Đây là cách các ông lớn Phố Wall đang quản lý Bitcoin ETF giao ngay


Các quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin (ETF) giao ngay tiếp tục phá vỡ kỳ vọng vào tuần trước và một số tên tuổi lớn nhất của Wall Street đang đóng vai trò quan trọng bất chấp các ông chủ như CEO Jamie Dimon của JPMorgan tiếp tục chỉ trích Bitcoin.

Những người tham gia được ủy quyền (AP) bao gồm JPMorgan và các gã khổng lồ giao dịch Jane Street, Virtu Financial. Theo hồ sơ của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC), cả ba công ty này đều được đưa vào làm AP cho các quỹ Bitcoin ETF giao ngay của BlackRock.

AP đảm bảo các quỹ Bitcoin ETF giao ngay do BlackRock và Fidelity đưa ra giao dịch càng gần với giá trị cơ bản của Bitcoin mà họ nắm giữ càng tốt, giúp các nhà đầu tư có được mối làm ăn tốt nhất có thể.

Bất chấp vai trò của JPMorgan trong hệ sinh thái Bitcoin ETF, Dimon đã gọi Bitcoin là “Pet Rock” tại cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, theo bài phát biểu mới nhất trong một loạt bình luận dài về tiền điện tử.

Tuy nhiên, ngay cả khi Dimon vẫn trung thành với những chỉ trích Bitcoin của mình, các công ty tài chính truyền thống đang đóng vai trò quan trọng với các quỹ ETF mới và họ đang làm rất tốt.

“Nghiền nát”

Eric Balchunas, nhà phân tích ETF tại Bloomberg Intelligence, cho biết các ông lớn Wall Street đã “nghiền nát” BTC ETF giao ngay trong ngày đầu tiên giao dịch.

Theo Balchunas, đã có những lo lắng cổ phiếu của ETF có thể giao dịch ở mức giá cao hơn Bitcoin mà chúng đại diện, nhưng những người tham gia được ủy quyền đảm bảo rủi ro đã được giảm thiểu.

Dựa trên việc ETF đang giao dịch trên hay dưới giá trị tài sản ròng – chi phí của Bitcoin cơ bản mà họ nắm giữ, các công ty này sẽ tạo hoặc mua lại cổ phiếu.

Nếu nó giao dịch cao hơn, họ sẽ cần tạo ra nhiều cổ phiếu hơn, bổ sung nguồn cung cho thị trường và hạ giá. Nếu nó giao dịch ở mức thấp hơn thì các nhà quản lý sẽ mua lại cổ phiếu để lấy tiền mặt, làm giảm nguồn cung.

Những người tham gia được ủy quyền không trực tiếp xử lý Bitcoin, vì việc tạo và quy đổi được thực hiện bằng tiền mặt thay vì “bằng hiện vật” mà các nhà phát hành đã đấu tranh nhưng không được.

Một tuần sau khi ra mắt, các quỹ ETF mới ra đời tiếp tục giao dịch trong phạm vi hẹp so với giá trị tài sản ròng của chúng.

Vào thứ 4, Balchunas cho biết mức chênh lệch thấp hơn có nghĩa là các giao dịch tốt hơn cho các nhà đầu tư và cơ hội tốt hơn để tăng dòng vốn vào quỹ ETF.

Chiến lược tinh vi

David Duong, trưởng bộ phận nghiên cứu tổ chức của Coinbase, nói qua email rằng sử dụng các hoạt động tạo lập và quy đổi bằng tiền mặt, thay vì tạo lập bằng hiện vật, có nghĩa là có “khoảng cách về thời gian thanh toán”.

Khoảng cách này là khoảng thời gian giữa những người tham gia được ủy quyền nhận lệnh mua và khi cổ phiếu mới được tạo ra. Do đó, những người tham gia được ủy quyền sẽ cần phải tự bảo vệ mình khỏi biến động giá trong những khoảng thời gian này, có thể sử dụng các sản phẩm được quản lý từ trước.

Các Bitcoin Futures ETF đã trải qua thời kỳ phục hưng ngắn ngủi sau khi ra mắt quỹ giao ngay. Theo Coinbase, Bitcoin Futures ETF của ProShares, BITO, đã xử lý khối lượng giao dịch 2 tỷ đô la vào ngày ETF giao ngay ra mắt, đánh bại kỷ lục trước đó hơn 50%.

Khối lượng giảm khoảng 75% một tuần sau đó, giao dịch với khối lượng 503 triệu đô la vào ngày 18/1.

Các nhà đầu tư tổ chức có thể sử dụng các loại quỹ này để tự bảo vệ mình trong khoảng thời gian thanh toán.

Balchunas cho biết vào tháng 12 rằng các sản phẩm có thanh khoản có sẵn như quỹ Bitcoin Futures ETF hoạt động như một “điểm đỗ xe”. Vì BITO có thanh khoản cao, nghĩa là holder có thể bán cổ phiếu thành tiền mặt một cách dễ dàng – các công ty quản lý Bitcoin ETF giao ngay có thể nắm giữ nó như một loại công cụ chuyển đổi để giảm rủi ro biến động khi họ tạo lập và mua lại cổ phiếu trong Bitcoin ETF giao ngay mới ra mắt.

Báo cáo của Coinbase cho biết:

“Bất chấp sụt giảm này, chúng tôi xem BITO vẫn là một phần không thể thiếu trong không gian Bitcoin ETF”, đề cập đến giao dịch sụt giảm 75% trong tuần.

Coinbase cho biết những người tham gia được ủy quyền “sẽ tiếp tục dựa vào các phương tiện phòng ngừa rủi ro được quy định, chẳng hạn như Long trong hợp đồng tương lai CME hoặc Long BITO khi tạo lập cổ phiếu”.

Những sản phẩm này bảo vệ công ty trước những biến động về giá Bitcoin vì họ điều chỉnh cổ phiếu phù hợp với giá trị tài sản ròng.

Theo Coinbase, một số công ty này có thể đã tiến thêm một bước nữa trong chiến lược phòng ngừa rủi ro của mình.

Mua sớm

Các nhà phân tích của Coinbase, do Duong đứng đầu, nghi ngờ một số người tham gia được ủy quyền đã mua Bitcoin trước khi ra mắt.

Báo cáo của sàn giao dịch cho biết một số người tham gia được ủy quyền “có khả năng đã mua Bitcoin để chuẩn bị cho việc ra mắt ETF”, đồng thời bán các quỹ Bitcoin Futures ETF “để phòng ngừa việc mua và bán của khách hàng trong ngày”.

Giả thuyết của Coinbase “phù hợp với bằng chứng trong báo cáo”, Duong cho biết, cụ thể là chênh lệch hẹp giữa hợp đồng tương lai Bitcoin CME và giao ngay. Chênh lệch này đề cập đến chênh lệch giữa giá tiền mặt của Bitcoin so với giá hợp đồng tương lai trên CME.

“Sau khi ra mắt quỹ ETF giao ngay, tỷ giá chênh lệch giữa hợp đồng tương lai CME và giao ngay đã giảm xuống dưới 0,5%, giảm phí chênh lệch gấp 10 lần so với mức đỉnh gần đây vào đầu năm 2024. Điều đó có thể giải thích một số hoạt động được mô tả ở trên”, báo cáo của Coinbase cho biết.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter (X): https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Đình Đình

Theo DLNewsSource link