Bitcoin ghi nhận lợi nhuận YTD tệ thứ hai kể từ năm 2011, dự kiến sẽ không thay đổi trong năm 2023

Bitcoin ghi nhận lợi nhuận YTD tệ thứ hai kể từ năm 2011, dự kiến sẽ không thay đổi trong năm 2023

Thị trường phái sinh tiền điện tử phát triển rất mạnh trong vài năm qua đến mức có thể được sử dụng như một chỉ báo về biến động giá trong tương lai. Các hợp đồng quyền chọn Bitcoin đã chiếm lĩnh ngành công nghiệp này và nhanh chóng trở thành sản phẩm hoàn thiện đến mức chuyển động của chúng có sức mạnh ảnh hưởng đến phần còn lại của thị trường.

Cũng giống như trong thị trường tài chính truyền thống, hợp đồng quyền chọn Bitcoin cấp cho holder quyền, nhưng không phải nghĩa vụ, mua BTC ở mức giá định sẵn vào ngày hết hạn hợp đồng. Các hợp đồng quyền chọn thường được định giá bằng cách sử dụng biến động tiềm ẩn (IV), cho thấy quan điểm của thị trường về khả năng thay đổi giá của một cổ phiếu nhất định.

Biến động tiềm ẩn (IV) thường được các nhà đầu tư sử dụng để ước tính mức độ biến động trong tương lai của giá cổ phiếu. Tuy nhiên, trong khi IV có thể dự đoán biến động giá, không thể dự đoán hướng giá sẽ đi. Biến động tiềm ẩn cao có nghĩa là có nhiều khả năng xảy ra biến động giá lớn, trong khi IV thấp có nghĩa là giá của tài sản rất có thể sẽ không thay đổi.

Như vậy, IV được coi là đại diện tốt cho rủi ro thị trường.

Quan sát biến động tiềm ẩn đối với Bitcoin, thị trường nhìn thấy rất ít rủi ro đối với tiền điện tử hàng đầu.

Biến động tiềm ẩn của Bitcoin hiện đang ở mức thấp nhất trong 2 năm. Theo dữ liệu lịch sử, IV sụt giảm mạnh sau các đợt tăng đột biến mạnh mẽ do những sự kiện thiên nga đen gây ra — các đợt tăng đột biến được thấy trong Mùa hè DeFi năm 2021, Terra sụp đổ vào tháng 6/2022 và FTX thất bại vào tháng 11/2022.

Tuy nhiên, biến động tiềm ẩn giảm vào cuối năm 2022 cho thấy thị trường phái sinh không có biến động giá lớn trong tương lai gần.

Bitcoin ghi nhận lợi nhuận YTD tệ thứ hai kể từ năm 2011, dự kiến sẽ không thay đổi trong năm 2023

Độ lệch delta 25 của hợp đồng quyền chọn so với biến động tiềm ẩn (IV) | Nguồn: CryptoSlate

So sánh biến động tiềm ẩn của Bitcoin với độ lệch delta 25 của các hợp đồng quyền chọn càng khẳng định điều này.

Khi được áp dụng cho các hợp đồng quyền chọn, độ lệch đo lường biến động tiềm ẩn giữa các mức giá thực hiện khác nhau với cùng thời hạn. Nói một cách đơn giản, nó thể hiện tỷ lệ giữa quyền chọn bán và quyền chọn mua. Delta là thước đo sự thay đổi giá của một quyền chọn do thay đổi của cổ phiếu.

Độ lệch delta 25 xem xét các quyền chọn bán có delta là -25% và các quyền chọn mua có delta 25%, được tính toán để đến một điểm dữ liệu. Độ lệch quyền chọn bán 25-delta -25% có nghĩa là quyền chọn bán có giá thấp hơn 25% so với giá giao ngay của tài sản và ngược lại.

Số liệu về cơ bản đo lường mức độ nhạy cảm của giá quyền chọn so với những thay đổi giá giao ngay của Bitcoin. Dữ liệu được phân tích cho thấy phí chênh lệch cho hợp đồng quyền chọn bán đã giảm xuống từ mức cực đoan được ghi nhận vào tháng 11 và tháng 6. Độ lệch delta 25 tăng đột biến thường là thước đo vững chắc cho thị trường gấu vì chúng tương quan với những đợt biến động giá cực đoan.

Tháng 12 khiến độ lệch delta 25 giảm mạnh, mặc dù có tăng nhẹ trong vài ngày đầu năm 2023. Cũng giống như biến động tiềm ẩn giảm, điều này cho thấy thị trường sẽ bình tĩnh hơn nhiều trong những ngày và tuần tới.

YTD Bitcoin tệ thứ hai kể từ năm 2011, dự kiến sẽ không thay đổi trong năm 2023

Bitcoin đã chứng kiến hiệu suất năm (YTD) tồi tệ thứ hai cho đến nay vào năm 2022 kể từ khi ra mắt và được dự đoán sẽ không thay đổi trong năm 2023, theo Arcane Research (AR).

Với mức giảm 65% tính đến cuối năm 2022, BTC hoạt động chỉ kém hơn năm 2018, giảm 73% so với đầu năm đó.

Bitcoin ghi nhận lợi nhuận YTD tệ thứ hai kể từ năm 2011, dự kiến sẽ không thay đổi trong năm 2023

Nguồn: Arcane Research

So với vàng và S&P 500, tiền điện tử bị ảnh hưởng lớn nhất về giá trị vào năm 2022 — giảm mạnh vào tháng 5/2022 và giữa tháng 6/2022, theo dữ liệu của Arcane Research.

“Mùa đông tiền điện tử năm 2022 được thúc đẩy bởi việc thắt chặt các điều kiện vĩ mô và càng trở nên trầm trọng hơn bởi đòn bẩy dành riêng cho tiền điện tử và quản lý rủi ro tồi tệ của những người tham gia thị trường cốt lõi”.

Arcane Research cho biết, nếu đạt được vào năm 2023, đáy tiếp theo của thị trường BTC “sẽ là đợt giảm kéo dài nhất từ trước đến nay”.

“Dự đoán năm 2023: Bitcoin sẽ giao dịch phạm vi chủ yếu bằng phẳng trong năm nay, nhưng đóng năm 2023 ở mức giá cao hơn so với giá mở năm”.

Theo dữ liệu Arcane Research, sau một năm ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách, năm 2022 đã trở thành “một năm giao dịch đô la thành công”, vì tất cả các tài sản đều được định giá lại trong khi đồng đô la trở nên đắt hơn.

“Vào năm 2022, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã tăng lãi suất từ 0% lên 4,25%, dẫn đến việc định giá lại hàng loạt tài sản rủi ro. Tất cả những tài sản này đều được hưởng lợi từ việc kiếm tiền dễ dàng và chế độ lãi suất thấp vào đầu năm 2022 và trong suốt năm 2021”.

Arcane Research dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ tăng lãi suất trong nửa đầu năm 2023.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin:

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Minh Anh

Theo AZCoin NewsSource link