Cập nhật thị trường ngày 10.3.2022

Giá BTC đang giao động trong ngưỡng $41k-$42k từ chiều tối hôm qua và đang giảm xuống khoảng 40.8k đến hiện tại. Các chỉ số on-chain vẫn chưa cho thấy xu hướng giá rõ ràng trong ngắn hạn.

Diễn biến trên thị trường

Chỉ số Exchange Netflow (tỷ lệ inflow/outflow) tiếp tục nối dài chuỗi ngày âm nhẹ vào hôm qua ⇒ số coin được rút về ví lạnh > số coins được đưa lên ví sàn ⇒ không khí ảm đạm vẫn bao phủ thị trường, xu hướng tích trữ được duy trì.

Và hoạt động chính diễn ra trong ngày hôm qua vẫn là hành vi cắt lỗ. Chỉ số SOPR (tỷ lệ lãi/lỗ đã thực hiện) đạt ~1 ⇒ phần lớn giao dịch thực hiện vào hôm qua đã hòa vốn, một số đã chấp nhận chịu lỗ.

Như đã đề cập ở trên, thị trường đang trong trạng thái tích lũy ổn định, nên hành vi cắt lỗ này diễn ra nhỏ giọt, và được thực hiện chủ yếu bởi các nhà đầu cơ nhỏ lẻ.

Chỉ số CDD (phản ánh lượng coins được bán ra & tuổi thọ của chúng) liên tục duy trì ở mức thấp trong đợt hiệu chỉnh này, ngày hôm qua cũng không có gì thay đổi ⇒ lượng coins được bán ra không nhiều & tuổi thọ của coins được bán ra không cao ⇒ chưa có sự tham gia của các nhà đầu tư dài hạn, với số lượng coins cũ lớn.

⇒ Đây là tình trạng đã được duy trì bền bỉ trong suốt đợt hiệu chỉnh này. Dù các biến động giá đã liên tục xảy ra từ cuối tháng 11 tới nay, nhưng dấu hiệu bán tháo chưa từng xuất hiện ⇒ thị trường đã vững vàng hơn khá nhiều sau bear market mùa hè.

Diễn biến thị trường thời gian tới

Ngược với tình trạng yên ắng bên thị trường spot, thị trường phái sinh lại hoạt động khá sôi nổi trong đợt hiệu chỉnh này.

Chỉ số Exchange Estimated leverage ratio đã liên tục giảm trong thời gian gần đây với ngưỡng 20,4% ⇒ 20,4% nguồn cung có sẵn trên các sàn giao dịch đã được khóa trong các lệnh đòn bẩy. Việc con số này giảm một phần là do tâm lý e ngại tình hình chính trị và lạm phát thị trường trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, tình trạng lệnh đòn bẩy vẫn còn. Anh em nên chú ý và hạn chế đánh Future.

Đồng thời, Funding rate đã tăng từ 0.0027 lên 0.0032 vào hôm qua. Tuy đây chưa phải mức dương quá mạnh, nhưng cũng đã cho thấy lượng lệnh long đã có phần nhỉnh hơn so với lượng lệnh short ⇒ làm tăng khả năng cá lớn quyết định chọn thao túng giá đi xuống.

Về phía các cá lớn, hoạt động chuyển coins lên sàn tiếp tục được duy trì vào hôm qua. Chỉ số Exchange Whale Ratio (tỷ lệ giữa 10 inflow lớn nhất/tổng lượng inflow đổ về các sàn) tuy có giảm nhẹ những vẫn ở ngưỡng đáng lưu ý, đạt 0.43⇒ 43% lượng inflow đổ về các sàn đến từ cá lớn ⇒ cá lớn vẫn đang hoạt động nhưng chưa quá mạnh mẽ và không ảnh hưởng quá nhiều vào biến động giá.

Kết luận

Thị trường spot vẫn đang trong trạng thái tích lũy ổn định, yên ắng lắng nghe các biến động mới. Thị trường phái sinh cũng không quá sôi động nhưng ẫn tiềm tàng các nguy cơ gây ra biến động về giá trong ngắn hạn do ảnh hưởng về tin tức chính trị và lạm phát. Nên quan sát thêm các dấu hiệu rõ ràng hơn.

Lưu ý: Đây là ý kiến cá nhân và không phải lời khuyên đầu tư.