Đây là 5 lĩnh vực đặc biệt hot trong thị trường gấu

Thị trường gấu được xem là thời gian để các nhà phát triển và sáng lập tiến hành xây dựng dự án. Do đó, đây là một trong những thời điểm tốt nhất để tìm hiểu xem những lĩnh vực nào của thị trường sẽ có khả năng tiếp tục phát triển lên tầm cao mới trong chu kỳ tăng giá tiếp theo.

Dưới đây là 5 lĩnh vực của hệ sinh thái blockchain có thể mang lại một số cơ hội tốt nhất để tích lũy với giá thấp.

Giao thức Layer-1

Các giao thức Layer-1 (L1) như Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) tạo thành nền tảng xây dựng phần lớn hệ sinh thái tiền điện tử và hầu hết các lĩnh vực khác của thị trường.

Điều đó có nghĩa là, hiện tại, không có nhiều tùy chọn có sẵn để khởi chạy các giao thức khác trên mạng lưới Bitcoin. Trong khi đó, Ethereum có những hạn chế về khả năng mở rộng, khiến chi phí giao dịch cao và thời gian xử lý chậm.

Do những yếu tố này, các giao thức L1 khác vẫn có cơ hội để thiết lập và tạo ra chiếm lấy thị phần trong không gian. Tổng doanh thu do giao thức tạo ra là chỉ số giúp xác định mạng lưới nào được sử dụng nhiều nhất.

Đây là 5 lĩnh vực đặc biệt hot trong thị trường gấu

Tổng doanh thu tích lũy cho các chain L1 hàng đầu trong 180 ngày qua | Nguồn: Token Terminal

Theo dữ liệu từ Token Terminal, 5 giao thức L1 hàng đầu về tổng doanh thu trong 180 ngày qua, không bao gồm Bitcoin và Ethereum, là BNB Chain (BNB), Avalanche (AVAX), Helium (HNT), Fantom (FTM) và Solana (SOL).

Giao thức Layer-2

Như đã đề cập ở trên, Ethereum có những hạn chế về khả năng mở rộng, sẽ không được giải quyết cho đến khi The Merge được triển khai. Điều này tạo ra cơ hội cho các giao thức Layer-2 khi giúp giảm tải các hoạt động xảy ra trực tiếp trên blockchain Ethereum.

Theo L2Beat, chuyên theo dõi số liệu thống kê của các Ethereum L2 hàng đầu, Arbitrum là dự án có tổng giá trị tài sản bị khóa (TVL) cao nhất, tiếp theo là Optimism và dYdX.

Đây là 5 lĩnh vực đặc biệt hot trong thị trường gấu

8 mạng lưới L2 hàng đầu theo tổng giá trị tài sản bị khóa | Nguồn: L2Beat

Theo dữ liệu từ DefiLlama, Polygon (MATIC) là một trong những L2 được chấp nhận cao nhất, với TVL chạm mức 1,59 tỷ USD, tuy nhiên nó không nằm trong danh sách thống kê của L2Beat.

Đối với mạng lưới Bitcoin, giải pháp L2 của Lightning Network hiện đang chứng kiến ​​dòng tiền chảy vào gia tăng mạnh, nhưng nó không có token nào liên quan đến giao thức. Thay vào đó, người dùng có thể chọn vận hành một node nếu muốn hỗ trợ mạng lưới cũng như kiếm thu nhập thụ động.

Gaming

Lĩnh vực game của hệ sinh thái tiền điện tử là một trong những không gian linh hoạt nhất ở khía cạnh giữ chân người dùng trong mùa đông hiện tại.

Sự xuất hiện của các game có cơ chế play-to-earn như Axie Infinity (AXS) đã giúp lĩnh vực game dựa trên blockchain “toả sáng” trong chu kỳ tăng trưởng năm 2021, dẫn đến một loạt các giao thức khác như move-to-earn và learn-to-earn ra đời.

Dữ liệu từ DappRadar cho thấy một số game hàng đầu về lượng người dùng tích cực bao gồm Alien Worlds, Splinterlands và Agricultural World, tất cả đều hoạt động trên mạng lưới WAX, trong khi Axie Infinity là game đứng đầu về giá trị tài sản được nắm giữ trong hợp đồng thông minh của nó.

Đây là 5 lĩnh vực đặc biệt hot trong thị trường gấu

6 game có số lượng người dùng hoạt động hàng đầu | Nguồn: Dapp Radar

Ngoài ra còn có một loạt các game khác đang trong quá trình phát triển nhưng vẫn thu hút rất nhiều sự chú ý, bao gồm Illuvium và Aavegotchi, cũng như các token đại diện cho hệ sinh thái game như Enjin Coin (ENJ), Gala (GALA) và Ultra (UOS).

Nền tảng mạng xã hội

Các nền tảng mạng xã hội trên thị trường tiền điện tử, tương tự như Twitter, Facebook hoặc Reddit, vẫn chưa thực sự nhận được nhiều sự chú ý trong thời gian qua, nhưng nó đại diện cho cơ hội tốt để giúp tăng mức độ chấp nhận.

Những người dẫn đầu trong lĩnh vực này bao gồm Steem và nhánh phụ thuộc vào cộng đồng của nó là Hive, nhưng cho đến nay, cả hai giao thức đều không thực sự đạt được sự chấp nhận rộng rãi.

Mặc dù không có giao thức nào khác hiện có khả năng thu hút lượng lớn người dùng gắn bó lâu dài, nhưng các sự kiện đang diễn ra trong thế giới thực, như lùm xùm Elon Musk mua lại Twitter, cho thấy rằng mạng xã hội vẫn cần một nền tảng tập trung vào cộng đồng có thể truy cập công khai.

Metaverse và NFT launchpad

Lĩnh vực cuối cùng đáng để các nhà đầu tư theo dõi là Metaverse, do sức hấp dẫn của nó với thị trường chính thống, bao gồm những nỗ lực đang được tiến hành để tích hợp không gian này vào cuộc sống hàng ngày.

Metaverse là đại diện thực tế ảo của tất cả dữ liệu và tương tác xảy ra trên internet, được xây dựng dựa trên công nghệ blockchain.

Mặc dù khái niệm về Metaverse vẫn còn sơ khai, nhưng đây là chủ đề trò chuyện phổ biến trong lĩnh vực tiền điện tử và đã thu hút các khoản đầu tư lớn từ một số thương hiệu nổi tiếng cũng như các công ty công nghệ hàng đầu thế giới bao gồm: Microsoft, Meta, Tencent, Nike, Alibaba, Accenture, Adidas, JP. Morgan, NVIDIA, Roblox…

Ngoài Metaverse, các nền tảng chuyên tạo và khởi chạy NFT, hay được gọi là NFT launchpad, cũng đáng được chú ý vì lĩnh vực NFT đã và đang dần trở nên phổ biến với công chúng.

Một số nền tảng Metaverse và NFT được phát triển và thông dụng nhất hiện đang hoạt động bao gồm Decentraland (MANA), ApeCoin (APE) và The Sandbox (SAND), gần đây đã hợp tác với Playboy để cho ra mắt game MetaMansion trên nền tảng này.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Việt Cường

Theo CointelegraphSource link