Kiến trúc sư DeFi, cố vấn kỹ thuật của Fantom Foundation và người sáng lập Yearn Finance, Andre Cronje, đã khiến không gian tài chính phi tập trung (DeFi) quay cuồng sau khi hủy kích hoạt tài khoản Twitter của mình.

Đồng nghiệp lâu năm của Cronje tại Fantom Foundation Anton Nell đã tuyên bố trong một tweet vào ngày 6 tháng 3 rằng cả anh ấy và Cronje đều rời khỏi không gian tiền điện tử hoàn toàn. Tuy nhiên, những lo ngại đã xuất hiện về số phận của khoảng 25 ứng dụng và dịch vụ phi tập trung (dApp) mà chúng đang hoạt động cho đến nay. Fantom Opera là một giải pháp mở rộng Ethereum lớp 2.

Trong số các ứng dụng và dịch vụ bị ảnh hưởng có yearn.fi, keep3r.network, multichain.xyz, chainlist.org, berye.crv.finance và solidly.exchange mới.

Phản ứng của cộng đồng đối với thông báo của Nell nói chung là thông cảm, vì nhiều người hiểu rằng bộ đôi này có thể cần được nghỉ ngơi tinh thần khỏi sự khắc nghiệt quá lớn trong công việc của họ. Các nhà đầu tư bất mãn khác đã không tử tế với lời nói của họ như giá token và khối TVL.

Giám đốc điều hành Fantom, Michael Kong, đã làm rõ hậu quả của việc Cronje’s và Nell từ chức. Mặc dù Cronje là người có công trong việc thành lập nhiều dự án, Kong cho biết trong một tweet vào ngày 7 tháng 3 rằng “những dự án này không ngừng phát triển. Một số trong số họ đã hoạt động độc lập trong nhiều năm. ”

Nhà phát triển hàng đầu tại Yearn Finance, Banteg, cũng đã đảm bảo với người dùng và nhà đầu tư rằng việc Andre rời đi không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động hàng ngày của công cụ tổng hợp lợi nhuận DeFi.

Giá của Yearn (YFI) và Fantom (FTM) đã giảm ngay sau dòng tweet của Nell. YFI hiện giảm khoảng 10% xuống 18.187 USD trong khi FTM giảm 20% xuống 1,33 USD theo CoinGecko.

Mặc dù tổng giá trị bị khóa (TVL) tại Yearn vẫn khá ổn định ở mức 3 tỷ đô la, Fantom TVL đã giảm 40% kể từ ngày 3 tháng 3 xuống còn 7,16 tỷ đô la. TVL của dự án mới nhất của Cronje, Solidly, đã giảm 68% kể từ ngày 3 tháng 3 xuống còn 735 triệu đô la ngày hôm nay, theo DeFiLlama.

Cronje đã là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong DeFi kể từ khi nó nổi lên trong không gian tiền điện tử. Những đóng góp của anh cho ngành công nghiệp sâu sắc đến mức nhà phân tích thị trường The DeFi Edge trên Twitter đã than thở về sự rời đi của anh và nói “Andre Cronje là Bố già của DeFi” trong một tweet ngày 6 tháng 3.

 

Các dấu hiệu cho thấy Cronje dự định rời khỏi không gian đã trở nên rõ ràng vào tuần trước khi tất cả các tweet của anh ấy đã bị xóa khỏi tài khoản của anh ấy, sau đó là ngừng hoạt động hoàn toàn.

Thành viên cốt lõi của Wonderland (TIME) và Abracadabra.money (MIM) Dani Sesta đã ký hợp đồng để làm tiếp thị cho dự án mới nhất của Cronje, Solidly.

Tuy nhiên, vì Sesta phải rời Solidly để đối phó với một cuộc khủng hoảng tại Wonderland, nên Cronje phải trở thành gương mặt đại diện cho dự án. Sự căng thẳng từ gánh nặng như vậy có thể là quá lớn, khiến The DeFi Edge viết:

“Đây có phải là RUG không? Không. Tôi thấy một nhà phát triển đã tham gia để cống hiến, xây dựng chứ không tham gia vào những thứ nhảm nhí và drama. Anh đã đến ngưỡng mà điều đó không còn xứng đáng với anh nữa.”