất là nên phân bổ lượng vốn ở mức khá, vì tính năng này chỉ dành riêng để bảo vệ họ chứ không phải bất kỳ AVS nào khác”.

“Có hai mô hình kết hợp đang phát triển trên AVS, bao gồm mô hình bảo mật và khuyến khích, mỗi loại có một cách hoạt động khác nhau”.

Do lo ngại về rủi ro cũng như tình trạng lạm dụng restaking sẽ gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái Ethereum, việc bổ sung Attributable security có thể được xem là giải pháp giúp giải quyết vấn đề này.

Meir Bank, nhà đồng sáng lập của Anzen, giao thức đang được phát triển nhằm tự động hóa các khoản thanh toán của AVS cho các nhà vận hành node, cho biết: “Nó chắc chắn ít được tái cầm cố hơn so với Pooled security”.

“Nếu mối lo ngại chỉ là về lượng tài sản tái cầm cố (rehypothecation – sử dụng lại tài sản thế chấp từ người cho vay như một loại tiền gửi), thì mô hình Attributable security sẽ ở mức thấp hơn”.

Chậm mà chắc

McCain nói rằng, một số AVS sẽ thành lập liên minh để tiết kiệm phí bảo hiểm, những người tin tưởng lẫn nhau có thể chọn cách chia đôi chi phí thay vì mua riêng lẻ.

Trong khi giúp cho hệ sinh thái EigenLayer an toàn hơn, điều này có thể làm tăng chi phí để khởi chạy AVS bằng giao thức.

McCain nói: “Người dùng chỉ có thể giảm chi phí vốn ở một mức nào đó, vì về mặt kỹ thuật, Attributable security chỉ có thể được dùng trên một vài ứng dụng cùng một lúc”.

EigenLayer chưa đưa ra mốc thời gian để giới thiệu tính năng Attributable security. Các nhà vận hành node và AVS do EigenLabs xây dựng dự kiến sẽ ra mắt vào nửa đầu năm 2024, sau đó là các AVS của bên thứ ba.

“Nhóm phát triển EigenLayer không đi với tốc độ quá nhanh, họ thực sự muốn mang đến những gì tốt nhất, vì điều này quan trọng đối với sự bảo mật lâu dài của Ethereum”.

Nguồn: EigenLayer 

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter (X): https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Việt Cường

Theo DLNewsSource link