Cập nhật thị trường ngày 09.03.2022

Giá BTC bất ngờ tăng lên ~$39k vào đêm qua và đang duy trì tại ngưỡng này tính đến hiện tại. Sau hàng loạt thông tin trừng phạt Nga được Mỹ công bố đêm qua. Cùng xem xét tổng quan hoạt động trên thị trường nhé.

Diễn biến trên thị trường

Tình đến cuối ngày hôm qua, chỉ số Exchange Netflow (tỷ lệ inflow/outflow) tiếp tục âm nhẹ bất chấp các biến động lên xuống về giá cả ⇒ số coins được rút về ví lạnh vẫn lớn hơn số coins được đưa lên ví sàn ⇒ thị trường nhìn chung vẫn đang trong trạng thái hoạt động cầm chừng, tích trữ nhẹ nhàng.

Theo đó, chỉ số SOPR (tỷ lệ lãi/lỗ đã thực hiện) cũng chưa có thay đổi gì đáng chú ý, giao động quanh mốc 1 ⇒ hầu hết giao dịch được thực hiện trên sàn hôm qua vẫn nhằm mục đích cắt lỗ.

Tuy nhiên, tuổi thọ trung bình của các coins được bán ra (Average Dormancy) đã tăng lên ~4 ngày tuổi vào cuối ngày hôm 6.3 và giảm còn ~2. Nguyên nhân có thể đến từ việc một số nhà đầu tư “có vẻ cứng tay” đã bắt đầu không đủ kiên nhẫn và bán ra, hoặc đơn giản là tác động phụ từ hoạt động xả coins thao túng giá của các cá. Nhưng với bất kỳ lý do nào, sự gia tăng trong Average Dormancy cần được cẩn thạn quan sát trong những ngày tới, bởi:

  • Lần gần đây nhất Average Dormancy tăng vọt là vào ngày 25/11, đạt ~7.9 ngày tuổi ⇒ giá giảm từ $58.9k xuống $53.7k vào ngay ngày hôm sau.
  • Vào đợt bán tháo tháng 5, Average Dormancy được ghi nhận ~10 ngày tuổi, sau đó tăng liên tục ⇒ bear market kéo dài gần hết mùa hè.

Tình hình thị trường thời gian tới

Với mức giá ~$39k vào cuối ngày hôm qua, tỷ lệ nguồn cung phải đối mặt với nguy cơ chịu lỗ đã chạm ngưỡng 35% ⇒ đây là con số đáng lưu ý, dù cấu trúc thị trường tạm thời vẫn ổn định. Nên nhớ rằng, vào đợt bán tháo hồi tháng 5, con số được ghi nhận là ~28.46% mà thôi. Điều này có thể tạo ra áp lực bán không hề nhỏ.

Tất nhiên, đám đông không hề thoải mái với tình trạng này. Chỉ số Fear & Greed Index đã giảm xuống ngưỡng extreme fear (cực kỳ hoảng sợ) vào thời điểm hiện tại ⇒ động lực mua yếu ⇒ thị trường khó sôi động lại trong ngắn hạn.

Chỉ số Exchange Whale Ratio (tỷ lệ giữa 10 inflow lớn nhất/tổng lượng inflow đổ về các sàn) dù giảm nhẹ nhưng vẫn duy trì ở ngưỡng đáng chú ý: 0.53 ⇒ 53% lượng inflow đổ về các sàn hôm qua đến từ cá lớn ⇒ họ chưa dừng việc nạp coins vào ví sàn, để bắt tay thao túng giá khi cần thiết.

Funding Rate đang là 0.0027 ⇒ tổng giá trị lệnh long được đặt đang lớn hơn lệnh short nhưng không đáng kể ⇒ tâm lý đám đông vẫn đang khá trung hòa. Điều này sẽ khiến kế hoạch thanh lý lệnh đòn bẩy của các cá trở nên phức tạp hơn. Nhưng họ sẽ không bỏ qua cơ hội. Cá lớn có thể sẽ khiến giá choppy hoặc trực tiếp giảm xuống tiếp. Tuy nhiên, khi nào tình trạng lạm dụng lệnh đòn bẩy vẫn còn tiếp diễn, dấu hiệu hồi phục lần này của Bitcoin còn chưa chắc chắn.

Kết luận

Thị trường spot nhìn chung vẫn đang trong trạng thái tích lũy trầm lắng, nhưng đã xuất hiện một vài dấu hiệu tiêu cực, cần quan sát kỹ trong vài ngày tới. Ảnh hưởng từ các thông tin tiêu cực chiến tranh, các thông tin lạm phát có thể sẽ tiếp diễn, giá có khả năng sẽ tiếp tục choppy hoặc đi xuống, khó hồi phục nhanh chóng.