Các sàn giao dịch lớn Hàn Quốc delist Litecoin – Giới chức trách kêu gọi xây dựng nguyên tắc list coin sau bê bối LUNA

Các sàn giao dịch lớn Hàn Quốc delist Litecoin – Giới chức trách kêu gọi xây dựng nguyên tắc list coin sau bê bối LUNA

Các sàn giao dịch lớn ở Hàn Quốc đã hủy niêm yết LTC vài tuần sau khi gắn cờ nâng cấp MimbleWimble (MWEB) tập trung vào quyền riêng tư của Litecoin.

Các sàn giao dịch lớn Hàn Quốc delist Litecoin – Giới chức trách kêu gọi xây dựng nguyên tắc list coin sau bê bối LUNA

Trong một thông báo công khai vào thứ 4, Upbit đã trích dẫn Đạo luật về báo cáo và sử dụng thông tin giao dịch tài chính cụ thể cấm các giao dịch ẩn danh là lý do chính để chấm dứt hỗ trợ cho LTC.

Quyết định hủy niêm yết diễn ra trong bối cảnh nâng cấp MWEB được chờ đợi đã thực hiện các giao dịch LTC ở chế độ riêng tư, che giấu một số đặc điểm nhận dạng chính. Nâng cấp đã được phát hành vào đầu năm nay, gần 2 năm sau đề xuất đầu tiên.

Sàn giao dịch đã liên hệ với Litecoin Foundation để tìm hiểu về bản nâng cấp tập trung vào quyền riêng tư và sau khi xem xét kỹ lưỡng, họ quyết định ngừng hỗ trợ cho các giao dịch LTC. Người dùng sàn giao dịch có 30 ngày để rút LTC của họ.

“Chúng tôi đã quyết định chấm dứt hỗ trợ giao dịch cho LTC, vì chúng tôi xác định rằng chức năng tùy chọn không tiết lộ thông tin giao dịch được bao gồm trong nâng cấp mạng lần này, tương ứng với công nghệ truyền thông tin ẩn danh theo Đạo luật thông tin tài chính cụ thể”.

Theo một báo cáo từ 8BTC, 5 sàn giao dịch lớn là Upbit, Bithumb, Coinone, Korbit và Gopax hiện đã delist LTC khỏi nền tảng của họ.

Các sàn giao dịch lớn đã đưa ra cảnh báo cho nhà đầu tư vào tuần cuối cùng của tháng 5, khuyến cáo họ về các rủi ro quy định liên quan đến giao dịch bí mật.

Hàn Quốc có một số quy định nghiêm ngặt nhất về tiền điện tử trên toàn thế giới và Đạo luật thông tin tài chính cụ thể là một trong số đó. Theo quy tắc đã nêu, các sàn được yêu cầu thực thi KYC (xác minh danh tính) và chống rửa tiền nghiêm ngặt, đồng thời nghiêm cấm các giao dịch ẩn danh.

Việc LTC bị delist đã được dự đoán rất nhiều, đặc biệt là sau khi có cảnh báo của các sàn vào đầu năm nay. Các sàn giao dịch của Hàn Quốc cũng từng hủy niêm yết một số coin riêng tư khác trước đây.

Hàn Quốc tăng cường bảo vệ nhà đầu tư

Các nhà lập pháp Hàn Quốc đang kêu gọi sàn giao dịch trong nước xây dựng nguyên tắc để niêm yết và hủy niêm yết tiền điện tử.

Các nhà lập pháp cho rằng việc thiết lập quy tắc niêm yết mới là cấp thiết sau vụ sụp đổ của UST và LUNA. Bằng cách yêu cầu sàn giao dịch địa phương xây dựng hướng dẫn rõ ràng, nhà hoạch định chính sách hy vọng sẽ bảo vệ nhà đầu tư trước những rủi ro liên quan đến loại tài sản non trẻ này.

Yun Chang-Hyun, lãnh đạo Ủy ban tài sản ảo của Đảng cầm quyền, cũng ủng hộ động thái này. Trong một cuộc phỏng vấn, Chang-Hyun tiết lộ ông đã yêu cầu một cuộc họp thứ hai với các sàn giao dịch hàng đầu của Hàn Quốc, bao gồm Upbit, Bithumb, Coinone, Korbit và Gopax. Cuộc họp dự kiến ​​diễn ra trong tuần sau.

Theo Chang-Hyun, mục tiêu của cuộc họp là thúc đẩy các sàn giao dịch ký vào bản thảo các nguyên tắc không ràng buộc. Một khi đạt được sự đồng thuận của các sàn, Hàn Quốc sẽ thực hiện hệ thống tự quản lý giống như Nhật Bản.

Nhấn mạnh sự cần thiết của các nguyên tắc niêm yết và hủy niêm yết, Chang-Hyun cho biết tiền kỹ thuật số có nhiều thiếu sót so với tài chính truyền thống. Ông nói thêm rằng không gian tiền điện tử đã hoạt động trong một thời gian dài mà không có trật tự và kỷ luật.

Trước đó, Chang-Hyun đề nghị Quốc hội Hàn Quốc triệu tập CEO Do Kwon của Terra để trả lời các câu hỏi về sự sụp đổ của UST và LUNA.

“Chúng ta nên triệu tập các nhân viên liên quan của sàn giao dịch, bao gồm cả CEO Do Kwon của Terra, để điều trần trước Quốc hội về nguyên nhân của thảm họa và các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư”.

Ngay sau đó, chính quyền Hàn Quốc đã tiến hành điều tra các nhân viên của Terraform Labs. Cuộc điều tra nhằm tìm ra liệu những người chơi nội bộ có cố ý thao túng giá UST và LUNA hay không? Hơn nữa, các nhà chức trách xem xét token có tuân thủ các quy trình niêm yết đúng đắn trên các sàn giao dịch địa phương hay không?

Trong khi Hàn Quốc vẫn đang cố gắng tìm cách tiếp cận tốt nhất để bảo vệ nhà đầu tư mà không kìm hãm sự phát triển của hệ sinh thái tiền điện tử, thì Nhật Bản đã có lập trường nghiêm khắc hơn.

Các nhà lập pháp của Nhật Bản đã thông qua dự luật quy định về stablecoin sau thất bại Terra để bảo vệ nhà đầu tư. Dự luật định nghĩa stablecoin là tiền kỹ thuật số. Ngoài ra, quy định yêu cầu các nhà phát hành stablecoin liên kết token của họ với đồng yên Nhật hoặc một loại tiền tệ hợp pháp khác.

Vương quốc Anh cũng đề xuất sửa đổi quy định để điều chỉnh các công ty tiền điện tử, bao gồm cả tổ chức phát hành stablecoin. Cụ thể, chính phủ muốn áp dụng Chế độ quản lý đặc biệt về cơ sở hạ tầng thị trường tài chính cho các công ty này.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Minh Anh

Theo AZCoin NewsSource link