Các dApp EVM được hưởng lợi từ giải pháp bảo mật ZK


Salus, một công ty bảo mật Web3 toàn diện đã công bố bộ giải pháp ZK (Zero-Knowledge) được thiết kế riêng cho Máy ảo Ethereum (EVM) vào ngày 31 tháng 1. Việc tích hợp các sản phẩm đó vào các ứng dụng phi tập trung (dApp) có thể nâng cao quyền riêng tư của người dùng.

Các tính năng ZK có sẵn cho bất kỳ dApp nào được phát triển trên các blockchain tương thích với Solidity, ngôn ngữ lập trình của Ethereum. Điều này giúp loại bỏ nhu cầu di chuyển dApp trong khi kết hợp các chức năng ZK, mang đến sự chuyển đổi liền mạch cho các nhà phát triển đang tìm kiếm sự riêng tư và bảo mật nâng cao trong ứng dụng của họ.

Mirror Tang – đồng sáng lập và là nhà khoa học trưởng của Salus – cho biết:

“Khi ngày càng nhiều người nhận ra ‘DApp+ZK’ là tương lai của Web3, Salus đặt mục tiêu nâng cao hiệu quả đổi mới trong lĩnh vực Web3 xung quanh tính năng ZK, giảm chi phí đổi mới và thúc đẩy sự phát triển của ngành thông qua chuyên môn công nghệ của mình”.

Tang chia sẻ thêm rằng các thuộc tính về quyền riêng tư của bằng chứng ZK là “rất cần thiết cho Web3” để tận dụng tối đa nhiều trường hợp sử dụng yêu cầu thông tin quan trọng phải được giữ riêng tư. Do đó, bằng chứng ZK sẵn sàng giải quyết các thách thức về quyền riêng tư trong miền blockchain, đặc biệt đối với các ứng dụng yêu cầu bảo mật, chẳng hạn như dịch vụ tài chính, đấu giá và quy trình xác minh khách hàng.

Đội ngũ phát triển của Salus đã nhấn mạnh rằng việc triển khai công nghệ ZK do công ty cung cấp không giống như công nghệ được sử dụng bởi ZK rollup. Tuy nhiên, họ đảm bảo rằng bất kỳ ai có đủ kiến ​​thức về ZK đều có thể sử dụng khuôn khổ của họ để nâng cao quyền riêng tư của dApp.

“Điều quan trọng là phải làm rõ rằng các nền tảng như Starknet và Scroll, hoạt động dưới dạng chain Layer 2 (L2), vốn không bảo vệ quyền riêng tư của người dùng thông qua các bằng chứng ZK. Chức năng chính của chúng là xử lý các giao dịch của người dùng hiệu quả hơn và với chi phí thấp hơn bằng cách gộp các giao dịch này lại và gửi chúng để xác minh đến Layer 1 (Ethereum), từ đó nhằm mục đích giảm phí gas”, công ty bảo mật Web3 giải thích.

Đối với các trường hợp sử dụng, Salus nhấn mạnh rằng các tính năng ZK có thể được áp dụng trong các lĩnh vực khác nhau của Web3. Trong DeFi, các dark pool trên chain ZK có thể giúp chống lại các giao dịch chạy trước hay sự thao túng thanh khoản,… Trong lĩnh vực gaming, công nghệ ZK cho phép các nhà phát triển dễ dàng tạo các game chiến lược trên dây chuyền phù hợp với các tình huống tương tác về quyền riêng tư, mang đến những khả năng mới cho cốt truyện của game.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter (X): https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin 

Itadori

Theo CryptoBriefingSource link