Cảnh báo: Google Sites và Microsoft Azure đang bị lợi dụng để đánh cắp tiền điện tử

Cảnh báo: Google Sites và Microsoft Azure đang bị lợi dụng để đánh cắp tiền điện tử

Những kẻ tấn công đang tận dụng một số kỹ thuật SEO nhất định để hướng người dùng đến các trang web phishing cho các ứng dụng ví như Metamask và sàn giao dịch Coinbase, Kraken. Theo Netskope, các trang web này được tạo trong Google Sites và Microsoft Azure, đánh lừa người dùng cung cấp thông tin cá nhân, cho phép các thực thể xấu bòn rút tiền của họ từ những dịch vụ này.

Cảnh báo: Google Sites và Microsoft Azure đang bị lợi dụng để đánh cắp tiền điện tử

Kế hoạch phishing tiền điện tử sử dụng SEO, Google Sites và Microsoft Azure

Netskope, một công ty bảo mật trực tuyến, chuyên về các kỹ thuật SEO và các trang sao chép đã phát hiện một loại âm mưu phishing scam mới. Theo báo cáo từ công ty, trong suốt năm 2022, hacker sử dụng blog làm công cụ để phổ biến liên kết đến các trang phishing.

Trong các blog này, những kẻ tấn công đăng các liên kết với nội dung SEO để được xếp hạng cao trong truy vấn của công cụ tìm kiếm. Điều này có nghĩa là các liên kết có lượt xem cao, khiến họ tin rằng họ đang được liên kết đến trang web tiền điện tử thực. Tuy nhiên, liên kết đang hướng người dùng đến trang web phishing rất giống với các trang web tiền điện tử, chẳng hạn như trang web cho Metamask.

Các trang web khác cũng bắt chước các sàn giao dịch như Coinbase, Gemini và Kraken.

Cơ chế phishing

Các trang web phishing này được lưu trữ trên Google Sites hoặc sử dụng Microsoft Azure, thiết kế để đánh lừa người dùng và lấy thông tin cá nhân theo 2 cách khác nhau. Cách đầu tiên là thu thập trực tiếp các hạt giống riêng tư trong ví của người dùng bằng cách nhắc họ nhập dữ liệu này. Đây là phương pháp mà trang web phishing Metamask hiện đang sử dụng.

Cách thứ hai là lấy thông tin tài khoản của người dùng trong các sàn giao dịch bị tấn công phishing. Khi người dùng nhập thông tin, các trang web sẽ báo lỗi và nhắc họ liên hệ với nhà điều hành hỗ trợ để cố gắng lấy thêm thông tin của người dùng và thành công “cuỗm” được tiền của họ. Netskope tuyên bố:

“Netskope đặc biệt khuyến cáo người dùng không nhập thông tin sau khi nhấp vào liên kết. Thay vào đó, hãy luôn điều hướng trực tiếp đến trang web bạn đang cố gắng đăng nhập. Đối với các tổ chức, chúng tôi cũng khuyên bạn nên sử dụng cổng web an toàn, có khả năng phát hiện và chặn phishing trong thời gian thực”.

Phishing scam không phải là hình thức lừa đảo mới trong thế giới tiền điện tử. Binance đã phát hiện và cảnh báo về một vụ lừa đảo trực tuyến lớn liên quan đến SMS vào tháng 2.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Đình Đình

Theo News BitcoinSource link