CEO Tesla Elon Musk chính thức chấm dứt thỏa thuận mua Twitter 44 tỷ đô la – Twitter đe dọa khởi kiện

CEO Tesla Elon Musk chính thức chấm dứt thỏa thuận mua Twitter 44 tỷ đô la – Twitter đe dọa khởi kiện

CEO Elon Musk của Tesla đã chính thức thông báo trên Twitter rằng ông sẽ chấm dứt gói thầu trị giá 44 tỷ đô la để mua lại nền tảng truyền thông xã hội này.

“Twitter đang vi phạm nghiêm trọng nhiều điều khoản” trong thỏa thuận, luật sư của Musk giải thích.

CEO Tesla Elon Musk chính thức chấm dứt thỏa thuận mua Twitter 44 tỷ đô la – Twitter đe dọa khởi kiện

Elon Musk – CEO Tesla và Spacex

Musk kết thúc thương vụ

Luật sư của Elon Musk đã gửi một lá thư tới Twitter Inc. hôm thứ 6 liên quan đến đề nghị mua lại nền tảng truyền thông xã hội. Văn bản cũng được gửi cho Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC), nêu rõ:

“Musk sẽ chấm dứt thỏa thuận sáp nhập vì Twitter vi phạm nghiêm trọng nhiều điều khoản của thỏa thuận”.

Bức thư khẳng định Twitter “đưa ra những tuyên bố sai lệch và gây hiểu lầm” và Musk đã dựa vào đó khi ký thỏa thuận hợp nhất giữa Twitter và các công ty X Holdings I Inc., X Holdings II Inc. của mình.

Theo luật sư, Twitter không tuân thủ nghĩa vụ trong hợp đồng về việc cung cấp dữ liệu cần thiết cho Musk.

Trong gần 2 tháng, Musk đã tìm kiếm dữ liệu và thông tin cần thiết để “đánh giá độc lập về mức độ phổ biến của các tài khoản giả mạo hoặc spam trên nền tảng của Twitter”.

“Đôi khi Twitter phớt lờ yêu cầu của Musk, đôi khi họ từ chối vì những lý do có vẻ không chính đáng và đôi khi tuyên bố tuân thủ nhưng cung cấp cho Musk thông tin không đầy đủ hoặc không sử dụng được”.

Văn bản thừa nhận Twitter có cung cấp một số thông tin. Tuy nhiên, “thông tin đó đi kèm với các điều kiện ràng buộc, giới hạn sử dụng hoặc các tính năng định dạng nhân tạo khác. Điều này đã hạn chế thông tin hữu ích tối thiểu cho Musk và các cố vấn của ông”.

Vào đầu tháng 6, luật sư của Musk thông báo trên Twitter về vi phạm nghiêm trọng và cảnh báo CEO Tesla có thể chấm dứt thỏa thuận.

“Mọi thời hạn để Twitter khắc phục theo thỏa thuận hợp nhất hiện đã hết hiệu lực”.

Hơn nữa, luật sư của Musk cáo buộc Twitter đưa ra “những tuyên bố trọng yếu không chính xác”, nhất là “chưa đến 5%” mDAU (tài khoản người dùng hoạt động hàng ngày có thể kiếm tiền) là tài khoản giả mạo hoặc spam. Twitter định nghĩa “mDAU là người dùng Twitter đã đăng nhập và truy cập Twitter vào bất kỳ ngày cụ thể nào thông qua Twitter.com hoặc các ứng dụng Twitter có thể hiển thị quảng cáo”.

Dựa trên phân tích sơ bộ của chính Musk:

“Tất cả các dấu hiệu cho thấy một số tiết lộ công khai của Twitter về mDAU là sai sự thật hoặc gây hiểu lầm nghiêm trọng… Tỷ lệ tài khoản giả mạo và spam trong tổng số mDAU báo cáo cao hơn 5% rất nhiều”.

Ngoài ra, “Twitter tiết lộ sẽ ngừng tính lượng người dùng giả mạo hoặc spam trong mDAU của mình khi xác định những người dùng đó giả mạo dường như không đúng”, luật sư cho biết.

Bức thư lưu ý thêm rằng Twitter đã đi chệch khỏi nghĩa vụ “duy trì nguyên vẹn các thành phần quan trọng của tổ chức kinh doanh hiện tại”. Kể từ khi thỏa thuận với Musk được ký kết, công ty truyền thông xã hội đã sa thải nhiều nhân viên chủ chốt, cấp cao và thông báo vào ngày 7/7 rằng họ sẽ sa thải 1/3 nhân tài của mình. Hơn nữa, 3 nhà điều hành đã từ chức.

Lưu ý đến việc Twitter chấp nhận những thay đổi này, luật sư của Musk đã cáo buộc hành động của công ty tiếp tục cấu thành sự vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận sáp nhập với CEO Tesla.

Bức thư kết luận:

“Vì tất cả những lý do này, Musk thực hiện quyền của X Holdings I, Inc. để chấm dứt thỏa thuận sáp nhập và từ bỏ giao dịch đã được dự tính trước đó”.

Musk và Twitter ban đầu đã đồng ý về khoản phí chấm dứt hợp đồng là 1 tỷ đô la khi thỏa thuận được ký kết. Tuy nhiên, mức phí này sẽ cao hơn nếu có cáo buộc vi phạm nghiêm trọng và phát sinh quá trình kiện tụng sau đó.

Thông qua tweet hôm thứ 6, Bret Taylor – một thành viên hội đồng quản trị Twitter đã có đáp trả với việc Musk chấm dứt thỏa thuận sáp nhập:

“Hội đồng quản trị Twitter cam kết kết thúc giao dịch theo mức giá cũng như các điều khoản đã thỏa thuận với Musk và có kế hoạch khởi kiện để thực thi thỏa thuận sáp nhập. Chúng tôi tự tin rằng mình sẽ chiến thắng ở Tòa Delaware Court of Chancery”.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Minh Anh

Theo News BitcoinSource link