Các xu hướng tiền điện tử cho năm 2023

Các xu hướng tiền điện tử cho năm 2023

Năm 2022 là một năm đầy khó khăn đối với thị trường tiền điện tử, với nhiều sự kiện gây choáng váng xảy ra liên tiếp như các altcoin lớn lao dốc về 0 và các sàn giao dịch phá sản. Những drama này đã khiến mọi người tự hỏi tương lai sẽ ra sao đối với thị trường crypto vào năm 2023 và liệu nó sẽ tăng hay giảm? Vì không thể dự đoán chính xác tương lai, hãy xem xét một số xu hướng tiềm năng cho năm mới.

Các xu hướng tiền điện tử cho năm 2023

Phục hồi

Có niềm tin rằng thị trường tiền kỹ thuật số sẽ bắt đầu phục hồi vào năm 2023. Mặc dù thị trường bò toàn diện có thể chưa quay trở lại, nhưng điều tồi tệ nhất của thị trường gấu sẽ kết thúc vào cuối năm nay.

Nhiều người dự đoán đáy sẽ xảy ra vào quý đầu tiên của năm 2023, với Bitcoin có thể chạm đáy ở mức khoảng 10.000 đô la hoặc thấp hơn. Do đó, hầu hết các altcoin có thể giảm thêm 60-80%. Theo đó, ADA sẽ còn khoảng 0,1 đô la và có thể là cơ hội mua cho một số người hoặc báo hiệu kết thúc danh tiếng “kẻ tiêu diệt Ethereum” của Cardano.

Theo dõi quý đầu tiên

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) dự kiến sẽ ngừng tăng lãi suất trong quý đầu tiên của năm mới. Điều này có thể giúp làm suy yếu thị trường gấu crypto. Đáy của BTC có thể là khoảng 10.000 đô la hoặc thấp hơn một chút. Điều này là do thị trường cổ phiếu, vốn có tương quan cao với thị trường tiền điện tử, vẫn chưa tìm thấy đáy và dự kiến sẽ giảm thêm 20-30%.

Tuy nhiên, BTC vẫn có thể gặp sự cố chớp nhoáng thấp hơn 10.000 đô la do nhiều yếu tố khác nhau như lệnh cấm khai thác do thiếu năng lượng, các chủ nợ của Mount Gox bán Bitcoin của họ cũng như thanh khoản thấp và thanh lý. Để bảo vệ tài sản của bạn, điều quan trọng là phải giữ chúng trong ví cá nhân của riêng bạn thay vì trên các sàn giao dịch tập trung.

Cụm từ “không phải chìa khóa của bạn, không phải coin của bạn” ngày càng trở nên phù hợp trong bối cảnh thị trường hiện tại.

Ủy ban giao dịch và chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) có thể đàn áp một dự án, công ty hoặc sàn giao dịch lớn khác vào năm 2023. Điều này là do các sự kiện tiêu cực của năm 2022 và tác động liên tục của vụ sụp đổ FTX. Solana dường như đang gặp rắc rối khi giá của SOL giảm mạnh và hàng loạt dự án trên đó đang chuyển sang các chain khác như Polygon.

Gensler là mối đe dọa đối với tiền điện tử

Trong mọi trường hợp, một cuộc đàn áp khác dường như rất có thể xảy ra chừng nào Gary Gensler tiếp tục là chủ tịch SEC. Nhiệm kỳ của Gensler sẽ không hết hạn cho đến năm 2026, vì vậy có rất nhiều thời gian để ông “tàn sát” ngành. Điều này được đưa ra dựa trên giả định ông sẽ không bị hạ bệ khỏi SEC vì những cuộc gặp gỡ thân thiết với Sam Bankman-Fried.

Điều này có nghĩa là mọi loại tiền điện tử ngoài BTC đều là mục tiêu tiềm năng. Vì hầu hết mọi sàn giao dịch và nền tảng tiền điện tử đều cung cấp các coin khác ngoài Bitcoin, khiến họ trở thành mục tiêu tiềm năng. Một cuộc đàn áp trong quý đầu tiên có thể là chất xúc tác cho mức thấp mới.

Quy định là cần thiết

Tiếp theo cho năm 2023 là sẽ có rất nhiều quy định về tiền kỹ thuật số. Hầu hết các quy định này có thể sẽ rất tốt, nhưng một số ít có thể sẽ rất tệ. Ngoài ra, rất có khả năng các quy định sẽ khác nhau giữa các khu vực mặc dù đã cố gắng tạo ra quy tắc chung toàn cầu. Tuy nhiên, bê bối của FTX cuối cùng có thể đủ để thúc đẩy quy định rất cần thiết.

Việc không có quy định rõ ràng là lý do chính khiến các tổ chức ngần ngại đầu tư vào tiền điện tử, đặc biệt là altcoin. Do đó, việc thiết lập các quy tắc ở Hoa Kỳ, EU và nơi khác có thể thúc đẩy nhiều dòng tiền vào và góp phần phục hồi trong quý 1.

Quan trọng hơn, các quy định về tiền điện tử sẽ buộc các dự án phải phi tập trung hóa một cách hiệu quả. Điều này là do cách duy nhất để tránh quy định là phân cấp từ trên xuống dưới – đó là điều mà tiền điện tử được cho là hướng tới ngay từ đầu.
Mặc dù hầu hết đều đồng ý quy định nói chung sẽ tốt, nhưng một số sẽ rất tệ. Các quy định tồi tệ nhất có thể liên quan đến thanh toán, DeFi và quyền riêng tư, thậm chí có thể là quyền tự lưu ký (custody). Điều đáng nói là các quy định không có lợi có thể làm chậm việc chấp nhận DeFi. Tuy nhiên, có vẻ như DeFi đã bị loại khỏi hầu hết các quy định miễn là các giao thức thực sự phi tập trung.

Các giao thức có khả năng phát triển mạnh vào năm 2023 và hơn thế nữa bao gồm Aave, Maker, Compound và Uniswap.

Bởi vì tất cả các giao thức này đều là mối đe dọa đối với hệ thống tài chính truyền thống. Điểm đáng chú ý trong tất cả là ngành công nghiệp tiền điện tử có khả năng phát triển đáng kể nhờ các quy định tốt và có lẽ điều tồi tệ sẽ không tệ như chúng ta tưởng tượng.

Nếu may mắn, gia tăng mức độ tiếp nhận và vốn sẽ giúp ngành có thể vận động hành lang để loại bỏ các quy định bất lợi. Xét cho cùng, các cá nhân và tổ chức quyền lực muốn có sự riêng tư nhất.

DeFi sẽ trở thành xu hướng chủ đạo

Điều này sẽ đạt được nhờ vào kết hợp giao diện người dùng tốt hơn, quy định rõ ràng, tăng thanh khoản và bằng chứng về khả năng phục hồi từ một số giao thức DeFi, làm tăng niềm tin tổng thể vào DeFi và giảm niềm tin vào các thực thể tập trung trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Nói tóm lại, mọi người đã rút ra được bài học từ những hành vi sai trái của Terra Luna và FTX.

Mức độ chấp nhận tiền điện tử sẽ tăng trưởng

Vào năm 2023, số lượng holder sẽ tăng lên đáng kể. Hiện tại, tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử chiếm khoảng 4% dân số toàn cầu. Đây không phải là nhiều, nhưng đã tăng trưởng theo cấp số nhân và có nhiều lý do tại sao xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm tới. Đối với những người mới bắt đầu, rất nhiều nền tảng đã tích hợp các tính năng của tiền điện tử.

Đáng chú ý nhất là Facebook và Instagram, đã thử nghiệm NFT trên nhiều loại hợp đồng thông minh. Ngay cả Starbucks cũng đang thực hiện chương trình khách hàng thân thiết NFT trên Polygon.

Không chỉ vậy, các nền tảng truyền thông xã hội tập trung vào tự do ngôn luận như Telegram và Signal đã tích hợp các tính năng liên quan vào nền tảng của họ và thanh toán bằng TON. Bên cạnh đó, Elon Musk đã nói rõ rằng Twitter cũng sẽ tích hợp tiền điện tử. Tất cả các công ty này có hàng tỷ người dùng cộng lại. Thậm chí chỉ một tỷ lệ nhỏ người dùng của họ chấp nhận tiền kỹ thuật số cũng sẽ rất đáng kể.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin:

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Minh Anh

Theo BeincryptoSource link