Có thể sẽ chỉ còn 7-8 nhà phát hành Bitcoin ETF giao ngay tồn tại vào cuối năm 2024

Nha phat hanh Bitcoin ETF giam dan


Giám đốc đầu tư Steven McClurg của Valkyrie Funds cho biết, các quỹ Bitcoin ETF giao ngay sắp kỷ niệm tháng đầu tiên hoạt động, nhưng có khả năng lĩnh vực ETF sẽ thu hẹp dần vào cuối năm nay.

Nha phat hanh Bitcoin ETF giam dan

McClurg dự đoán rằng trong số mười tổ chức phát hành hiện đang hoạt động, chỉ có “khoảng bảy hoặc tám” còn tồn tại. Ông chia sẻ rằng lý do dẫn đến tình trạng là vì chi phí vận hành một quỹ ETF giao ngay cho Bitcoin thực sự là một gánh nặng – đặc biệt là trong bối cảnh cuộc chiến cắt giảm phí tối đa có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của các nhà phát hành đang gặp khó khăn hiện nay.

“Nếu bây giờ bạn không thu được 100 triệu đô la (tài sản đang được quản lý), bạn cũng có thể cắt giảm nó đi”.

Kể từ khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) phê duyệt các quỹ Bitcoin ETF giao ngay vào ngày 10 tháng 1, dòng vốn đã ồ ạt tràn vào lĩnh vực này. Chỉ riêng trong ngày đầu tiên, đã có 4,5 tỷ USD được giao dịch, một khởi đầu vô cùng thuận lợi dù xét theo bất kỳ tiêu chuẩn nào. Theo nhà phân tích James Seyffart của Bloomberg, chỉ riêng trong ngày 9 tháng 2 đã có thêm 400 triệu USD được đổ vào. 

Nhìn lại tháng trước, McClurg nói rằng các sự kiện trên thị trường phần lớn không giống với những gì Valkyrie mong đợi trước khi ra mắt.

Ông cho biết, ngoại lệ duy nhất chính là kỳ vọng về dòng tiền chảy ra cao hơn từ Grayscale. Việc chuyển đổi từ quỹ tín thác sang ETF đã dẫn đến một đợt bán tháo ồ ạt, góp phần khiến giá trị Bitcoin giảm xuống dưới mốc 41.000 đô la trước khi tăng trở lại. Tuy nhiên, ngay cả khi áp lực bán này đã giảm bớt trong thời gian gần đây, McClurg cho rằng có thể sẽ có thêm nhiều dòng ra được phân phối cho các ETF khác.

Với chín đối thủ khác trong lĩnh vực này, bao gồm cả những gã khổng lồ tới từ Wall Street như BlackRock và Fidelity, Valkyrie đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt. Kể từ khi được chấp thuận, iShares Bitcoin ETF của BlackRock và Wise Origin Bitcoin Fund của Fidelity đã vượt mốc 3 tỷ đô la tài sản được quản lý trong tháng 1; trong khi đó, ETF của 21Shares Ark Invest và Bitwise đã chứng kiến ​​dòng vốn chảy vào đạt trên 700 triệu USD.

Về khía cạnh này, McClurg bày tỏ sự hài lòng với cách Valkyrie đã làm, lưu ý rằng phương pháp này vượt trội hơn các quỹ ETF do các tổ chức phát hành lớn hơn điều hành. Điều này được ông đánh giá là nhờ vào lịch sử lâu dài của công ty mình trong khả năng làm việc với tài sản kỹ thuật số và trên các thị trường truyền thống. Valkyrie đã đạt khoảng 123,7 triệu đô la trong AUM tính đến ngày 8 tháng 2, một con số nhỏ hơn nhiều so với các công ty lớn cùng ngành, nhưng McClurg nói rằng việc đánh bại họ không phải là điều quan trọng.

“Bạn sẽ không đánh bại được BlackRock và Fidelity. Họ sở hữu 1 thị trường bị chi phối (captive market). Nhưng nếu bạn nhìn xuống bên dưới một chút, tôi nghĩ chúng tôi đang làm khá tốt.”

Cường độ cạnh tranh của ETF rất khốc liệt và được thể hiện rõ nhất trong các đợt cắt giảm chi phí diễn ra trướcsau thời gian ra mắt. Những đợt cắt giảm này nhằm mục đích thu hút nhiều nhà đầu tư hơn, nhưng đi kèm với đó thì lợi nhuận của quỹ ETF sẽ bị hao hụt.

Vào ngày 11 tháng 1, Valkyrie đặt phí tài trợ của mình là 0,25%, bằng với mức phí từ BlackRockFidelity. Với điều này, Valkyrie đang tìm cách để không trở thành kẻ ngoại lai, McClurg nói, nhưng ông cho rằng việc cắt giảm là “không may” ở giai đoạn đầu như vậy.

Với các khoản chi phí cao phát sinh trong quá trình điều hành quỹ ETF giao ngay, bao gồm chi phí bảo mật và lưu ký, những đợt cắt giảm này có nguy cơ sẽ trở nên khó duy trì đối với bất kỳ tổ chức phát hành nào đang bị tụt hậu hiện nay. Chính những thách thức này đã dẫn đến dự đoán của McClurg rằng số lượng tổ chức phát hành hiện tại có thể sẽ giảm vào năm tới.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter (X): https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin 

Itadori

Theo DecryptSource link