Celsius đầu tư làm lỗ 350 triệu đô la của khách hàng – Tether từ chối liên đới

Theo một báo cáo mới, Celsius có thể đã gửi tài sản do người dùng ký gửi cho 0xB1 để tích lũy lãi suất.

Celsius đầu tư làm lỗ 350 triệu đô la của khách hàng – Tether từ chối liên đới

Trong bối cảnh khủng hoảng khả năng thanh toán, có một số chi tiết mới về việc Celsius sử dụng quỹ của nhà đầu tư để thực hiện các chiến lược giao dịch tiền điện tử có đòn bẩy rủi ro cao.

Mất tiền của khách hàng

Theo báo cáo mới của công ty phân tích blockchain Arkham Intelligence, Celsius đã ủy thác các khoản tiền của công ty khoảng 530 triệu đô la. Không phòng ngừa rủi ro đã dẫn đến khoản lỗ 350 triệu đô la khi nhà quản lý tài sản trả lại vốn tương ứng với giá trị của tiền điện tử.

Nhà quản lý tài sản được xác định là team đứng sau công ty đầu tư KeyFi, do CEO Jason Stone lãnh đạo. Gần đây, Jason tự nhận là nhà quản lý ví liên quan đến tài khoản canh tác lợi nhuận 0xb1.

Nghiên cứu suy đoán số tiền điện tử này có thể là một phần trách nhiệm pháp lý của Celsius đối với khách hàng. 0xb1 đã nhận được 534 triệu đô la tài sản kỹ thuật số từ Celsius vào tháng 8/2020 đến tháng 4/2021. Arkham quan sát thấy có tổng cộng 220 giao dịch đã được thực hiện, với quy mô trong khoảng 10 đến 28 triệu đô la.

Sau đó, 0xb1 rót các khoản tiền này vào nhiều hoạt động mang lại lợi nhuận khác nhau, chẳng hạn như cung cấp thanh khoản trên các sàn giao dịch phi tập trung, cho vay và vay trên Compound, AAVE, cũng như yield farming (canh tác lợi nhuận) trên nhiều nền tảng. Tài khoản thậm chí đã mua 6,3 triệu đô la NFT.

Kết quả kiểm toán của Chainalysis công bố vào tháng 12/2020 xác nhận Celsius có 3,31 tỷ đô la trong tổng tài sản quản lý (AUM). Cho đến khi kiểm toán, công ty cho vay tiền điện tử đã chuyển 365 triệu đô la cho 0xB1. Arkham suy đoán nếu kết quả kiểm toán chính xác, 0xb1 có hơn 10% tổng tài sản của Celsius vào cuối năm 2020. Khoảng 5 tháng sau khi Chainalysis phát hành kết quả, Celsius đã gửi 180 triệu đô la khác trong số tiền của khách hàng đến 0xB1.

Từ tháng 9/2020 đến tháng 9/2021, 0xB1 dường như đã trả lại phần lớn số tiền (khoảng 1,14 tỷ đô la tiền điện tử) cho Celsius, theo Arkham.

“Lợi nhuận trị giá 113% bằng USD này có vẻ là một khoản đặc biệt từ số tiền đầu tư 534 triệu đô la của Celsius. Tuy nhiên, hiệu suất gần như không ấn tượng khi biểu thị hiệu suất của 0xB1 bằng tiền điện tử mà họ nhận được từ Celsius thay vì đô la”.

Thị trường tăng giá trong khoảng thời gian trên, chứng kiến ​​Bitcoin đạt đỉnh trên 60.000 đô la trong khi ETH gần chạm đến 5.000 đô la. Báo cáo chỉ ra nếu Celsius nắm giữ những tài sản này thay vì gửi đến 0xB1, họ có thể kiếm được nhiều hơn 350 triệu đô la mà họ nhận lại.

Báo cáo cũng tuyên bố mô hình kinh doanh của Celsius dựa vào “bỏ túi chênh lệch giữa lợi nhuận và lãi suất mà họ trả cho người dùng”. Do đó, bảng điều khiển tài khoản người dùng của nền tảng thông báo “họ đang tích lũy phần thưởng tiền điện tử mà không thực sự hiện hữu”.

Do mối quan hệ với 0xB1, Celsius đã thiếu cẩn trọng gửi tất cả tiền khách hàng, chưa kể đến khoản lãi mà công ty đảm bảo cho họ.

Phát hiện của Akham được đưa ra chỉ một ngày sau khi có tin tức Stone của 0xB1 đã kiện Celsius và cáo buộc họ sử dụng tiền của khách hàng để thao túng giá của token CEL. Anh ta thậm chí còn cáo buộc công ty cho vay vận hành kế hoạch Ponzi.

Tether từ chối liên đới

Tether khẳng định họ đã thanh lý tài sản thế chấp của Celsius cho khoản vay, vì thế không bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng hiện tại.

Trong bài đăng blog ngày 8/7, công ty đứng sau stablecoin lớn nhất thị trường khẳng định họ không bị ảnh hưởng từ việc nền tảng cho vay Celsius gặp khó khăn thanh khoản.

Tether thừa nhận Celsius đã vay một số tiền không được tiết lộ, song có yêu cầu thế chấp bằng Bitcoin với giá trị lên đến 130% khoản vay. Sau khi Celsius mất khả năng thanh toán, Tether đã thanh lý toàn bộ lượng tài sản thế chấp này, do đó không bị liên đới gì.

Công ty tiết lộ thêm là đã thực hiện một khoản đầu tư vào cổ phần của Celsius, song giá trị là không lớn.

Cùng với Three Arrows Capital, Celsius là một trong hai tổ chức crypto đang trực tiếp gây nên cuộc khủng hoảng thanh khoản trên thị trường tiền điện tử. Nguyên nhân Celsius gặp khó khăn bắt nguồn từ việc họ chuyển đổi phần lớn tiền gửi của người dùng sang stETH – token khóa ETH lại trên Lido Finance, vốn có thanh khoản kém. Khi thị trường điều chỉnh dữ dội đầu tháng 6, cộng với việc giá stETH giảm mạnh, Celsius đã bị người dùng ồ ạt rút tiền và phải chặn mọi hoạt động giao dịch/nạp/rút kể từ ngày 13/6 đến nay.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Đình Đình

Theo AZCoin News


Source link