Cash App của Block bị cáo buộc tạo điều kiện cho tội phạm ma túy, tình dục

Short seller Hindenburg Research đang Short Block Inc. của Jack Dorsey trong báo cáo đầu tiên kể từ khi giải quyết Adani Group của Ấn Độ.

Theo kết luận của Hindenburg sau cuộc điều tra kéo dài hai năm, Block đã “lợi dụng một cách có hệ thống các nhân khẩu học mà họ tuyên bố là đang giúp đỡ”. Thành công của công ty thanh toán không liên quan gì đến đổi mới đột phá, thay vào đó công ty sẵn sàng “tạo điều kiện cho gian lận chống lại người dùng và chính phủ, trốn tránh quy định, biến các khoản vay và phí “cắt cổ” thành công nghệ mang tính cách mạng và đánh lừa nhà đầu tư bằng các số liệu thổi phồng”.

Cổ phiếu của Block Inc. đã giảm 13,9% ngay sau khi mở cửa và được giao dịch ở mức 62,57 đô la.

Công ty cho rằng báo cáo “thực sự không chính xác và gây hiểu lầm”, nhấn mạnh họ sẽ xem xét thực hiện hành động pháp lý.

Block lưu ý trong một tuyên bố:

“Hindenburg nổi tiếng với các kiểu tấn công này, được thiết kế chỉ để cho phép các short seller kiếm lợi từ việc giá cổ phiếu giảm. Chúng tôi đã xem xét toàn bộ báo cáo trong bối cảnh dữ liệu của chính chúng tôi và tin rằng nó được thiết kế để đánh lừa cũng như gây nhầm lẫn cho các nhà đầu tư”.

Cash App của Block bị cáo buộc tạo điều kiện cho tội phạm ma túy, tình dục

Nguồn: TradingView

Short seller này cho biết họ đã phỏng vấn “hàng chục” cựu nhân viên, đối tác và chuyên gia trong ngành trong quá trình nghiên cứu. Họ tiến hành đánh giá rộng rãi các hồ sơ pháp lý và kiện tụng, Đạo luật Tự do Thông tin và yêu cầu hồ sơ công khai.

Tình dục, ma túy và những mặt trái nghiêm trọng

Theo báo cáo, ứng dụng Cash App của Block có liên quan mật thiết đến tội phạm. Ứng dụng thanh toán di động này được coi là ứng dụng hàng đầu được sử dụng trong nạn buôn bán tình dục ở Hoa Kỳ, theo một báo cáo vào tháng 11/2021 từ tổ chức phi lợi nhuận Polaris.

“Nhiều đơn khiếu nại của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vạch trần cách Cash App đã được sử dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc buôn bán tình dục, bao gồm cả buôn bán tình dục trẻ vị thành niên”.

Hindenburg nói thêm, “nhiều bản cáo trạng của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nêu chi tiết cách Cash App được các băng đảng sử dụng, bao gồm cả băng đảng Sinaloa khét tiếng, để phân phối các loại ma túy như fentanyl và methamphetamine”.

Ứng dụng này cũng được liên kết với một băng đảng ở Baltimore, có chung tên Cash App, vào tháng 4/2021. Chính quyền Baltimore đã buộc tội các thành viên của băng đảng phân phối fentanyl.

Nghiên cứu cũng khẳng định Block Inc. đã phóng đại số lượng người dùng trong khi hạ thấp chi phí để có được khách hàng.

Hindenburg lưu ý:

“Các nhân viên cũ ước tính 40-75% tài khoản mà họ xem xét là giả mạo, liên quan đến gian lận hoặc là tài khoản khác của một cá nhân”.

Công ty của Dorsey “làm xáo trộn số lượng cá nhân trên nền tảng Cash App bằng cách báo cáo sai các chỉ số “giao dịch đang hoạt động” chứa đầy các tài khoản giả và trùng lặp”. Short seller đã yêu cầu công ty làm rõ có bao nhiêu người dùng duy nhất trên ứng dụng.

“Về cơ bản, ngay cả trước khi tính đến kết quả điều tra của chúng tôi, chúng tôi thấy cổ phiếu Block giảm từ 65% đến 75%”, short seller cho biết.

Cuộc công kích Adani

Doanh thu của Block Inc. giảm 1% vào năm 2022, trong khi công ty báo cáo khoản lỗ GAAP chỉ hơn 540 triệu đô la.

Theo báo cáo quý 4/2022, lợi nhuận gộp từ Bitcoin của Cash App giảm 1/4 xuống còn 35 triệu đô la. Tổng doanh số BTC bán cho khách hàng (doanh thu Bitcoin) là 1,83 tỷ đô la, giảm 7% so với năm trước.

Hindenburg Research gần đây đã nhắm vào Adani Group của Ấn Độ, xóa sạch hơn 100 tỷ đô la khỏi vốn hóa thị trường của công ty. Cổ phiếu của Adani Enterprises, công ty hàng đầu của tập đoàn, đã giảm khoảng 50% kể từ báo cáo.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin:

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Đình Đình

Theo The BlockSource link