Celsius gửi 320 triệu đô la đến sàn FTX trước khi dừng rút tiền

Celsius gửi 320 triệu đô la đến sàn FTX trước khi dừng rút tiền

Nền tảng staking và cho vay tiền điện tử Celsius có lẽ đang phải giải quyết cuộc khủng hoảng thanh khoản theo tin đồn bằng cách unstake 247 triệu đô la wBTC từ Aave và gửi đến sàn giao dịch FTX.

Hôm nay, cộng đồng tiền điện tử đã truyền tai nhau rất nhiều suy đoán khi dự án chuyển lượng lớn wBTC, ETH và các coin khác, ngoài việc tạm dừng dịch vụ rút tiền như Tạp chí Bitcoin đã đưa tin.

Người dùng Celsius chỉ trích nền tảng này vì họ cho rằng dự án có cách quản lý tiền không đúng sau khi Anchor Protocol trên blockchain Terra Classic sụp đổ. Có lẽ dự án đã giải quyết những lo ngại đó bằng những động thái gần đây nhằm ổn định thanh khoản.

Một số người nghĩ rằng nếu Celsius thất bại, họ sẽ bán lượng lớn staked ETH (stETH) dẫn đến mất chốt nhiều hơn so với ETH. stETH là một token được nền tảng cho vay tài chính phi tập trung Lido cung cấp, sử dụng làm bằng chứng cho thấy người dùng đã stake ETH. Token này hiện đang giao dịch thấp hơn khoảng 4,4% so với altcoin hàng đầu về vốn hóa thị trường ETH.

Các chuyển động bất thường bắt đầu vào khoảng 5 giờ sáng thứ 2 (theo giờ Việt Nam) từ ví DeFi chính của Celsius khi họ di chuyển wBTC khỏi nền tảng staking và cho vay Aave – nền tảng mà Celsius sử dụng để kiếm lãi từ khoản tiền gửi của mình.

Celsius withdrew 50,000 Ether and 7,000 WBTC collateral from its Aave position in core DeFi wallet 0x8ace. 6,000 WBTC and 20,000 Ether (so far) have been sent to #FTX

After receiving $169 mil $USDC from FTX… pic.twitter.com/xquMoIcyuZ

— Dirty Bubble Media: ⏰ (@MikeBurgersburg) June 13, 2022

“Celsius đã rút 50.000 ETH và 7.000 tài sản thế chấp WBTC khỏi Aave trong ví DeFi cốt lõi 0x8ace. 6.000 WBTC và 20.000 ETH (cho đến khi tweet) đã được gửi đến FTX. Sau khi nhận được 169 triệu đô la USDC từ FTX …”

Cho đến nay, 9.500 token wBTC, trị giá khoảng 247 triệu đô la tại thời điểm viết bài, đã được mua lại từ Aave. Sau một loạt các giao dịch, tất cả các token đó đã được gửi đến FTX mà không rõ lý do.

Ngoài wBTC, có vẻ 54.749 ETH, trị giá khoảng 74,5 triệu đô la cũng được gửi đến FTX.

Mặc dù hoạt động như vậy gióng lên hồi chuông cảnh báo về tính minh bạch của Celsius cho đến khi họ giải thích các động thái, công ty có thể đang cố gắng đảm bảo thanh khoản của mình ổn định bằng cách thay thế nhiều coin biến động như WBTC và ETH mà họ đã rút khỏi Aave bằng stablecoin.

Kể từ thứ 2, Celsius đã stake 204 triệu USDC trên Aave. Họ cũng đã gửi 10 triệu USDC cộng với khoảng 8,2 triệu Dai (DAI) vào nền tảng staking và cho vay DeFi Compound.

Tổng cộng 222 triệu stablecoin được Celsius re-stake, gần như bằng giá trị của token wBTC đã di chuyển, nhưng vẫn không khớp với tổng giá trị của wBTC và ETH.

Hiện vẫn chưa rõ team Celsius có kế hoạch như thế nào với số coin đã di chuyển. Cũng có khả năng họ dự định bán tài sản đã gửi đến FTX hoặc stake các token mà họ đang gửi đến sàn để kiếm lợi nhuận.

Tính đến thời điểm viết bài, Celsius đã gửi 9.500 wBTC, 54.749 ETH và 375.343 FTT, tổng trị giá 10 triệu đô la. Hơn nữa, họ đã gửi 2.455 MATIC (1.158 đô la), 260.000 UNI (1 triệu đô la), 2 triệu USDP và 300.000 TUSD đến FTX. Tuy nhiên, những lần di chuyển này diễn ra trước 10 giờ sáng nay.

“Celsius Network đang tạm dừng tất cả hoạt động rút tiền, swap và chuyển tiền giữa các tài khoản. Hành động vì lợi ích của cộng đồng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Hoạt động của chúng tôi vẫn tiếp tục và chúng tôi sẽ duy trì chia sẻ thông tin với cộng đồng”, Celsius tweet.

Hiện tại, người dùng Celsius cảm thấy lo lắng vì nền tảng này đã tạm dừng dịch vụ rút tiền nhằm “đưa Celsius vào vị trí tốt hơn để đảm bảo các nghĩa vụ rút tiền theo thời gian”, theo một thông báo từ dự án vào thứ 2:

“Chúng tôi đang làm việc với một trọng tâm duy nhất: bảo vệ và giữ gìn tài sản để đáp ứng các nghĩa vụ của chúng tôi đối với khách hàng”.

CEO Alex Mashinsky của Celsius đã đổ lỗi cho những vấn đề mà nền tảng phải đối mặt, bao gồm cả tin đồn vỡ nợ cho đến những kẻ cơ hội trên Wall Street.

Các nhà đầu tư phần lớn không ấn tượng với vòng FUD mới từ Celsius. Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử đã giảm hơn 8% xuống dưới 1 nghìn tỷ đô la trong 24 giờ qua. CEL, token gốc của Celsius, mất hơn 60% giá trị trong 12 giờ qua xuống còn 0,15 đô la.

Celsius gửi 320 triệu đô la đến sàn FTX trước khi dừng rút tiền

Biểu đồ giá CEL 4 giờ | Nguồn: Tradingview

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Minh Anh

Theo CointelegraphSource link