Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Yellen khuyên không nên tiết kiệm Bitcoin để nghỉ hưu

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Yellen khuyên không nên tiết kiệm Bitcoin để nghỉ hưu

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết nắm giữ Bitcoin để tiết kiệm hưu trí sẽ là một động thái “rất rủi ro”.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Yellen khuyên không nên tiết kiệm Bitcoin để nghỉ hưu

Janet Yellen – Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ 

Bà nói thêm rằng đã đến lúc Quốc hội cần “giải quyết mối nguy hiểm” và đề xuất những thay đổi quy định về các phương tiện hưu trí, chẳng hạn như 401(k), để loại trừ tài sản kỹ thuật số.

Fidelity cho phép Bitcoin là lựa chọn đầu tư 401(k)

Nhà cung cấp kế hoạch hưu trí lớn nhất ở Hoa Kỳ, Fidelity Investments, đã gây chấn động thế giới vào tháng 4 khi công bố kế hoạch cung cấp cho khách hàng 401(k) lựa chọn đầu tư vào Bitcoin.

“Khoảng 23.000 công ty sử dụng Fidelity để quản lý kế hoạch nghỉ hưu và Fidelity hiện quản lý hơn 11 nghìn tỷ đô la”.

Công ty sẽ cho phép những người tiết kiệm hưu trí phân bổ tối đa 20% số dư tài khoản của họ cho tiền điện tử hàng đầu. Trong đó, từng bên được ủy thác có thể tự đặt giới hạn của riêng họ đối với các khoản đóng góp và phân bổ cho nhân viên.

Fidelity hiện đang xây dựng nền tảng tài sản kỹ thuật số của mình, có nghĩa là tùy chọn này sẽ không khả dụng cho đến cuối năm nay.

Những người ủng hộ tiền điện tử coi đây là một bước tiến khác hướng tới hợp pháp hóa tài sản kỹ thuật số. Nhưng phe đối lập cho rằng động thái này là một ý tưởng khủng khiếp.

Nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại Morningstar, Madeline Hume, lưu ý điểm khác biệt giữa cổ phiếu và trái phiếu trong tài khoản hưu trí so với BTC là các khoản thanh toán cổ tức và lãi suất trở lại với tài khoản. Định giá Bitcoin chủ yếu dựa vào đầu cơ, điều này “khiến nó trở nên không phù hợp” cho việc tiết kiệm để nghỉ hưu.

“Thiếu các yếu tố cơ bản và định giá khiến nó không phù hợp với kế hoạch 401(k)”.

BTC vượt trội hơn tất cả các tài sản khác trong thập kỷ qua

Bất chấp những lời lẽ thù địch, phía ủng hộ lập luận rằng với tư cách là tài sản hoạt động tốt nhất trong 10 năm qua, không bao gồm Bitcoin trong phương tiện tiết kiệm hưu trí sẽ là quá thận trọng.

Vào năm 2021, nhà sáng lập của Compound Capital Advisors, Charlie Bilello, đã tweet một bản phân tích về các loại tài sản cho thấy tổng lợi nhuận phần trăm từ năm 2011 đến năm 2021.

Theo đó, Bitcoin ghi nhận lợi nhuận hàng năm dương trong tất cả trừ các năm 2014 và 2018. Sau 10 năm, lợi nhuận tích lũy của BTC đạt 20.037.142%, gấp khoảng 37.000 lần so với tài sản hoạt động tốt nhất tiếp theo – Nasdaq 100.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Yellen khuyên không nên tiết kiệm Bitcoin để nghỉ hưu

Nguồn: Charlie Bilello

Một phần đáng kể trong số những khoản lợi nhuận này đạt được vào thời gian đầu khi BTC tương đối rẻ. Có nghĩa là mức độ biến động tỷ lệ phần trăm tương tự khó có thể xảy ra một lần nữa trong vòng 10 năm tới.

Tuy nhiên, với mức tăng trung bình hàng năm lên đến +230%, thật khó để không xem Bitcoin là một phương tiện tăng trưởng vốn.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Đình Đình

Theo CryptoslateSource link