Binance sẽ “hợp nhất” số dư USDC, TUSD và USDP thành BUSD

Sàn giao dịch tiền mã hóa Binance bất ngờ thông báo nước đi mới nhất để “lăng xê” hơn nữa đồng stablecoin do họ “nắm đằng chuôi” là BUSD.

Binance sẽ “hợp nhất” số dư USDC, TUSD và USDP thành BUSD

Trong thông báo đăng tải vào tối ngày 05/09, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới Binance tuyên bố rằng kể từ 10:00 AM ngày 29/09/2022 (giờ Việt Nam), nền tảng này sẽ hợp nhất số dư của 4 stablecoin BUSD, USDC, USDP và TUSD về thành một số dư duy nhất của BUSD.

Cụ thể, các thay đổi sắp được Binance áp dụng là như sau:

  • Quy đổi tất cả số dư USDC, USDP và TUSD về thành BUSD kể từ ngày 29/09/2022, người dùng có thể tự chuyển đổi trước lúc đó;
  • Tỷ lệ chuyển đổi là 1:1 với tất cả stablecoin, tài khoản có số dư stablecoin nhỏ hơn 1 sẽ không được chuyển đổi;
  • Trong và sau thời gian chuyển đổi, người dùng vẫn có thể nạp rút các đồng stablecoin trên bình thường, chỉ là số dư sẽ luôn hiển thị là BUSD;
  • Binance sẽ hủy các cặp giao dịch spot, futures, margin và sản phẩm staking, saving, convert, loans, pay và gift card của các stablecoin USDC, USDP và TUSD.

#Binance to Auto-Convert $USDC, $USDP, $TUSD to #BUSD (Binance USD).

— Binance (@binance) September 5, 2022

Về bản chất, cập nhật mới nhất của Binance vì một mục đích thấy rõ là để gia tăng hơn nữa độ phủ sóng của stablecoin Binance USD (BUSD), đồng coin neo giá vào 1 USD mang thương hiệu của sàn, thông qua việc “hủy niêm yết” nhưng không gọi là “hủy niêm yết” các stablecoin khác ngoại từ USDT.

Giờ đây, khi nạp các stablecoin khác ngoài Tether (USDT) và BUSD lên Binance, tất cả số dư sẽ đều được quy sang BUSD. Đối thủ của Binance là FTX từ lâu đã làm điều này với việc quy tất cả số dư stablecoin sang USD, song vì đây là ký hiệu chung của đô la Mỹ nên chí ít nó còn thể hiện sự trung lập từ FTX, thay vì “shill lộ liễu” như Binance.

Binance tuyên bố lý do cho việc hợp nhất đơn vị tính stablecoin thành BUSD là để “cải thiện thanh khoản và hiệu quả về vốn cho người dùng”, song nghe thì lại không mấy thuyết phục cho lắm.

BUSD đang là stablecoin có vốn hóa lớn thứ 3 ngành tiền mã hóa ở mức 19,4 tỷ USD, bị hai đồng coin đứng trên là USDC (51,8 tỷ USD) và USDT (67,5 tỷ USD) bỏ xa gấp nhiều lần.

Bảng xếp hạng các stablecoin có vốn hóa thị trường lớn nhất ngành tiền mã hóa tính đến tối ngày 05/09/2022. Nguồn: CoinMarketCap

Không chỉ “chọc giận” USDC với màn delist nói trên, Binance có thể còn khiến đối tác của họ là Paxos, đơn vị đứng sau USDP và cả BUSD, không hài lòng vì nước đi này.

Theo thống kê từ Nansen vào cuối tháng 08/2022, có đến hơn 95% lượng BUSD lưu hành đang nằm trong các ví của sàn Binance.

$19.3B BUSD in circulation.

$18.3B (95%) of that sitting in Binance wallets. pic.twitter.com/BKEk65Oq3G

— Alex Svanevik (@ASvanevik) August 28, 2022

Trong thời gian qua, Binannce liên tục có những nước đi để bành trướng thị phần, có thể kể đến như việc miễn phí giao dịch spot Bitcoin vô thời hạn, miễn phí giao dịch cặp ETH/BUSD cho đến cuối tháng 9 nhân sự kiện The Merge, và mới nhất là việc gộp số dư stablecoin thành BUSD.



Source link