Các công ty tiếp tục sa thải nhân viên dù thị trường phục hồi

Các công ty tiếp tục sa thải nhân viên dù thị trường phục hồi

Thị trường gấu kéo dài làm giảm sự quan tâm đến tiền điện tử và cản trở hoạt động của nhiều công ty trong ngành. Một số sàn giao dịch hàng đầu như Coinbase, Crypto.com, Bybit và Kraken đã sa thải lượng lớn lực lượng lao động để đối phó với thời kỳ thử thách.

Các công ty tiếp tục sa thải nhân viên dù thị trường phục hồi

Bước sang năm mới, xu hướng dường như vẫn tiếp tục bất chấp thị trường hồi sinh gần đây. Một số ví dụ tiêu biểu là Gemini, Blockchain.com, Coinbase và nhiều công ty khác thông báo làn sóng sa thải mới.

Tiếp tục sa thải nhân viên

Hàng ngàn người đã mất việc làm do điều kiện kinh tế vĩ mô bất lợi, trong khi FTX sụp đổ và hiệu ứng domino liên tiếp sau đó dường như “đổ thêm dầu vào lửa”. Dưới đây là danh sách các công ty tiền điện tử đã cắt giảm quy mô team của họ từ đầu tháng 11 đến nay.

Sàn giao dịch Lemon Cash của Argentina đã giảm khoảng 38% nhân sự, tương đương khoảng 100 người. CEO Cavazzoli đảm bảo rằng quyết định của họ không liên quan đến thất bại của FTX, thừa nhận công ty đã tiếp xúc “rất ít” với Alameda Research.

Nền tảng tiền điện tử Mexico Bitso đã sa thải khoảng 25% nhân viên vào cuối tháng 11. Đây là đợt sa thải thứ hai của thực thể vì trước đó đã cho nghỉ việc 80 cá nhân.

Kraken có trụ sở tại San Francisco cũng góp mặt trong danh sách, giảm 1/3 số lượng nhân viên. Sàn đã giải thích:

“Thật không may, những ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tài chính vẫn tiếp tục và chúng tôi không còn lựa chọn nào thích hợp hơn để tiết chế chi phí phù hợp với nhu cầu”.

Bybit không là ngoại lệ sau khi cắt giảm 30% số lượng nhân viên vào đầu tháng 12, trong khi sàn giao dịch Úc Swyftx theo sau với mức giảm gần 50%.

Gate.io – một địa điểm giao dịch có trụ sở tại Quần đảo Cayman và Huobi đã không có khởi đầu thuận lợi cho năm mới, lần lượt loại bỏ gần 50% và 20%.

Một trong những sàn lớn nhất là Coinbase đã sa thải lần thứ hai vào ngày 10/1, trong khi Blockchain.com (28%) và Crypto.com (20%) tiếp bước vào những ngày sau đó.

Ngoài ra, còn nhiều nền tảng giao dịch khác đã giảm quy mô team gần đây, như CoinDCX, Amber Group, Gemini (10%) và Luno (35%).

Những người chơi khác trong ngành

Khó khăn không chỉ ập đến với các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số mà cả những công ty cung cấp nhiều loại dịch vụ khác nhau. Một ví dụ điển hình là công ty đầu tư tập trung vào tiền điện tử Paradigm. Họ giảm lương thay vì sa thải mọi người.

Mạng đa chain hỗ trợ các ứng dụng Web3 Octopus Network đã sa thải 40% thành viên trong team của mình vào cuối năm 2022. Thị trường NFT SuperRare giảm 30% vào đầu năm 2023, trong khi công ty công nghệ phần mềm blockchain ConsenSys đưa ra “quyết định vô cùng khó khăn” khi cho thôi việc 96 nhân viên.

Silvergate Capital, một ngân hàng tập trung vào tiền điện tử có trụ sở tại California, đã cắt giảm 40% (khoảng 200 người) và từ bỏ một số dự án do doanh thu không đạt yêu cầu trong các quý trước.

Digital Currency Group – công ty đầu tư mạo hiểm do Barry Silbert điều hành – gần đây đã sa thải 30% và đóng cửa bộ phận quản lý tài sản. Động thái này được đưa ra ngay sau khi công ty con Genesis tuyên bố cắt giảm lực lượng lao động. Hơn nữa, nền tảng cũng đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11.

Một số công ty sa thải trước khi FTX sụp đổ

Làn sóng sa thải đầu tiên nổi lên vào đầu quý 2 năm ngoái (trùng với thời điểm Terra sụp đổ và thị trường liên tục lao dốc). BitMEX đã sa thải 25% vào thời điểm đó và thêm 30% trong vài tháng tiếp theo.

Nền tảng Buenbit tại Argentina đã giảm 45% vào tháng 5 để định hình lại chiến lược kinh doanh trong cuộc khủng hoảng tiền tệ toàn cầu.

Tháng 6 cũng chứng kiến rất nhiều công ty thu hẹp nhân sự, trong đó Coinbase, Crypto.com, Gemini, Banxa, Vauld, 2TM và BitOasis là một số ví dụ.

OpenSea, CoinFLEX, Core Scientific, WazirX, NYDIG, Dapper Labs và nhiều công ty khác đã sa thải nhân viên trước khi FTX sụp đổ.

Binance đang tuyển dụng

Trái ngược với vô số công ty cắt giảm biên chế, sàn giao dịch lớn nhất thế giới về khối lượng Binance có kế hoạch mở rộng. CEO Changpeng Zhao (CZ) đã đảm bảo vào tháng 6 năm ngoái rằng công ty có “rương chiến sung mãn”, lập luận rằng thị trường gấu là thời điểm tuyệt vời để tuyển dụng thêm nhân sự.

Anh thậm chí táo bạo hơn trong tháng này, tiết lộ ý định Binance mở rộng team lên tới 30%. Nhà điều hành người Canada gốc Hoa cho biết lực lượng lao động đã tăng lên 8.000 vào năm 2022 (từ khoảng 3.000 vào đầu năm).

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin:

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Minh Anh

Theo CryptoPotatoSource link