Đây là cách Changpeng Zhao đáp trả liên hoàn FUD của Binance

Đây là cách Changpeng Zhao đáp trả liên hoàn FUD của Binance

Changpeng Zhao (CZ) là CEO và nhà sáng lập của sàn giao dịch Binance lớn nhất thế giới về khối lượng. CZ là một trong những “người khơi mào” cho các cuộc khủng hoảng mà sàn giao dịch FTX phải đối mặt vào tháng 11.

Đây là cách Changpeng Zhao đáp trả liên hoàn FUD của Binance

Changpeng Zhao – CEO Binance

Vào thời điểm đó, đưa ra một tweet liên quan đến FTT, CEO Binance đã thông báo công ty của anh đang bán tất cả lượng nắm giữ token của FTX. Chính thông báo này là mầm mống đẩy FTT vào vực thẳm và sàn giao dịch FTX phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản.

CZ: Người anh hùng đáng ngưỡng mộ?

Trong khoảng thời gian này, nhiều người đam mê tiền điện tử đã xem CZ là người theo đuổi sự cởi mở và minh bạch như chính những gì phân cấp hướng tới. Trên thực tế, trong những tuần mà FTX đang vật lộn, CZ ra vẻ như một cố vấn khuyên nên và không nên làm gì.

Thật thú vị, có lẽ không ai ngờ rằng người đàn ông này, sàn giao dịch của anh ta và token gốc BNB phải tự bảo vệ chính mình ngay sau khi đối thủ cạnh tranh bị xóa sổ.

Trong một tweet, CZ đã khuyến nghị các sàn giao dịch không nên vay tài sản dù thanh khoản tốt hay kém. Đồng thời, việc sử dụng token của sàn giao dịch làm tài sản thế chấp cho các tài sản đã vay không phải là cách nên làm và chỉ ra BNB chưa bao giờ được sử dụng làm tài sản thế chấp.

Dù bằng cách nào, bằng chứng dự trữ do Binace phát hành cho thấy công ty có đủ tài sản và không mắc nợ.

Tuy nhiên, khá nhiều người không hài lòng với cách CZ xử lý các vấn đề với FTX. Kéo theo đó, có rất nhiều suy đoán về cơ sở tồn tại của BNB và điều này có thể vạch trần hoạt động đáng ngờ của Binance.

Đáng chú ý, BNB là tài sản duy nhất duy trì mức tăng liên tục so với Bitcoin, đạt mức cao nhất mọi thời đại so với vua coin. Tính đến ngày 24/12, BNB/BTC đã tăng 36,34% trong 365 ngày qua. Đây là một điều mà nhiều loại tiền điện tử hàng đầu không thể làm được.

Đây là cách Changpeng Zhao đáp trả liên hoàn FUD của Binance

Biểu đồ giá BNB/BTC hàng tuần | Nguồn: TradingView

Quá trình thúc đẩy BNB thiếu rõ ràng

Câu hỏi gây xôn xao cộng đồng là nhu cầu đối với BNB đến từ đâu? Hãy nhớ lại rằng một trong những cách FTX duy trì hoạt động của FTT không nhất thiết là sự quan tâm từ giới đầu tư bán lẻ. Thay vào đó, FTX đã có hành động để duy trì áp lực với nhiều lần mua số lượng lớn.

Vì vậy, câu hỏi đặt ra là liệu Binance có làm điều tương tự với BNB hay không? Dù họ có làm hay không thì vẫn có thể khẳng định việc tham gia vào đó không phải là hành vi sai trái. Nhưng đối với “những người ủng hộ FTX”, hành động của Binance sẽ là đạo đức giả nếu đúng như vậy.

Tuy nhiên, có sự khác biệt rõ ràng giữa FTT và BNB, điều mà có thể khiến các nhà đầu tư coi BNB là lựa chọn chắc chắn hơn. Trong khi FTT thông thường chỉ hoạt động như một token sàn giao dịch, BNB cung cấp năng lượng cho toàn bộ hệ sinh thái BNB Chain.

Do đó, chúng ta có thể thừa nhận tiện ích tốt hơn nhiều. Tuy nhiên, không thể phủ nhận việc BNB vẫn phụ thuộc vào sàn giao dịch Binance.

Trong khi đó, Binance gần đây gặp phải một số khó khăn, có thể khiến BNB và các nhà đầu tư gặp rủi ro. Một vấn đề khiến mọi người tin rằng sàn giao dịch trên bờ vực sụp đổ là quy trình kiểm toán mà Mazars đã từ bỏ.

Trả lời về thỏa thuận thất bại, CZ nói rằng các công ty kiểm toán chưa có nhiều kinh nghiệm với hệ thống kế toán tiền điện tử. Trong khi trả lời báo cáo của CNBC về 4 công ty kiểm toán lớn từ chối kiểm toán công ty, CZ cho biết:

“Trên thực tế, nhiều người trong số họ thậm chí còn không biết cách kiểm toán các sàn giao dịch tiền điện tử”.

Vấn đề kiểm toán và búa pháp lý đang chờ đợi

Trong khi đó, Deloitte là một trong những công ty đầu tiên kiểm toán Coinbase, có nghĩa là ý kiến của CZ không có giá trị. Vấn đề càng trở nên đáng nghi ngờ hơn khi có vẻ như CEO đang tránh các cuộc kiểm toán truyền thống.

Trong phần lớn thời gian của năm 2022, Binance nhận được một số giấy phép và nhiều lần thông báo tuân thủ quy định. Tuy nhiên, công ty gần đây đã phải đối mặt với sức nóng pháp lý sau báo cáo truy tố của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ).

Trong khi các Công tố viên đang loay hoay không biết nên buộc Binance với tội danh gì, CZ có nguy cơ phải đối mặt với cáo buộc hình sự do xử lý các khoản tiền bất hợp pháp. Nếu DOJ tiếp tục theo đuổi các cáo buộc, không chỉ Binance có thể bị ảnh hưởng mà vị thế của BNB cũng có thể bị đe dọa.

CEO Binance đã xung đột với Reuters trước báo cáo ngày 12/12. Trả lời công khai một trong những câu chuyện do hãng thông tấn đưa ra, CZ đã tweet:

“Tôi có thể sống chung với những tin tức tiêu cực lợi dụng cơ hội – chúng tôi đang tập trung vào việc xây dựng và cải thiện Binance cũng như hệ sinh thái blockchain. Chúng tôi đang ở đây cho một đoạn đường dài. Cuộc hành trình đó không chỉ ngày mai, năm nay hay thậm chí năm sau. Chúng tôi đang xây dựng một công ty mà chúng tôi tin rằng sẽ tồn tại hàng trăm năm hoặc hơn nữa”.

Đáp trả FUD

Tất cả những điều này đã góp phần tạo nên FUD xoay quanh BNB và sàn giao dịch Binance. Về nguyên nhân không tiết lộ các văn phòng của mình, Binance đã giải quyết trong cùng một bài viết. Đối với công ty, việc giữ an toàn cho nhân viên và tuân thủ quy định quan trọng hơn tiết lộ thông tin cho công chúng.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều lo ngại về mối quan hệ giữa Binace và Binance.US. Mặc dù CZ đã nói rõ hai thực thể hoạt động độc lập, nhưng vẫn có nhiều suy đoán do giống như cách Sam Bankman-Fried (SBF) tuyên bố FTX.US có khả năng thanh toán trước khi rút lui.

Trong tương lai, BNB có thể cần nhiều hơn chứ không chỉ sự trở lại của thị trường tăng giá để duy trì mối quan hệ tốt với cộng đồng bán lẻ tiền điện tử. Hơn cả cung và cầu, Binance có lẽ cần phải ngừng thái độ hời hợt của mình đối với sự tiêu cực tràn lan.

Binance luôn kiên quyết khẳng định sàn giao dịch và coin của họ vẫn ổn định sau dòng ra ồ ạt trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, cho phép kiểm toán phù hợp có thể là bước chuyển hữu ích giúp BNB tránh được sự cố như FTT.

Đây là cách Changpeng Zhao đáp trả liên hoàn FUD của Binance

Biểu đồ giá BNB 4 giờ | Nguồn: Tradingview

Tại thời điểm viết bài, BNB đang giao dịch tại 242,76 đô la, giảm 64,86% so với mức cao nhất mọi thời đại. Xét về giá trị thị trường, BNB giữ vững vị trí thứ năm với vốn hóa 38,85 tỷ đô la. Trong khi đó, CZ đã ra mặt để giải quyết FUD về sàn giao dịch.

Theo chủ đề Twitter ngày 23/12, CZ lưu ý FUD của Binance chủ yếu là do các yếu tố bên ngoài – không phải do chính sàn giao dịch gây ra.

Một trong những lý do được CEO đề cập là một phần của cộng đồng tiền điện tử ghét sự tập trung hóa. “Bất kể CEX có giúp đẩy nhanh tốc độ chấp nhận tiền điện tử, họ vẫn chỉ ghét CEX,” ông lưu ý.

CZ cũng chỉ ra rằng Binance đã bị nhiều người chơi trong ngành coi là đối thủ cạnh tranh, với việc ngày càng vận động hành lang chống lại sàn giao dịch và “cho các phương tiện truyền thông nhỏ vay một khoản tiền có giá trị gấp nhiều lần giá trị thị trường của phương tiện truyền thông, bao gồm cả việc mua nhà cho CEO của họ, v.v.” , đề cập đến Giám đốc điều hành của The Block, Mike McCaffrey, người đã bí mật tài trợ cho nền tảng tin tức tiền điện tử bằng các khoản vay từ Alameda Research.

McCaffrey từ chức Giám đốc điều hành vào ngày 9 tháng 12, sau khi tiết lộ hai khoản vay với tổng trị giá 27 triệu đô la từ một phần quỹ phòng hộ của FTX Group.

CZ liên tục trích dẫn mức độ đưa tin của các phương tiện truyền thông là nguyên nhân của FUD, cáo buộc một số người đã được “trả tiền” để viết bài – mà không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào.

Hơn nữa, ông lưu ý rằng các chính trị gia bảo thủ làm việc để bảo vệ các tổ chức tài chính truyền thống khỏi sự gián đoạn của tiền điện tử cũng đang lan truyền thông tin sai lệch. CZ tuyên bố rằng “bảo thủ không phải là sai”, nhưng các ngân hàng nên nắm lấy công nghệ blockchain hơn là chống lại sự gián đoạn.

Cuối cùng, CZ cũng tuyên bố rằng có thể có “một số lượng nhỏ người ghen tị, hoặc đơn giản là phân biệt chủng tộc đối với những người Canada trông giống người Trung Quốc” đã góp phần vào việc lan truyền FUD chống lại sàn giao dịch.

Các nhà đầu tư đã chuyển tài sản tiền điện tử của họ sang tự lưu ký và các sàn giao dịch khác để đối phó với FUD xung quanh Binance kể từ sự sụp đổ của FTX. Một số lo ngại về tính thanh khoản của sàn giao dịch, dự trữ của nó và các cuộc điều tra đang diễn ra ở Hoa Kỳ đã dẫn đến hàng tỷ đô la bị rút ra trong những tuần qua.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin:

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Đình Đình

Theo AMBCryptoSource link