Đồng sáng lập và nhà phát triển chính của Solana bị cáo buộc là “lừa đảo”


Người ủng hộ tiền điện tử và Ethereum, Adriano Feria đang có quan điểm giảm giá đối với Solana, không phải vì hành động giá của coin này trong trung và dài hạn mà vì ban lãnh đạo hàng đầu của blockchain.

Trong một bài đăng X vào ngày 5/1, Feria khẳng định những nhân vật hàng đầu của Solana, bao gồm Anatoly Ykovenko, đồng sáng lập và Mert, một trong những nhà phát triển hàng đầu của dự án, đều là “những kẻ lừa đảo” hoặc “những kẻ ngốc”. Điều tồi tệ hơn, người quan sát lưu ý rằng những người theo dõi Solana tiếp tục ủng hộ họ một cách “mù quáng”.

Feria: Lãnh đạo Solana đưa ra những tuyên bố mâu thuẫn

Trong bài đăng, Feria nêu bật một số trường hợp mà ban lãnh đạo Solana đã đưa ra những tuyên bố “mâu thuẫn” hoặc “không chính xác”. Ví dụ, nhà phân tích chỉ ra Ykovenko trước đây đã thay đổi mối quan hệ giữa Solana và Ethereum.

Để minh họa, Feria cho biết đồng sáng lập Solana ban đầu đề xuất Ethereum trở thành giải pháp layer 2 cho Solana. Tuy nhiên, nhà điều hành sau đó khẳng định Solana đã là giải pháp layer 2 cho Ethereum.

Về bản chất, Ykovenko dường như đã gợi ý với những thách thức mở rộng quy mô của Ethereum, Solana, một “blockchain thông lượng cao với mức phí thấp”, có thể xử lý các giao dịch Ethereum như một tùy chọn off-chain. Thiết lập này là cách tiếp cận tương tự được Arbitrum, Base hoặc Optimism thực hiện, chẳng hạn như để giảm bớt blockchain lớn thứ hai thế giới theo vốn hóa thị trường.

Feria cũng chỉ trích nhà phát triển Solana và người có ảnh hưởng Mert vì “thiếu” kiến thức cơ bản về các nguyên tắc tiền điện tử. Nhà phân tích khẳng định nhà phát triển có thói quen tấn công cá nhân hơn là tham gia vào các cuộc thảo luận mang tính xây dựng. Trước đó, Feria tiếp tục, Mert không thể giải thích rõ ràng về khả năng xử lý giao dịch trước đây của Solana hay khái niệm “chi phí đồng thuận”.

Dựa trên nhận xét trước đó, Feria cũng đặt câu hỏi về đề xuất của nhà phát triển rằng roll-up Ethereum sẽ hấp dẫn hơn đối với các dự án và nhà phát triển nếu được triển khai trên nền tảng EVM song song, xem xét khả năng mở rộng vốn có của Ethereum.

Ý nghĩa của nó đối với Solana

Nhìn chung, lời phê bình của ban lãnh đạo và các nhà phát triển Solana phản ánh mối lo ngại của các nhà quan sát khác trong ngành, những người tin rằng chiến lược marketing và truyền thông của dự án có xu hướng thổi phồng khả năng thực sự của mạng.

Trả lời bài đăng của Feria trên X, một số người cho biết họ bị troll khi đặt ra những câu hỏi khó nhưng chính đáng. Những lời chỉ trích này có thể làm suy yếu uy tín của Solana và cản trở việc chấp nhận nó đối với các nhà đầu tư và nhà phát triển nghiêm túc.

Solana

Giá SOL có xu hướng đi ngang trên biểu đồ hàng ngày | Nguồn: TradingView

Bất chấp xu hướng giảm giá, SOL vẫn có xu hướng cao hơn, thậm chí vượt trội so với các coin hàng đầu, bao gồm ETH và Bitcoin, trong 3 tháng qua. Coin này đang giao dịch ở mức khoảng 94 đô la, giảm so với mức cao nhất năm 2023 là khoảng 125 đô la. Theo tỷ giá giao ngay, SOL tăng gần 5 lần so với mức thấp nhất vào tháng 9/2023.

Bạn có thể xem giá các đồng coin ở đây.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter (X): https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin  

Minh Anh

Theo BitcoinistSource link