Chủ tịch SEC Hoa Kỳ: Luật chứng khoán là “tiêu chuẩn vàng” của thị trường vốn và hầu hết tiền điện tử phải tuân theo

Chủ tịch SEC Hoa Kỳ: Luật chứng khoán là “tiêu chuẩn vàng” của thị trường vốn và hầu hết tiền điện tử phải tuân theo

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) Gary Gensler sẽ điều trần trước Ủy ban Ngân hàng, Nhà ở và Đô thị của Thượng viện Hoa Kỳ trong một phiên điều trần có tiêu đề “Giám sát của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ” vào ngày 15/9. Bản ghi bài phát biểu của ông đã được phát hành trước.

Chủ tịch SEC Hoa Kỳ: Luật chứng khoán là “tiêu chuẩn vàng” của thị trường vốn và hầu hết tiền điện tử phải tuân theo

Gary Gensler – Chủ tịch SEC

Gensler gọi luật chứng khoán là “tiêu chuẩn vàng” của thị trường vốn. Trong bài thảo luận toàn diện dài 13 trang về những thị trường đó, tiền điện tử chiếm khoảng 1,5 trang, bao gồm cả phần chú thích.

“Theo một trợ lý của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Hoa Kỳ trong phiên điều trần hôm nay của Gary Gensler: Dự kiến Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Pat Tommey và Ủy ban lập luận rằng việc Chủ tịch Gensler theo đuổi chương trình nghị sự về chính sách tự do mang tính chính trị hóa cao đã khiến ông ấy mất tập trung trong việc hoàn thành sứ mệnh cốt lõi của SEC là bảo vệ các nhà đầu tư và duy trì”, phóng viên Eleanor Terrett tweet.

Gensler khẳng định lại niềm tin của mình rằng hầu hết các loại tiền điện tử đều là chứng khoán. Với triết lý đó, ông yêu cầu nhân viên SEC “làm việc trực tiếp với các doanh nhân để họ đăng ký token và quản lý chúng dưới dạng chứng khoán, nếu thích hợp”.

Ông nói thêm rằng nhiều trung gian, chẳng hạn như sàn giao dịch, nhà môi giới và những tổ chức có chức năng lưu ký (custody), đang giao dịch chứng khoán và nên đăng ký với SEC “trong một số khả năng”.

“Với bản chất của các khoản đầu tư tiền điện tử, tôi nhận ra rằng có thể linh hoạt trong việc áp dụng yêu cầu tiết lộ hiện có. Stablecoin có lẽ là cổ phiếu của quỹ thị trường tiền tệ hoặc một loại chứng khoán khác và do đó cũng yêu cầu đăng ký và chịu sự quản lý”.

Gensler thừa nhận sự gia nhập của các công ty tài chính truyền thống vào không gian tiền điện tử và cho biết họ quan tâm đến việc “tuân thủ các quy tắc bảo vệ nhà đầu tư đã được thử nghiệm theo thời gian”, mà các trung gian hiện tại cũng nên tuân theo để đảm bảo một sân chơi bình đẳng. Ông đã hướng dẫn nhân viên của mình tìm kiếm các cách tiền kỹ thuật số chứng khoán và không phải chứng khoán có thể giao dịch với nhau.

Gensler lưu ý “các trung gian tiền điện tử cần phải đăng ký với cả SEC cũng như Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC)” và đã có những người đăng ký như vậy.

Phiên điều trần của Gensler ban đầu được lên lịch vào ngày 14/9, nhưng được dời lại đến hôm nay. Gensler cũng sẽ phát biểu cùng lúc với Chủ tịch CFTC Rostin Behnam và một số đại diện của ngành tiền điện tử trước Ủy ban Nông nghiệp Thượng viện Hoa Kỳ về Đạo luật bảo vệ người dùng hàng hóa kỹ thuật số được đề xuất. Dự luật được coi là có lợi cho CFTC so với SEC.

Chủ tịch SEC đã nhiều lần bị chỉ trích vì cách tiếp cận kém hiệu quả đối với quy định crypto và thiếu hành động chống lại những người tham gia trong ngành.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Minh Anh

Theo CointelegraphSource link