Cá voi đang tránh xa Bitcoin vì thanh khoản thấp

Cá voi tiền điện tử, hoặc các trader lớn, đang đứng bên lề thị trường Bitcoin bất chấp việc thiết lập lại rủi ro trên các thị trường truyền thống vì thanh khoản thấp đang khiến cho việc giao dịch trở nên khó khăn.

Trong các dấu hiệu cho thấy tâm lý ưa thích rủi ro ngày càng tăng, chứng khoán đã thu hút được lực tăng giá trong khi đồng đô la Mỹ giảm do sự lạc quan về việc Trung Quốc mở cửa trở lại và Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có thể sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt. Tuy nhiên, trong tiền điện tử, độ sâu thị trường (market depth) – thước đo khả năng phục hồi giá của tài sản đối với các lệnh lớn lớn – tương đối thấp và không khuyến khích hoạt động.

“Tổng độ sâu thị trường 2% BTC đã giảm gần một nửa xuống còn khoảng 8.000 BTC từ 14.000 BTC vào cuối tháng 10,” các nhà phân tích tại Bitfinex đã viết vào ngày 9 tháng 1. “Nói cách khác, một lệnh lớn có cùng giá trị USD hoặc kích thước được đặt hôm nay sẽ có tác động hơn gấp đôi lên giá so với hai tháng trước.”

Các chuyên gia tiền điện tử thường theo dõi độ sâu 2% của thị trường để đánh giá các điều kiện thanh khoản. Thước đo đại diện cho tập hợp các lệnh mua và bán trong phạm vi 2% của giá trung bình – mức trung bình của bid và ask/giá chào bán được niêm yết tại một thời điểm nhất định.

“Điều này khiến cá voi và các công ty thương mại lớn hơn không còn tích cực giao dịch tiền điện tử như một thị trường giao dịch công khai thay thế”.

Cá voi đang tránh xa Bitcoin vì thanh khoản thấp

Nguồn: Kaiko Research

Biểu đồ của Kaiko Research cho thấy độ sâu thị trường 2% của Bitcoin trên các sàn giao dịch lớn, bao gồm cả Bitfinex, đã giảm từ khoảng 11.000 BTC xuống còn khoảng 6.000 BTC sau khi sàn giao dịch FTX đã phá sản vào đầu tháng 11.

Kể từ đó, độ sâu vẫn dưới 10.000 BTC.

“Alameda Research là một trong những nhà tạo lập thị trường lớn nhất trong tiền điện tử, cung cấp thanh khoản trị giá hàng tỷ đô la cho các token có vốn hóa cao và vốn hóa thấp. Giờ đây, toàn bộ hoạt động giao dịch được tài trợ bằng tiền được rút trực tiếp từ các khách hàng của FTX,” các nhà phân tích của Kaiko cho biết, đề cập đến độ sâu thị trường nông là “khoảng trống thanh khoản Alameda”.

Các nhà tạo lập thị trường nổi tiếng khác như Wintermute, Genesis và Amber Group cũng đã tiếp xúc với FTX và đã bị ảnh hưởng xấu bởi sự phá sản của sàn giao dịch.

Việc cá voi không sẵn sàng tham gia vào thị trường do thanh khoản kém thể hiện rõ qua khối lượng giao dịch hàng ngày trên các sàn giao dịch tập trung (CEX) giảm dần.

Cá voi đang tránh xa Bitcoin vì thanh khoản thấp

Nguồn: Kaiko Research

“Mặc dù khối lượng CEX hàng ngày luôn dao động, khoảng thời gian từ ngày 25 tháng 11 đến ngày 25 tháng 12 có tổng khối lượng giao dịch hàng ngày thấp nhất trong khoảng thời gian 30 ngày (trừ đi thời gian nghỉ lễ để tránh làm sai lệch dữ liệu)”, các nhà phân tích tại Bitfinex cho biết.

Bitcoin, tài sản kỹ thuật số lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường, vẫn là loại tiền điện tử có thanh khoản cao nhất. Do đó, cá voi có thể sẽ thích nó hơn các đồng tiền khác khi chúng quay trở lại thị trường tiền điện tử.

Cá voi đang tránh xa Bitcoin vì thanh khoản thấp

Nguồn: Kaiko Research

Biểu đồ trên của Kaiko Research so sánh 28 token hàng đầu theo giá trị thị trường với xếp hạng thanh khoản tương ứng của chúng, được tính bằng độ sâu thị trường, chênh lệch giá mua-bán và khối lượng giao dịch.

Tiền điện tử có chủ đề chó DOGE, khá phổ biến đối với các nhà đầu tư bán lẻ, MATIC của giải pháp mở rộng quy mô Polygon và LINK của Chainlink có thứ hạng thanh khoản tốt hơn so với vốn hóa thị trường của chúng.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: 

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Itadori

Theo CoindeskSource link